Ngành Y tế làm PR kém thật!


Ngành Y tế làm PR kém thật!

Toàn Phong 14:29 9/8/2013

Vài tuần qua, các vụ việc nóng trong ngành y khiến dư luận phải “bật tưng tưng” cả lên vì không chịu nổi những hành vi ứng xử bất nhẫn, dã man chứ không còn ở mức độ tắc trách thông thường nữa. Thế nhưng, trái với phản ứng của dư luận, cách xử lý của các vị lãnh đạo ngành này lại cứ “tưng tửng”, gán cho nguyên nhân các vụ việc là vì “quá tải” chứ cũng chẳng muốn truy tìm tận gốc sự việc. Dường như, cậy mình đã nổi tiếng lâu rồi, nên ngành y trở nên lười biếng, cứ thế phơi bày sự xộc xệch, mục nát cho khán giả thấy. Rồi khi bị chê quá thì “trang điểm” vội vàng nguệch ngoạc hòng che đậy, nhưng điều đó lại càng cho thấy, với bộ dạng thảm hại này, ngành y càng phải biết cách làm hình ảnh trước mắt công chúng chứ không nên tận dụng “hào quang” lịch sử để lại mà ì ra không thay đổi. Bởi nổi tiếng bằng tai tiếng như Y tế thì chỉ là… thảm họa.

Trước tình cảnh showbiz Việt đang buồn thảm, chẳng có gì để nói, thì quả thực, những “nhân vật” đang gây chú ý dư luận sẽ luôn được truyền thông theo sát. Bất kể động tĩnh gì của họ cũng được chụp ảnh và “loa” lên cho cả fan lẫn “anti fan” theo dõi. Và cũng nhờ có internet mà nhất cử nhất động của hai ngôi sao sáng là ngành GTVT và ngành y luôn được cập nhật trong thời gian qua.
 
Trước đây, có lẽ một ngày cũng phải vài chục vụ tiêm nhầm, tắc trách, chết người… xảy ra trong ngành, nhưng khổ nỗi chưa có mạng để “buôn”. Giờ đây, chỉ có mấy ngày mà liên tiếp nào trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống, nào sản phụ chết, BV “nhân bản” xét nghiệm máu  hàng nghìn trường hợp bệnh nhân… mới khiến dư luận căm phẫn vì lo sợ cho sức khỏe và tính mạng mình đến nỗi chẳng buồn quay sang hâm mộ “bà Tưng” nữa.
 
Trong khi Sở Y tế Hà Nội đang lo “vá” chiếc áo “mục” của ngành y bằng việc kết luận do quá tải nên tắc trách với vụ BVĐK Hoài Đức gian dối trong kết quả xét nghiệm máu, thì ngay lập tức, thông tin trên báo Tuổi trẻ đã cho hay, sự gian dối này chỉ là một phần nhỏ trong bức tranh u tối của ban lãnh đạo BV này. Để bán được hóa chất trị giá cả tỷ đồng vào BV, công ty cung cấp đã “mượn” máy xét nghiệm về cho BV “mượn” lại không lấy tiền. Hơn nữa, với trung bình 200 nghìn đồng một phiếu xét nghiệm máu mà BV đã gian lận của hơn 2000 bệnh nhân, số tiền thu về cũng khoảng 400 triệu đồng. Chưa kể, chỉ từ chuyện xét nghiệm máu, giờ mới phát hiện thêm ra những sai phạm khác đã thành hệ thống từ trên xuống dưới của BV, trong đó có cả chuyện trục lợi quỹ bảo hiểm 14 tỷ năm 2012 và 1,4 tỷ cho những tháng đầu năm 2013, chỉ tính riêng dịch vụ xét nghiệm. Thực trạng tham nhũng trên khiến người dân nhìn thấy hình ảnh các y bác sĩ xấu xí chưa từng thấy.
 
Cho dù những chuyện này không phải là toàn bộ khuôn mặt ngành y, nhưng sao khó tìm quá những câu chuyện cảm động về lương y cứu người để nhớ về hình ảnh vị bác sĩ như “thiên thần áo trắng”, bởi chắc chắn vẫn còn những người thầy thuốc tận tâm với nghề, nhưng sao họ không được tôn vinh nhiều như trước, mà nếu có, người ta cũng quên ngay. Có lẽ là tại những hình ảnh ngành y đang phơi bày cho xã hội thấy thảm hại quá, mục ruỗng từ khung cho đến chi tiết và quả thực những điều ấy cũng chẳng phải do truyền thông hay internet vẽ nên mà mỗi người dân đi khám chữa bệnh đều đã gặp phải. Vì vậy ấn tượng xấu bao giờ cũng mạnh hơn điều tốt đẹp.
 
Dẫu cố “tô hồng” hy vọng ở những người thầy thuốc có lương tâm vẫn còn nhiều, song người viết bài nhìn thấy con số sinh viên giỏi đổ dồn vào y mà lại thấy lo. Bởi phàm ngành gì đang hot, kiếm tiền dễ, lớp trẻ mới hay đổ xô vào, vì các em quan niệm rất khác: đam mê giờ đây có nhiều cách thể hiện, không cần yêu ngành nào chọn học ngành ấy.
 
Vẫn biết các BV giờ đã rất thức thời, có hẳn một phòng phụ trách hình ảnh đối ngoại cho BV, nhưng đến ngay cả vị lãnh đạo đầu ngành còn chưa biết PR cho hình ảnh của mình khiến vấn đề “đi và đến” của Bộ trưởng cũng làm dư luận nổi sóng thì liệu các nhân viên dưới quyền có tư duy hơn được không. Hơn nữa, xét cho cùng cũng tại ngành y không biết làm PR tốt, bởi chả gì thì đây cũng là ngành dịch vụ, tuy nghĩa vụ và trách nhiệm được đòi hỏi có hơi “cao cả” hơn các ngành khác, nhưng bệnh nhân nay đã khác xưa rồi, cứ “chết” với “nhầm” nhiều thế này thì dù bác sĩ tốt nghiệp Đông – Tây, máy móc được trang bị hiện đại thì bệnh nhân cũng xin… vái cả nón!.
 
 
 

Toàn Phong

Từ Khóa :