Ngày “vía thần tài”: thương hiệu vàng lớn chen chúc, cửa hàng nhỏ đìu hiu


Ngày “vía thần tài”: thương hiệu vàng lớn chen chúc, cửa hàng nhỏ đìu hiu

Vĩ Thanh 21:58 5/2/2017

Đến ngày vía thần tài mùng 10/1 âm lịch, hàng loạt cửa hàng vàng lớn nhỏ lại treo biển, tung chiêu PR để hút khách. Tuy vậy, việc chen chúc xếp hàng chỉ diễn ra ở những thương hiệu vàng lớn, các cửa hàng nhỏ khá vắng khách.

Thương hiệu lớn đông đúc
Trong vài năm trở lại đây, thói quen mua vàng lấy hên vào ngày vía thần tài vốn chủ yếu diễn ra tại các tỉnh, thành phố phía Nam đã “lan” ra miền Bắc, đặc biệt tại các thành phố lớn. Vào ngày này, nhiều người mong muốn mua một vài chỉ vàng để lấy hên hay đem làm quà tặng may mắn.
 
Bởi thế, ngày vía thần tài đang trở thành một trong những ngày “hốt bạc” của các cửa hàng, thương hiệu vàng. Ngay từ vài ngày trước, những tấm biển quảng cáo cho ngày thần tài đã được nhiều cửa hàng, thương hiệu vàng lớn chăng lên. Nhất là từ hôm qua, nhân viên các cửa hàng mặc áo thần tài đứng ở cửa hay vỉa hè để đón, mời khách.
 
Nhân viên cửa hàng ăn mặc quần áo thần tài hút khách
 
Những tấm biển quảng cáo xuất hiện trên nhiều vỉa hè quanh các cửa hàng vàng hay những nhân viên cửa hàng cầm biển quảng cáo trên phố cũng không hiếm
 
Khó có thể tưởng tượng khách mua vàng cũng đông đúc chờ tới lượt như vậy
 
Chỉ lướt qua vài tuyến phố có thể thấy không khí tấp nập của các cửa hàng vàng bạc thương hiệu lớn. Từ chiều qua, khá đông khách đến mua vàng lấy hên. Trong sáng nay, nhiều người dân đã đến các cửa hàng vàng từ rất sớm (khoảng 6h sáng), cửa hàng của các thương hiệu Bảo Tín Minh Châu, SJC hay Doji xuất hiện tình trạng khách xếp hàng dài chờ mua vàng. Vì thế, những cửa hàng này đã phải phát số cho khách để tránh cảnh chen chúc.
 
 
Nhiều cửa hàng vàng nhỏ vẫn vắng khách trong ngày Thần tài
 
Trong khi các cửa hàng lớn đông đúc thì những cửa hàng kinh doanh vàng nhỏ lại vắng khách. Một số cửa hàng được phép kinh doanh vàng miếng của JSC hay Bảo Tín thì có phần đông khách hơn do. Tuy vậy, khách đến các cửa hàng nhỏ chủ yếu là lượng khách quen hoặc khu vực lân cận.
 
Giá vàng tăng vọt trong ngày Thần tài
Không chỉ phải xếp hàng dài chờ mua vàng “Thần tài”, những người mua vàng còn phải chấp nhận mua vàng (nhẫn và miếng) với giá cao hơn từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng/chỉ so với những ngày trước đó. Thậm chí, giá vàng còn nhích lên vài chục nghìn đồng/chỉ sau vài giờ giao dịch đầu tiên trong buổi sáng. Biên độ giao dịch giữa mua và bán cũng được nới rộng.
 
Cụ thể: Vàng SJC, giá mua vào là 37,20 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 37,72 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, giá vàng bán ra đắt hơn ở mức giá 37,70 triệu đồng/lượng. Bảo Tín Minh Châu lúc 9h30 sáng đang niêm yết giá mua vào ở mức 34,85 triệu đồng/lượng và bán ra là 35,30 triệu đồng/lượng. Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết lúc 7h sáng với mức mua vào 37,00 triệu đồng/lượng và bán ra 37,50 triệu đồng/lượng.
 
Không phải cứ mua vàng mới may mắn
Theo quan niệm xưa cúng lễ thần tài chỉ cần những món đơn giản như hoa quả, gà quay, heo quay… không nhất thiết phải mua vàng vào ngày này mới có được tài lộc, may mắn.
 
Thêm nữa, thực tế những năm gần đây cho thấy, vào ngày vía Thần tài giá vàng thường tăng từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng mỗi lượng do cầu đột ngột tăng mạnh. Vì thế, qua ngày này, giá vàng thường hạ nhanh. Ngày cả những người mua 1-2 chỉ vàng lấy hên, sau một ngày có thể mất 200-300 nghìn đồng. Những người mua một vài lượng thì mất vài triệu đồng. Bởi thế, có lẽ không nhất thiết phải chen chúc mua vàng cho bằng được trong ngày vía Thần tài, nhất là khi mua vàng không phải là cách duy nhất để có được tài lộc, may mắn.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :