Ngày Nhà giáo trên thế giới: Tặng quà to coi chừng bị điều traNgày Nhà giáo trên thế giới: Tặng quà to coi chừng bị điều tra

Thu Thủy 9:22 19/11/2017

Mỗi nước đều có cách thức đón ngày nhà giáo riêng. Nhưng không ai bảo ai, tất cả lại ăn nhịp rằng: ngày Nhà giáo là ngày tri ân, không phải thời điểm để thanh toán với nhau bằng mấy cái phong bì hay quà sanh chảnh.

Việt Nam

Ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ chức vào ngày 20/11 hàng năm. Các thế hệ học sinh Việt Nam có rất nhiều cách để thể hiện sự biết ơn, tôn trọng tới các thầy cô. Họ có thể về trường cũ, hoặc tới thăm nhà thầy cô giáo tặng hoa, quà, cùng chuyện trò vui vẻ, ôn lại những kỷ niệm xưa và chia sẻ với những người đã, đang dạy họ nhiều điều trong cuộc sống. Tất nhiên, cũng có một số người, cả hai bên, coi ngày này như một dạng nghĩa vụ "chăm lo" cho thầy cô, bằng nhiều hình thức từ mỏng như cái phong bì đến to như hộp quà khủng. Khác với Úc hay Hàn, những trường hợp kiểu này mới chỉ bị lên án về mặt xã hội là chủ yếu.

Indonesia

Ngoài cha mẹ, giáo viên là người có ảnh hưởng tới cuộc sống của một đứa trẻ nhiều nhất. Giáo viên không chỉ là người truyền dạy tri thức, vốn hiểu biết của nhân loại cho các em học sinh mà còn giúp các thế hệ sau hình thành, nuôi dưỡng nhân cách tốt đẹp.

Tại Indonesia, Ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 25/11, trùng ngày thành lập của Hiệp hội Giáo viên Indonesia. Trong ngày này, các thầy cô giáo người Indonesia cảm nhận rất rõ sự khích lệ, ủng hộ, yêu mến đánh giá cao của cộng đồng xã hội vì họ đã tận tâm, nỗ lực hết sức vì những học trò nhỏ.

Ấn Độ

Tiến sĩ Sarvepallai Radhakrishnan

Ngày Nhà giáo Ấn Độ diễn ra vào ngày 5/9 để tưởng nhớ đến Tiến sĩ, triết gia, nhà văn nổi tiếng,  Phó Tổng thống đầu tiên và là Tổng thống thứ hai của Ấn Độ, ngài Sarvepallai Radhakrishnan. Không kém phần quan trọng, đây cũng là dịp để các thế hệ học sinh Ấn Độ thể hiện sự kính trọng, biết ơn với các thầy cô giáo.  

Malaysia

Các giáo viên người Malaysia đón ngày lễ riêng của họ vào ngày 16/5 hàng năm, trong không khí nhiệt tình, tuyệt vời. Ngày Nhà giáo Malaysia trong tiếng bản ngữ gọi là Hari Guru. Giống như Nhật Bản, ngày Nhà giáo ở Malaysia là một ngày làm việc bình thường chứ không phải ngày nghỉ như nhiều nước khác.

Trung Quốc

Có lẽ chẳng ở đâu mà ngày nhà giáo lại quanh co khúc khuỷu như ở Trung Quốc. Ý tưởng tổ chức ngày Nhà giáo xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 1931 bởi những nhà giáo nổi tiếng lúc bấy giờ. Họ đã chọn ngày 6/6 làm một ngày đặc biệt để cải thiện chất lượng sống, bảo vệ và hỗ trợ công tác giảng dạy cho giáo viên. Đề xuất này được chính phủ chấp thuận vào năm 1932.

Tuy nhiên đến năm 1939, chính phủ Trung Quốc đã đổi Ngày Nhà giáo sang ngày 27/8, trùng ngày sinh của nhà tư tưởng, nhà triết học, nhà giáo dục nổi tiếng Khổng Tử (551 – 479 TCN).

Năm 1951, Liên đoàn Lao động Giáo dục Quốc gia, ngày nay là Bộ Giáo dục Trung Quốc, được thành lập. Liên đoàn sau đó đã quyết định chọn ngày Nhà giáo trùng với ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Vào tháng 1/1985, Trung Quốc lại tuyên bố ngày 10/9 là ngày Nhà giáo để phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo và thu hút sự quan tâm tới giáo dục. Từ đó đến nay, Ngày Nhà giáo Trung Quốc được tổ chức vào ngày 10/9 mỗi năm.

