Ngày giá rét cập nhật món ngon khó thiếu vị gừng



Ngày giá rét cập nhật món ngon khó thiếu vị gừng

Thái Chi 11:42 10/1/2018

Miền Bắc bước vào đợt lạnh đỉnh điểm, bởi vậy các bà nội trợ đều vắt óc nghĩ món ăn có vị ấm nóng để giúp gia đình giữ sức khỏe chống chọi với cái lạnh.Với những đặc tính của mình, gừng không chỉ được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh, những bệnh đường tiêu hóa, cảm lạnh… tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong mùa đông.

Từ món chính cần gừng

Gừng được sử dụng trong nhiều món ăn như một gia vị tạo mùi thơm, tạo hương vị và cũng để tốt hơn cho sức khỏe người ăn, đặc biệt có một số món không thể ngon nếu thiếu gừng.

Gà rang gừng

(Ảnh:24h.com.vn)

Trong số nhiều cách chế biến gà, thì gà rang gừng là món ăn dễ làm và khá phổ biến. Nhưng món gà rang chỉ đủ vị và dậy mùi thơm khi được ướp rồi rang cùng gừng đập dập hoặc thái lát mỏng.

Món kho

(Ảnh: tinhhoa.net)

Rất nhiều món kho trong ẩm thực Việt sử dụng gừng như thứ gia vị mặc nhiên phải có. Từ bò kho, cá kho hay vịt kho đều có sự hiện diện của gừng. Dường như món bò kho có gừng thì trở nên đậm đà hơn và không còn mùi gây béo của thịt bò nữa. Hay như món cá kho sẽ giảm mùi tanh khi kho cùng gừng… Không chỉ làm gia vị cho món ăn, gừng còn được nhiều bà nội trợ dùng để giảm mùi đặc trưng của thực phẩm khi sơ chế như ướp cùng thịt bò, làm sạch cá, gà vịt khi rửa…

Đến món ăn vặt thiếu gừng coi như mất vị

Trong các món ăn vặt, những tưởng gừng chỉ có vai trò thứ yếu, ấy thế nhưng thiếu nó thì sẽ chẳng còn vị đặ trưng để xuýt xoa, hít hà trong ngày rét

Trứng vịt lộn

(Ảnh:24h.com.vn)

Món trứng vịt lộn là thứ quà vặt có thể ăn vào bất cứ buổi nào trong ngày. Trứng vịt lộn ngon không chỉ ở việc được luộc đủ thời gian cho trứng chín đều và mềm mà còn nằm ở thứ gia vị không thể không có là gừng tươi thái sợi và rau răm. Những sợi gừng được thái nhỏ đều, ngâm trong nước để không bị thâm sẽ giúp giảm tính hàn và khó tiêu của trứng vịt lộn cũng như làm món ăn thêm tròn vị.

Nước mắm chấm ốc

(Ảnh: Thái Chi)

Món ốc luộc dân dã bao đời nay sẽ không thể ngon nếu thiếu nước mắm chấm gừng, sả, ớt. Không giống như nhiều thành phần khác có thể thay thế khi pha nước chấm ăn kèm, không có dấm có thể thay bằng chanh, quất; không có đường trắng thì thay bằng đường vàng… nhưng riêng món nước chấm ốc thì không thể thiếu gừng. Gừng tươi được rửa sạch, bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn hòa lẫn cùng sả ớt cũng được thái nhuyễn trong nước chấm pha mặn ngọt. Nhể con ốc vừa chín tới, nóng hổi chấm cùng nước mắm gừng ngon không gì bằng và cảm nhận đủ mùi thơm, vị cay từ gừng sả ớt.

Sấu ngâm

(Ảnh: foody)

Nhắc đến những món giải khát được yêu thích ngày hè thì không thể không nhắc đến món sấu ngâm. Khi đến mùa thu hoạch sấu, ngoài việc tích trữ để nấu canh ăn dần chờ đến mùa sấu năm sau thì nhiều người còn ngâm sấu với đường để pha nước uống. Món đồ uống chế biến khá đơn giản này sẽ chẳng thể ngon nếu thiếu đi vị của gừng tươi đập dập ngâm cùng. Tuy được dùng trong mùa hè nhưng gừng trong nước sấu ngâm không làm giảm đi độ thanh mát mà còn giúp tăng hương vị của sấu ngâm.

Ô mai

(ảnh:Lozi)

Nếu để ý bạn sẽ thấy có gừng trong các món ô mai, nào là ô mai sấu, ô mai mận, ô mai khế… đều được xào cùng gừng đập dập hoặc băm nhỏ. Món gừng không chỉ làm tăng mùi vị cho ô mai mà còn rất thích hợp với công dụng làm ấm người, xua tan cái lạnh mùa đông hay tạo cảm giác sảng khoái trong những ngày hè oi ả.


Thái Chi

Từ Khóa : món ăn ngon