Ngành du lịch phải làm gì để lấy lại “phong độ” trong năm 2020?Ngành du lịch phải làm gì để lấy lại “phong độ” trong năm 2020?

Phương Linh 12:37 18/5/2020

Năm 2020 thực sự trở thành thảm họa của ngành du lịch. Đại dịch corona virus xuất hiện từ những tháng đầu năm đã khiến cho cả thế giới lao đao. Du lịch là một trong những ngành bị thiệt hại nặng nề nhất. Khi các nước đang dần mở cửa trở lại, ngành du lịch cần làm gì để hồi sinh sau Covid -19?

Socrates Gavriel đang chuẩn bị tinh thần cho việc khách sạn của mình sẽ giảm một lượng khách đáng kể trong mùa hè này ở Athens.

Chỉ cách trung tâm thương mại Hy Lạp một đoạn không xa, khách sạn Pi Athens thường đón khá nhiều khách du lịch Mỹ vào Úc vào thời điểm này trong năm.

Ông chủ Gavriel chia sẻ: “Chúng tôi vẫn phải thuê khách sạn và phải trả nhiều chi phí. Tôi đầu tư vào khách sạn của mình rất nhiều. Chúng tôi luôn hy vọng sẽ có doanh thu cao trong mùa hè, nhưng mùa hè năm nay sẽ rất khó khăn”.

Câu chuyện của Gavriel cũng là câu chuyện của bao người làm du lịch khác trên toàn cầu khi các lệnh phong tỏa và giãn cách của chính phủ các nước được ban hành để ngăn chặn sự lây lan của corona virus khiến hàng tỷ người phải ở nhà, khiến cho ngành du lịch rơi vào thế bế tắc. Việc đóng cửa biên giới các nước ảnh hưởng đến mọi thứ, từ các doanh nghiệp quy mô nhỏ như của Gavriel đến các công ty lớn, như Mariott International (MAR) và Carnival Corporation (CCL).

Ngay cả một số hãng hàng không lớn nhất toàn cầu, như Lufthansa (DLAKF) của Đức cũng buộc phải tìm kiếm sự trợ giúp từ chính phủ.

Theo hội đồng du lịch thế giới, các ngành du lịch chiếm khoảng 10% GDP toàn cầu và tạo ra vô số việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, sẽ có khoảng 2,7 nghìn tỷ USD GDP có thể gặp rủi ro.

Isabel Oliver, ngoại trưởng Tây Ban Nha phụ trách du lịch cho biết: “Cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực du lịch sâu sắc hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng từ hai tháng trước. Đây là một trong những ngành đầu tiên phải chịu hậu quả của cuộc khủng hoảng và sẽ là một trong những ngành cuối cùng hồi phục”.

Trong khi những người chủ khách sạn như Gavriel rất cần khách nước ngoài, việc mở lại biên giới các nước có nguy cơ làm gia tăng các ca nhiễm corona virus mới ngay cả khi chủ trương mở cửa du lịch góp phần “giải cứu kinh tế”. Hy Lạp hy vọng sẽ bắt đầu được đón khách trở lại từ ngày 1/7 này, nhưng Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis thừa nhận “đó là một sự đánh đổi hết sức khó khăn”.

Mở cửa biên giới và hồi phục du lịch là hành động cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, nhưng điều này thực sự phức tạp. Mở lại các doanh nghiệp và khởi động lại các nhà máy đã đủ khó, mở lại du lịch càng khó khăn hơn. Hồi phục các hoạt động du lịch đòi hỏi chính phủ các nước phải nới lỏng kiểm soát biên giới, có sự hợp tác quốc tế, và điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của  mỗi du khách.

Ngày 13/5, ủy ban châu Âu đã tiết lộ những hướng dẫn nhằm giúp các nước EU hồi sinh du lịch, nhưng họ cũng thừa nhận du lịch sẽ không tránh khỏi những rủi ro nếu virus vẫn tiếp tục tồn tại và lây lan.

Những hướng dẫn cũng đề xuất dỡ bỏ các hạn chế đi lại giữa các quốc gia, khuyến khích sử dụng các ứng dụng theo dõi liên lạc, đồng thời đề xuất một hệ thống biên lai bảo đảm, như một hợp đồng du lịch giữa hai bên để bảo vệ các trung tâm du lịch không bị rơi vào tình trạng khách hàng hủy tour trên diện rộng.