Vào Ngày Nhà giáo Trung Quốc, các thầy cô giáo thường được nghỉ ngơi trong nửa ngày. Trong lúc đó, cả trường học, học sinh sẽ chuẩn bị hoa, quà, thiệp để tặng thầy cô giáo, thể hiện lòng biết ơn, tri ân của mình.

Hàn Quốc

Hàn Quốc tổ chức Ngày Nhà giáo vào ngày 15/5, trùng ngày sinh nhật của Sejong Đại đế - người đã có công đưa bảng chữ cái tiếng Triều Tiên vào sử dụng. Hoa cẩm chướng là loài hoa truyền thống mà các học sinh Hàn Quốc sẽ dành tặng cho thầy cô.

Từ khi xuất hiện tình trạng học sinh tặng những món quà đắt tiền cho giáo viên, nhiều trường học ở Hàn Quốc đã tạm ngừng hoạt động vào Ngày Nhà giáo. Thay vào đó, nhà trường có thể dành ngày này để tổ chức cho các giáo viên đi chơi, du lịch, dã ngoại.

Thái Lan

Ngày Nhà giáo tại Thái Lan được tổ chức vào ngày 16/1. Trong ngày này, học sinh các trường đều được nghỉ. Bên cạnh đó, các hoạt động biểu diễn văn nghệ chào mừng, mít-tinh để chào đón ngày Nhà giáo cũng được tổ chức rầm rộ.

Ấn tượng nhất là nhiều trường phổ thông còn tổ chức những buổi lễ kỷ niệm đậm màu sắc tôn giáo. Nhà trường sẽ mời các nhà sư về để cầu an cho mọi người, và các học sinh sẽ dâng lên thầy cô của mình bông hoa tươi xinh.

Đức

Cứ đến ngày 12/6 hàng năm, các thầy cô giáo tại Đức lại đón Ngày Nhà giáo đặc biệt của mình. Dịp này các trường học và cộng đồng sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhằm thể hiện sự tôn trọng, tri ân tới các thầy cô giáo. Khi giáo viên nhận được món quà nào đó, họ sẽ khoe món quà đó với các học sinh, đồng thời viết lời cảm ơn tới người đã tặng quà.

Úc

Giáo viên Úc sẽ phải tự trả tiền nếu món quà tặng nhận được trong ngày Nhà giáo có giá đắt đỏ. Ảnh minh họa

Nước Úc kỷ niệm Ngày Nhà giáo của họ vào thứ 6 cuối cùng trong tháng 10. Thông thường trong ngày này, họ cũng được các học sinh tặng quà. Nhưng nếu giá trị món quà quá lớn, giáo viên sẽ là người phải trả tiền cho món quà đó, nếu không Ủy ban Chống tham nhũng Nhà nước xem xét kỹ lưỡng, điều tra xem đây có phải một vụ hối lộ không.

Singapore

Trước đây, Ngày Nhà giáo Singapore được tổ chức vào ngày 1/9 nhưng ngày nay đã được chuyển sang thứ 6 đầu tiên của tháng để giáo viên có kỳ nghỉ cuối tuần dài hơn. Vì thế, lễ kỷ niệm thường được tổ chức vào ngày hôm trước.

Học sinh Singapore sẽ biểu diễn các hoạt động văn nghệ chào mừng vừa để giải trí, vừa thể hiện tấm lòng của mình với thầy cô giáo.

Chile

Ngày Nhà giáo Chile diễn ra vào ngày 16/10 hàng năm, trùng với ngày thành lập của Hiệp hội giáo viên Chile. Các bậc phụ huynh sẽ lên kế hoạch tổ chức các hoạt động, làm bánh, mua quà để gửi tới trường, mừng ngày hội của các thầy cô giáo.

Món quà thầy cô giáo Chile nhận được nhiều nhất trong Ngày Nhà giáo là bằng tốt nghiệp của học sinh, sinh viên và những lời chúc, bài thơ, tranh vẽ vừa đơn giản vừa chân thành, cảm động.

Mỹ

Tại Mỹ, Ngày Nhà giáo diễn ra vào thứ 3 trong Tuần lễ Ghi ơn thầy cô giáo (Teacher Appreciation Week), diễn ra trong tuần đầu tiên của tháng 5. Sinh viên Mỹ thường thể hiện lòng biết ơn, kính trọng tới thầy cô giáo qua những món quà tặng hoặc thiệp cảm ơn.


Thu Thủy

Theo India Today +