Ngày Giáng sinh là ngày ô nhiễm nhất trong năm


Ngày Giáng sinh là ngày ô nhiễm nhất trong năm

Minh Phương 18:49 23/12/2016

Daily Mail cho biết, Giáng sinh là ngày “độc hại” nhất trong năm vì sự gia tăng của hoạt động đốt cháy: lò sưởi, nấu ăn, đốt nến… làm tăng nguồn phát thải ô nhiễm không khí.

Vào ngày Giáng sinh năm 1879, khói và sương phủ dày gần như đen kịt London vào buổi trưa. Ngày nay, nhiều người Anh ở trong nhà chuẩn bị đón Giáng sinh cùng gia đình khiến chất lượng không khí ngoài trời tốt hơn vì giảm được lượng khói bụi từ xe cộ. Trong khi đó, không khí trong nhà họ lại trở nên tồi tệ nhất trong năm vì mọi hoạt động làm tiệc đón Giáng sinh đều có sự đốt cháy, gia tăng khói bụi gây ô nhiễm.
Daily Mail cảnh báo, trong ngày Giáng sinh, mọi người có thể hít thở phải nhiều khí bụi độc hại dù đang ở trong nhà.
 
Giáo sư Ian Colbeck – chuyên gia về ô nhiễm không khí, trường Đại học Essex cho biết: “Ngày Giáng sinh có thể trở thành ngày độc hại nhất trong năm. Đốt lò sưởi, nấu ăn, đốt nến… trong nhà để đón Giáng sinh cũng gây ra những tác động y hệt khi bạn đứng yên trên đường phố London đông đúc trong 4 tiếng liền. Tôi dám chắc đây là điều chẳng ai muốn làm. Những người bị hen có thể cảm thấy khó thở khi chuẩn bị tiệc đón Giáng sinh. Kiểu ô nhiễm không khí này có thể làm tăng các triệu chứng bệnh của người gặp các vấn đề về tim mạch”.
 
Giáo sư Ian Colbeck cho rằng các gia đình ở Anh nên mở cửa sổ để không khí lưu thông, giảm thiểu khói bụi hoặc tốt hơn hết là nên ra ngoài đi bộ tận hưởng không khí trong lành của ngày Giáng sinh.
 
Nguy hại từ việc nấu nướng nhiều giờ liền chuẩn bị tiệc Giáng sinh buộc các bếp ga phải hoạt động liên tục sẽ thải ra nhiều khí NO2 (thành phần trong khói xe cộ), làm tăng nguy cơ mắc hen suyễn cho người. Rang hạt dẻ, đốt củi trong bếp sưởi cũng tạo nhiều khói gây ô nhiễm.
 
Ngoài ra, những loại nến thơm thời thượng có hình dáng bắt mắt với những mùi thơm dễ chịu như: quế, tầm gửi thường được dùng trang trí bàn tiệc, không gian nội thất gia đình cũng ẩn chứa nguy cơ ô nhiễm môi trường. Khi đốt nến thơm, các hóa chất tạo mùi, tạo màu và muội khói có thể dễ dàng phát tán trong không khí, “đóng góp” một lượng lớn chất gây ô nhiễm, kể cả những chất dường như vô hại cũng góp phần gia tăng các hạt siêu mịn – tác nhân gây ho, khó thở cho con người.
 
Ảnh: Getty Images
 
Những hạt bụi siêu mịn có kích thước nhỏ hơn 100 nanomet thoát ra từ quá trình nấu ăn, đốt củi, nến… có thể thâm nhập sâu hơn vào hệ thống hô hấp, gây viêm họng và tác động xấu tới sức khỏe.
 
Theo tính toán tại Đan Mạch, khói từ đốt bếp củi khiến 400 người chết mỗi năm. Trong khi đó ở London, khói bụi chiếm từ 7-9% các chất gây ô nhiễm trong mùa đông.
 
Theo giáo sư Colbeck ngay cả pháo giấy cầm tay, loại đồ chơi được ưa chuộng trong lễ Giáng sinh và nhiều ngày hội khác cũng làm tăng nguy cơ ô nhiễm không khí. Ông cho rằng: “Người ta thường không nhận ra nguy cơ ô nhiễm không khí từ pháo giấy cầm tay. Tại Anh, pháo giấy được coi là pháo hoa. Trong khi tác động của pháo hoa ngoài trời đã được kiếm soát kỹ thì vẫn còn những thiếu sót trong quản lý sự ảnh hưởng của pháo giấy với môi trường trong nhà. Mặc dù tồn tại trong thời gian ngắn nhưng pháo giấy có thể tạo ra lượng lớn các hạt siêu mịn, tăng mức độ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”.
 
 

Minh Phương

Từ Khóa :