John Holland Kaye, CEO của sân bay Heathrow đông đúc nhất châu Âu cho biết: Vấn đề quan trọng là phải xây dựng niềm tin giữa các quốc gia, giúp các nước hiểu rằng sẽ an toàn khi mở lại biên giới mà không có nguy cơ tái nhiễm, đồng thời xây dựng niềm tin với khách hàng để họ được an toàn khi bay.

Cần nhiều thời gian để hồi phục

Nhưng các hãng hàng không đã thu hẹp quy mô, cắt xén đội ngũ nhân viên, cắt giảm hàng ngàn việc làm bởi họ cho rằng khách hàng sẽ ít hơn. Hãng hàng không British Airway cho biết họ đã không mong đợi lượng hành khách đông đúc trở lại ngang với thời điểm 2019 cho tới tận năm 2023.

Du thuyền Princess, một trong những mô hình kinh doanh của Carnival Corporation đã hủy hầu như toàn bộ các chuyến du hành trong mùa hè này vì các chuyến bay du lịch cũng bị hạn chế, đồng thời các cảng du lịch nổi tiếng cũng bị đóng cửa. Hãng tàu du lịch nổi tiếng này đã phải huy động hơn 2 tỷ USD để duy trì hoạt động trong đợt dịch này.

Các sân bay và khách sạn đang cố gắng thu hút khách du lịch quay lại bằng việc kiểm tra sức khỏe du khách và tăng cường làm sạch, vệ sinh môi trường du lịch. Theo giám đốc điều hành Hội đồng du lịch thế giới, ông Gloria Guevara: Các biện pháp như vậy rất cần thiết để khôi phục niềm tin du khách trước khi vaccine Covid -19 được phổ biến rộng rãi.

Đảo Kuredu, Maldives

Hội đồng du lịch thế giới đang làm việc với các chính phủ và các tổ chức du lịch để thống nhất việc kiểm tra sức khỏe tiêu chuẩn và các quy trình vệ sinh. Hội đồng hy vọng sẽ sớm ban hành các hướng dẫn cho ngành khách sạn trong tuần này, tiếp theo đó sẽ là các hướng dẫn cho các sân bay.

Hàng không Ryanair chuyên chở hàng triệu khách du lịch khắp châu Âu mỗi năm đã công bố các biện pháp y tế mới sẽ được thực hiện trên máy bay. Đây là một phần trong kế hoạch khôi phục 40% các chuyến bay, bắt đầu vào ngày 1/7.

Guevara cho biết: Ngành du lịch sẽ chỉ được khởi động nhanh chóng và hiệu quả nếu các chính phủ trên khắp thế giới đồng ý với một quy định y tế chung.

Ngay cả khi điều này xảy ra thật, việc tiếp đón khách du lịch quốc tế cũng được dự đoán là không thể xuất hiện trong năm nay.

Cơ quan Y tế Dubai thực hiện sàng lọc coronavirus trên hành khách tới Tunisia

 Tổ chức du lịch thế giới của Liên Hợp Quốc ước tính ngành du lịch sẽ giảm 80% so với năm 2019, tùy thuộc vào thời gian hạn chế đi lại. Đại dịch SARS năm 2003, ngành du lịch chỉ bị giảm 0,4%, và năm 2009 bị giảm 4% do khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đại diện cơ quan Liên Hợp Quốc cho biết: Đây là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất mà du lịch quốc tế phải đối mặt kể từ khi các cuộc khủng hoảng xảy ra (hồ sơ được ghi từ năm 1950). Những tác động của cuộc khủng hoảng sẽ được cảm nhận ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào từng khu vực. Châu Á và Thái Bình Dương là nơi được dự kiến sẽ hồi phục trước tiên.

Du lịch nội địa mang đến nhiều tia hy vọng

Một số dấu hiệu ban đầu cho thấy du lịch nội địa đang dần phát triển trở lại ở một số quốc gia, dù đây là thời điểm còn quá sớm để khẳng định nó có thể phục hồi.

Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các hạn chế trong nước từ tháng 3, sau khi nước này gần như đã ngừng hoạt động ngay từ cuối tháng 1.Theo công ty phân tích hàng không Cirium, hơn 30% công suất hàng không nội địa đã khởi động trở lại từ đầu tháng 3. Rõ ràng, khi một số hạn chế về du lịch được giảm bớt, Trung Quốc sẽ là thị trường đầu tiên quay trở lại hoạt động trong “khuôn viên” nội địa.

Nhưng công ty Cirium cho biết thêm: Việc hủy các chuyến bay vẫn tăng dẫn đến hiệu suất không cao. Điều này cho thấy niềm tin của người tiêu dùng vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn.

Chuỗi khách sạn Marriott cho biết công suất các phòng khách sạn của họ ở Trung Quốc đạt 25% trong tháng 4, tăng từ mức dưới 10% vào giữa tháng 2. Meituan Dianping, một ứng dụng cho phép người tiêu dùng mua sắm, đặt món ăn và đặt chuyến đi đã ghi nhận việc tăng mức chi tiêu tại các điểm du lịch địa phương.

Khách du lịch Trung Quốc đeo khẩu trang khi xếp hàng để vào Tử Cấm Thành.

Tuy nhiên, một số điểm du lịch ở Trung Quốc đã buộc phải đóng cửa ngay sau khi mở cửa trở lại do lượng khách ào ạt đổ về. Nước này hiện đang kéo dài những  hạn chế ở một vài khu vực khác sau khi phát hiện thêm các trường hợp nhiễm virus trở lại tại hai thành phố, bao gồm cả Vũ Hán.

Ở những nơi khác, Airbnb đã quan sát thấy sự gia tăng đặt phòng trong nước tại Đan Mạch và Hà Lan. CEO Brian Chesky của Airbnb đã nói với tờ Thời báo tài chính: Mọi người muốn đi chơi gần nhà vì nó an toàn và giá cả phải chăng hơn.

Tuy vậy, việc hồi phục du lịch nội địa một cách từ tốn không đồng nghĩa với sự phục hồi hoàn toàn sẽ sớm đạt được. Kinh nghiệm của Trung Quốc có thể khiến các quốc gia mở cửa trở lại với sự thận trọng hơn nữa. Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế cho biết họ không mong đợi việc thực hiện được nhiều chuyến bay với nhiều hành khách trong ít nhất 5 năm tới.

Các quốc gia phụ thuộc nhiều vào khách du lịch nội địa và trong khu vực sẽ hồi sinh sớm hơn. Đứng đầu danh sách này là Hoa Kỳ, Mexico, Brazil, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Philippines, Đức, Vương quốc Anh, nơi du lịch nội địa chiếm hơn 80% tổng các chi phí cho du lịch, theo số liệu thống kê của Hội đồng du lịch thế giới.

Châu Á Thái Bình Dương có thị trường du lịch lớn nhất, là nơi lý tưởng với một số khu nghỉ dưỡng đảo như Maldives và Fiji. Các quốc gia như Thái Lan, Campuchia đều lấy được hơn 20% GDP từ du lịch, cũng có thể được hưởng lợi khi nhu cầu của khách du lịch lúc này là chỉ “loanh quanh gần nhà”. Du lịch Thái Lan chủ yếu đón khách châu Á, chiếm gần 70% tổng số khách tới nước này vào năm 2018, số liệu từ ngân hàng Bangkok.

Theo tổ chức du lịch thế giới: Khách du lịch Trung Quốc chi tiêu nhiều nhất cho ngành du lịch thế giới, chiếm 1/5 tổng chi tiêu du lịch quốc tế năm 2018, tương đương với 277 tỷ USD, trong đó khách du lịch đến từ Mỹ chi tiêu ở mức 144 tỷ USD.

Trong khi phải chờ đợi các điểm đến quốc tế lần lượt được phục hồi, các chủ doanh nghiệp nhỏ như Gavriel đang phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn khi thời gian đợi chờ sẽ còn phải rất dài, chứ không phải là chuyện một sớm một chiều để các biên giới quốc tế mở cửa rộng rãi trở lại, và để cho các vị khách yên tâm lựa chọn những điểm đến xa nhà như trước thời Covid-19.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : Covid-19