Ngành bán lẻ toàn cầu thiệt hại 112 tỷ USD vì nạn ăn cắp vặtNgành bán lẻ toàn cầu thiệt hại 112 tỷ USD vì nạn ăn cắp vặt

Vân Du 23:15 13/11/2013

Kết quả nghiên cứu mới đây của Global Retail Theft Barometer cho thấy, chỉ tính riêng trong năm 2012, nạn ăn cắp vặt đã “khoắng” hơn 112 tỷ USD từ ngành bán lẻ trên toàn cầu. Điều đáng quan ngại là vấn nạn này đang có xu hướng tăng nhanh tỉ lệ nghịch với đà “tụt dốc” của kinh tế thế giới.

Theo báo cáo của Global Retail Theft Barometer, tỷ lệ mất đồ trong khu vực bán lẻ của 160.000 cửa hàng ở 16 quốc gia trên toàn thế giới chiếm tới gần 1,4% tổng doanh số bán hàng trong năm 2012. Brazil và Mexico là hai quốc gia đứng đầu thế giới với tỷ lệ bị trộm đồ đạt 1,6%, theo sau là Mỹ và Trung Quốc với 1,5%. Trong khi đó, Nhật Bản và Úc tiếp tục duy trì tình trạng an toàn cho các doanh nghiệp bán lẻ với tỷ lệ đồ bị lấy cắp chỉ khoảng 1%  đến 1,1%.
 
Những mặt hàng bị trộm nhiều nhất thường là những hàng hóa nhỏ, dễ cất giấu và có giá trị cao như: phụ hiện thời trang, quần jean, giày dép, đồ lót, các thiết bị điện tử, những phụ kiện thiết bị di động và các loại sữa bột cho trẻ em.
 
Để đối phó với vấn nạn ngày càng tăng này, tại một số siêu thị ở Việt Nam, nhân viên bảo vệ đều bắt khách hàng phải dừng lại ở cửa kiểm tra để so sánh giữa hàng hóa trong hóa đơn và số hàng thật trong túi. Điều này khiến nhiều khách hàng bực bội khó chịu vì sự nghi ngờ một vài người ảnh hưởng đến rất nhiều người. Thế nhưng tình trạng ăn cắp vặt tại những siêu thị này cũng không thuyên giảm là mấy, bởi kẻ trộm “cao tay” hơn các biện pháp an ninh, chúng mặc luôn đồ vào người hoặc xé vỏ các loại thực phẩm ăn ngay tại góc khuất camera.
 
Điều đáng nói là bên cạnh đối tượng khách vãng lai đi mua sắm và trộm đồ, chính các nhân viên làm trong cửa hàng, siêu thị cũng tích cực “cầm nhầm” không kém. Theo khảo sát của Global Retail Theft Barometer, tình trạng “rút ruột” hàng hóa của các nhân viên là nguyên nhân mất đồ phổ biến thứ 2 trong ngành bán lẻ.
 
Trả lời phỏng vấn của tờ CNBC, Katharina Kunze, chuyên gia tư vấn của công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor  nhấn mạnh: “Nạn ăn cắp vặt đang là mối đe dọa nhiều chiều đối với ngành bán lẻ toàn cầu và trở thành mối quan tâm hàng đầu trong các chương trình nghị sự của những doanh nghiệp bán lẻ về các phương pháp phòng chống, ngăn chặn tình trạng “bốc hơi” của hàng hóa”. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ đều thừa nhận không có một biện pháp chống trộm nào có thể đạt hiệu quả 100%, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế suy thoái, kéo theo tình trạng thất nghiệp gia tăng đang trở thành “động lực” thúc đẩy người dân tích cực “cầm nhầm”.
 
 
 

Vân Du

Từ Khóa :