Ngày 8/3, hé lộ 20 sự thật thú vị về phụ nữNgày 8/3, hé lộ 20 sự thật thú vị về phụ nữ

PV 14:46 7/3/2017

Còn điều gì chúng ta chưa biết về những người phụ nữ vừa mạnh mẽ vừa là phái yếu của thế giới này? Họ - một nửa của thế giới có thực sự yếu ớt, cần bàn tay bảo vệ, che chở của phái mạnh? Những sự thật thú vị, hài hước dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ, cảm thông và biết yêu thương người mẹ, người phụ nữ của mình hơn trong Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

1. Theo website Care.org, 66% khối lượng công việc trên toàn thế giới do phụ nữ thực hiện. Phụ nữ tạo ra ra 50% lương thực trên thế giới nhưng thu nhập chỉ bằng 10% công sức họ bỏ ra và chỉ sở hữu 1% tài sản trên toàn cầu.

2. Chỉ có 22/197 quốc gia chấp nhận giao cho phụ nữ các cương vị, chức vụ quan trong trong bộ máy chính phủ, nhà nước. Nhưng họ cũng chỉ chiếm 11.2% số cán bộ, lãnh đạo cấp cao. Liên Hiệp quốc cho biết, con số này đã gấp đôi thời điểm năm 2005.

3. “Nói nhiều” là đặc điểm thuộc về riêng phái nữ. Các nhà nghiên cứu đã xác nhận, trung bình phụ nữ nói khoảng 20.000 từ/ngày trong khi con số này ở đàn ông là 7.000 từ.

4. “The Tale of Genji” (Truyện kể Genji) - được coi là trường thiên tiểu thuyết đầu tiên trên thế giới là tác phẩm của một người phụ nữ Nhật Bản tên là Murasaki Shikibu, sống vào khoảng năm 1000 sau công nguyên.

5. Trung bình mỗi người phụ nữ sở hữu hơn 25 đôi giày trong đời.

6. Quốc gia nào có tỷ lệ phân biệt giới tính càng nhỏ, năng suất kinh tế càng cao.

7. Phụ nữ có tuổi thọ trung bình cao hơn đàn ông, lần lượt là 73,5 và 68,5 tuổi.

8. Qatar là nước có tỷ lệ nam giới cao nhất thế giới, với 2,87 đàn ông/phụ nữ.

9. Quần đảo Bắc Mariana là nơi có tỷ lệ phụ nữ cao nhất, với chỉ 0,77 đàn ông/phụ nữ.

10. Mỗi 90 giây trên thế giới lại có một thai phụ hoặc sản phụ qua đời.

11. Các loại lò nướng, thang thoát hiểm, máy rửa bát, cưa đĩa, bánh quy socola chip và túi giấy hình chữ nhật đều là các phát minh của phụ nữ.

12. Mới có 48 phụ nữ được trao Giải Nobel danh giá, trong khi đã có 822 người đàn ông được nhận giải thưởng này.

13. Hai chỉ số IQ cao nhất được ghi nhận trong các bài kiểm tra chất lượng đều thuộc về phụ nữ.

14. Phụ nữ có học vấn vượt trội hơn nam giới, tỷ lệ tốt nghiệp đại học chiếm 58%. Các ngành học nhiều nữ giới nhất là nhân văn và nghệ thuật (chiếm 2/3), còn nam giới chiếm ưu thế hơn ở lĩnh vực khoa học.

15. Theo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hiệp quốc (UNESCO), 39 triệu bé gái trên toàn thế giới không được đi học và thất học từ cấp 2.

16. Sự phân biệt giới tính được thể hiện rõ nhất trong lĩnh vực kinh doanh. Ví dụ ở Mỹ, chỉ có 21/500 công ty lớn nhất quốc gia (theo danh sách của Fortune 500) có giám đốc điều hành là nữ.

17. Trong công việc, đàn ông được khuyến khích theo năng lực còn phụ nữ được khuyến khích dựa trên các thành tích trong quá khứ.

18. Các nghiên cứu xác nhận, sự phân biệt giới tính có mối liên hệ trực tiếp với tăng trưởng kinh tế.

19. Ở hầu hết các quốc gia, phụ nữ làm việc lâu hơn nam giới và được trả lương ít hơn.

20. Phụ nữ ở các nước nghèo phải làm thêm nhiều công việc không lương, thời gian làm việc nhiều hơn trong nền kinh tế phi chính thức và phải đối mặt với điều kiện làm việc ngày càng suy giảm.

 

PV

Từ Khóa :