Ngành du lịch toàn cầu được “hưởng lợi” gì trong năm 2020?Ngành du lịch toàn cầu được “hưởng lợi” gì trong năm 2020?

Phương Linh 12:24 29/12/2020

Dù 2020 là một năm đầy biến cố, nhưng với ngành du lịch, chúng ta vẫn có thể tìm được những hy vọng lấp lánh sau những điều cam go.

Và ngành du lịch đã được “hưởng lợi” gì từ những sự cố năm 2020?

Kết thúc thời kỳ du lịch quá tải

Trước khi đại dịch xảy ra, chúng ta đã được chứng kiến sự quá tải của nhiều điểm đến nổi tiếng. Sự quá tải này thậm chí đã được mô tả trong cuốn từ điển tiếng Anh Oxford, và còn được gọi là một trong số từ khóa nổi bật của năm 2018.

Các quan chức đã phải vật lộn để giữ lại số lượng du khách tại các điểm tham quan như Machu Picchu và Taj Mahal, đồng thời nỗ lực bảo vệ các tòa nhà “mỏng manh” tại các điểm đến.

Nhiều điểm du lịch đã từng quá tải trước Covid-19

Khi đại dịch đóng cửa nhiều quốc gia, các thành phố du lịch bỗng chốc trở nên vắng lặng lạ thường. Sự sụt giảm số lượng khách du lịch chắc chắn đã tác động rất lớn đến các doanh nghiệp, nhưng sự kết thúc thời kỳ du lịch quá tải (cũng có thể chỉ là tạm thời) đã tạo cơ hội cho các điểm đến này được nhìn lại, đánh giá và tìm ra hướng phát triển mới thích hợp hơn.

Nước tại các bờ kênh ở Venice trong hơn vào mùa hè 2020 do ít khách du lịch và thuyền  máy

Khi Venice mở cửa trở lại trong một thời gian ngắn vào mùa hè 2020, người ta đã trông thấy những đàn cá bơi lội trong bờ kênh trong vắt và bầu không khí yên bình.Giờ đây, các doanh nghiệp du lịch ở thành phố nước Ý đang hy vọng hướng mọi người vào sự tập trung tới các nghệ nhân địa phương, thay vì chỉ là các điểm tham quan nổi tiếng. Điều này sẽ giúp các nhà điều hành du lịch thiết lập lại được hành trình mới vào năm 2021.

Mở rộng du lịch trong nước

Các quy định mới trong thời kỳ phong tỏa, các quy tắc cách ly khi tới một điểm đến trên toàn cầu đã khiến khách du lịch muốn tìm đến nơi nào đó gần với mình hơn.

Viện thống kê quốc gia Tây Ban Nha chỉ ra con số khách du lịch nước ngoài đã giảm tới 87% so với cùng kỳ năm ngoái vào thời điểm tháng 10. Toàn châu Âu đang chứng kiến lượng khách quốc tế giảm 66% trong nửa đầu năm 2020.

Du lịch nội địa phát triển

Mọi người đang hướng tới các chương trình du lịch gần nhà khi nước Anh bùng nổ hoạt động cắm trại địa phương, và có tới 63% người được hỏi ở tuổi trưởng thành tại Mỹ cho biết họ đã nghỉ ở khu vực gần nhà mình trong năm 2020. Sự bùng nổ, dù nhỏ trong du lịch nội địa đồng nghĩa với việc các khách sạn và nhà nghỉ không bị ảnh hưởng nặng nề nhiều như mọi người đã từng lo ngại.

Những lợi ích về môi trường

Nửa đầu năm 2020, lượng khí thải Co2 giảm 8,8% so với cùng kỳ năm 2019, thậm chí còn lớn hơn mức giảm trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và cuộc khủng hoảng dầu mỏ những năm 1970. Với số lượng khách hàng không giảm 67% do những chuyến bay bị hạn chế, lợi ích trước mắt chúng ta nhìn thấy rõ ràng nhất chính là lợi ích cho môi trường.

Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA cho biết đại dịch là một “sự kiện thiên nga đen”. Qua những biến cố năm 2020, chúng ta đã nhìn nhận ra rằng lúc này là thời điểm cần phải đầu tư mạnh mẽ vào nhiên liệu bền vững để môi trường của chúng ta sẽ cải thiện nhiều hơn nữa trong tương lai, cho dù các hãng hàng không được hoạt động trở lại một cách bình thường.

