Ngày mai, Hà Nội sẽ mưa rétNgày mai, Hà Nội sẽ mưa rét

Thanh Bình 22:6 17/12/2012

Khoảng gần sáng và sáng mai (18/12), không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh phía tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Các khu vực này đều có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 3. Trời chuyển rét.

Ngày mai, Hà Nội sẽ có mưa vào ban ngày, nhiệt độ thấp hơn hôm nay khoảng 10 độ, với mức trung bình từ 16 đến 22 độ, nhưng đến ngày 19-20/12 trời sẽ lạnh hơn, nhiệt độ thấp nhất xuống 13-14 độ, tại một khu vực nền nhiệt còn xuống khoảng 11 độ.
 
Tại các tỉnh Tây Bắc như Sơn La, Lai Châu, nhiệt độ trung bình khoảng 12-20 độ nhưng ở các núi cao và rừng sâu nhiệt độ còn xuống dưới 10 độ.
 
Các tỉnh miền Trung có mưa và cũng chuyển lạnh, nhiệt độ trung bình ở mức 20 độ, nhưng tại các khu vực phía Nam, trời nắng nền nhiệt trung bình là 23 đến 33 độ.
 
Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, mùa đông năm nay nền nhiệt thấp hơn 1-2 độ C so với trung bình nhiều năm. Thời điểm rét đậm, rét hại dưới 13 độ C diễn ra từ cuối tháng 12/2012 cho đến đầu tháng 2/2013. Các đợt rét sẽ không kéo dài và chủ yếu là dịp sát Tết.
 
 
Hiện nay, các vùng trồng hoa cũng đang tất bật với mùa vụ lớn nhất trong năm. Theo các hộ trồng đào tại Nhật Tân, Phú Thượng, Hà Nội, năm nay mưa nhiều nên đào bị thối rễ phải bỏ đi nhiều. Tuy nhiên, thời tiết những ngày gần đây khá thuận lợi cho đào và quất. Nếu từ nay đến Tết trời chỉ lạnh ở mức 15-20 độ thì đào sẽ nở đúng độ, nhưng nếu trời nồm thì đào sẽ nở bung hết trước Tết, còn nếu trời quá lạnh mà không hửng nắng thì đào lại cóng không nở được, các chủ vườn sẽ lại phải dựng khung nhà nilon và thắp đèn sưởi đào. Quất cũng đã bắt đầu chuyển dần sang màu vàng, để chuẩn bị đón năm mới. Tuy nhiên, theo những hộ trồng đào quất tại đây cho biết, so với những năm trước thì năm nay nhu cầu có vẻ giảm, đến nay lượng khách đến đặt cây cũng rất ít, thậm chí người thuê cũng không nhiều. “Thời tiết thì đang thuận, đào quất khá đẹp, song nếu khách mua ít thì giá đào cũng không cao, vất vả cả năm chưa chắc đã lãi”, ông Thành, người trồng đào ở Phú Thượng cho biết.
 
 
 

Thanh Bình

Từ Khóa :