“Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận” - sự kiện đáng chú ý tại Hà Nội dịp cuối tuần“Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận” - sự kiện đáng chú ý tại Hà Nội dịp cuối tuần

Vĩ Thanh 8:51 26/10/2019

Diễn ra trong hai ngày 26 và 27/10, tại khu vực vườn hoa Bát Giác (Hà Nội), “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận” có rất nhiều hoạt động giới thiệu các sản phẩm thủ công, đặc sản và nhiều hoạt động văn hóa đặc trưng của vùng dất Ninh Thuận.

Lễ khai mạc “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận” đã được tổ chức vào tối qua 25/10. Trong hai ngày diễn ra sự kiện (26 và 27/10) sẽ có nhiều hoạt động như: biểu diễn nghệ thuật hát, múa, trình diễn trang phục truyền thống Chăm, trích đoạn cáclễ hội dân gian độc đáo, giới thiệu nhạc cụ và giao lưu, hướng dẫn múa truyền thống, biểu diễn, hướng dẫn nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc, triển lãm ảnh đẹp Ninh Thuận…

Ngay tại trung tâm Hà Nội, du khách có thể ngắm nhìn điệu múa Apsara với những vũ nữ Chăm mềm mại, trong tiếng kèn Saranai, tiếng trống Paranưng. Tại đây, các nghệ nhân sẽ giới thiệu nhiều nhạc cụ như: Trống Ginăng, trống Paranưng, Ceng (chiêng), kèn Saranai, Grong (lục lạc), đàn Kanhi... và hướng dẫn du khách tham gia các điệu múa Chăm như: Biyen, Tiaung, Patra, Wah gaiy, Mưrai,..

Nghệ nhân trình diễn chế tác gốm Bàu Trúc.

Sản phẩm hoàn thiện bằng nặn tay và không sử dụng bàn xoay.

Cách những sản phẩm thổ cẩm tại làng Mỹ Nghiệp được ra đời.

Trong không gian trưng bày của  “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận” cũng giới thiệu và trưng bày các sản phẩm về gốm Bàu Trúc và thổ cẩm Mỹ Nghiệp. Du khách có thể ngắm nhìn các nghệ nhân tự tay chế tác các sản phẩm truyền thống của mình. Ngắm nhìn những tác phẩm gốm hoàn toàn được nặn bằng tay hay nghệ nhân luôn tay dệt thổ cẩm cũng là một điều vô cùng thú vị.

Nho, rượu vang, táo xanh… và nhiều đặc sản khác được trưng bày, giới thiệu tại sự kiện.

“Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận” cũng sẽ giới thiệu những đặc sản đặc trưng của vùng đất này như: các món được chế biến từ thịt cừu, rượu vang, nho tươi, táo xanh và một số đặc sản khác.

Xung quanh nhà bát giác cũng trưng bày hàng trăm bức ảnh về các nét văn hóa, điểm du lịch của Ninh Thuận.

“Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận” tại Hà Nội là một trong những sự kiện quan trọng nhằm cụ thể hóa hợp tác giữa Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận với Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội trên lĩnh vực văn hóa và du lịch; quảng bá nét đẹp văn hóa các dân tộc tỉnh Ninh Thuận, sản phẩm du lịch, sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận đến với người dân Hà Nội và du khách cả nước.

Các sự kiện diễn ra  trong “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận”

Ngày 26/10: 9h30: Biểu diễn nghệ thuật truyền thống

10h30: Biểu diễn nghệ thuật gốm Bàu Trúc

16h: Biểu diễn nhạc cụ truyền thống Ninh Thuận

18h30: Chương trình nghệ thuật “Sắc màu Ninh Thuận”

Ngày 27/10: 9h30: Biểu diễn nghệ thuật truyền thống

10h30: Biểu diễn nghệ thuật gốm Bàu Trúc

16h: Biểu diễn nhạc cụ truyền thống Ninh Thuận

18h30: Chương trình nghệ thuật kết thúc sự kiện

 


Vĩ Thanh

Từ Khóa : điểm du lịch