Thiên nhiên quay về

Khi khách du lịch ít hơn và lượng khí thải giảm xuống, thiên nhiên thực sự có được một thời gian nghỉ ngơi sau sự tàn phá khủng khiếp của nhân loại. Các nhân viên kiểm lâm ở công viên tỉnh Golden Ears tại British Columbia, Canada đã báo cáo sự gia tăng của những lần được nhìn thấy báo, sư tử. Công viên quốc gia Yosemite đóng cửa hoàn toàn, điều này đồng nghĩa với việc các loài động vật đã có thêm một khoảng thời gian khám phá các khu vực thường do con người thống trị. Linh miêu được nhìn thấy nhiều hơn, lượng gấu tăng gấp 4 lần. Ở xứ Wales, những con dê đi lang thang qua thị trấn Llandudno. Hoạt động săn trộm tê giác ở Nam Phi cũng giảm 53% trong nửa đầu năm, do việc thiếu các chuyến bay quốc tế đã làm chậm lại hoạt động buôn lậu sừng của nhóm săn trộm.

Nhiều khuyến mãi hấp dẫn

Ngành du lịch năm 2020 đã gặp nhiều giới hạn. Vì vậy, các khách sạn và nhà khai thác du lịch đang cố gắng hơn nữa để đưa ra các ưu đãi tuyệt vời cho các chuyến đi và dịch vụ lưu trú trong năm 2021.

Tại Hoa Kỳ, Ace Hotels đã giảm giá 50% các tại các địa điểm, từ Downtown LA đến Pittsburgh cho tới ngày 31/8. Nhiều khách sạn khác cũng giảm từ 20 đến 50% khắp nước Mỹ. Hiện tại, tính linh hoạt tối đa cũng trở thành một phần đặc biệt quan trọng của các giao dịch du lịch. Many Better Adventures chuyên cung cấp các chuyến đi mạo hiểm trên toàn cầu hiện cho phép hủy toàn bộ tour, chỉ cần trước thời điểm xuất phát 31 ngày.

Năm vừa qua cũng buộc nhiều nhà khai thác du lịch phải suy nghĩ lại về cách họ chăm sóc khách hàng với hy vọng khi hoạt động du lịch trở lại quỹ đạo, khách hàng của họ sẽ vẫn trung thành và sẵn sàng lên đường.

Ra đời khái niệm “du lịch chậm”

Đây là điều mà các nhà điều hành tour du lịch có trách nhiệm đang mô tả. Khái niệm “du lịch chậm” là sự đảo ngược những gì mà nhiều khách du lịch đã từng tham gia trước đây. Lúc này, chúng ta nên thực hiện các chuyến đi ít điểm đến hơn nhưng dài ngày hơn. Đây là những chuyến đi có chất lượng, giúp khách du lịch có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi, khám phá điểm đến thay vì chỉ lướt qua và đi thêm nhiều điểm khác nữa.

Thời điểm năm vừa qua đã cho phép khách du lịch và các nhà điều hành tour xem xét cách tiếp cận này. “Du lịch chậm” được cân nhắc nhiều hơn. Các kỳ nghỉ bền vững như thế này sẽ giúp ích nhiều cho các cộng đồng du lịch địa phương.

Được truyền cảm hứng từ nhiều cuốn sách du lịch

Việc ít đi du lịch và dành nhiều thời gian ở nhà hơn đồng nghĩa với việc nhiều du khách có thêm thời gian để tìm cảm hứng với du lịch từ sách và phim ảnh. Dù việc đi du lịch chưa thực sự khả thi vào năm 2020, nhưng rất nhiều cuốn sách tuyệt vời có thể giúp du khách tiếp thêm sức mạnh.

Tác phẩm tuyệt đẹp “Two Trees make a forest” của Jessica J Lee kể về cuộc di cư, những kí ức và thời gian cô theo bước chân ông bà mình ở Đài Loan đã đoạt giải Boardman Tasker Prize danh giá. Cuốn sách sẽ khiến cho độc giả mơ ước về những chuyến đi bộ đường dài xuyên qua những khu rừng ngoạn mục, và vượt qua những con đèo cao. Sách “Outpost” của Dan Richards là cuốn sách lý tưởng đưa bạn đến tận cùng những miền hoang dã của trái đất, mang đến những hiểu biết bất ngờ về mối quan hệ giữa chúng ta với thế giới tự nhiên…

Dù thực tế, các công ty lữ hành nổi tiếng sắp ngừng kinh doanh, các hãng hàng không phải nhờ cậy sự trợ giúp của chính phủ. Khách du lịch phải bỏ tour, thậm chí chịu mất tiền khi lỡ đặt trước khách sạn mà không đi được… Công bằng mà nói, suốt cả 12 tháng trong năm 2020 là một thử thách đầy chông gai với ngành du lịch, nhưng nó thực sự chưa phải là một thảm họa không thể cứu vãn.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : Covid-19