Ngân sách thất thu: Vẫn đẩy mạnh đầu tư côngNgân sách thất thu: Vẫn đẩy mạnh đầu tư công

Trường Giang 15:25 30/9/2013

Mặc dù ngân sách nhà nước năm 2013 gần như không tránh khỏi thất thu bởi một quý cuối năm không thể gánh được tới 40% kế hoạch, nhưng chính phủ vẫn kiến nghị nâng trần bội chi lên mức 4,8% năm 2013 (và 5,3% năm 2014) với lý do đáp ứng yêu cầu đầu tư công.

Trong cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/9, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ có kế hoạchnâng trần bội chi ngân sách lên 4,8%, tương đương 230.000 tỷ đồng (cả trái phiếu Chính phủ và một số khoản khác). Con số bội chi của năm 2014 dự kiến sẽ tăng lên 255.000 tỷ đồng. Được biết, nếu Quốc hội thông qua, khả năng này gần như chắc chắn, thì gộp cùng ngân sách từ sử dụng đất, khai khoáng, xổ số… toàn bộ các khoản này sẽ được dành để chi cho đầu tư công.
 
Động thái này của Chính phủ được đưa ra trong bối cảnh ngân sách nhà nước đang đứng trước khả năng thất thu lớn. Tính đến hết tháng 8/2013, thu ngân sách ước đạt 485.000 tỷ đồng, chỉ vỏn vẹn 59.4% dự toán ngân sách năm. Nguyên nhân chính gây nên tình trạng trên là hầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên cả nước đều gặp khó khăn cả đầu vào lẫn đầu ra. Đầu vào chịu ảnh hưởng của lãi suất khi lãi suất cho vay của các ngân hàng tuy có giảm, nhưng vẫn còn quá cao từ 11%-13%/năm. Trong khi đó, thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước đều chững lại từ nhiều năm qua trong mọi lĩnh vực, ngành hàng.
 
Trong thời gian tới, theo nhận định của giới chuyên gia, vẫn chưa có cơ sở để nền kinh tế Việt Nam tạo được đà và sức bật gượng dậy trong khủng hoảng. Điều đó có nghĩa là trong vài năm tới, các doanh nghiệp vẫn chưa hy vọng có cơ hội tăng trưởng trở lại, và số doanh nghiệp giải thể, làm ăn thua lỗ trên thị trường vẫn ngày một gia tăng. Tất cả những yếu tố này tiếp tục tạo áp lực lên chất lượng thu ngân sách những năm tới. Nếu tiếp tục đưa ra một kế hoạch thu thiếu thực tế, tình trạng thất thu sẽ còn kéo dài. Và quan trọng hơn, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về vốn, về thuế và các loại thủ tục kinh doanh… còn quá ít và chưa phát huy tác dụng thực sự khiến nhiều doanh nghiệp tiếp tục gặp khó.
 
 
Trong khi chưa có giải pháp cụ thể nào để cải thiện nguồn thu ngân sách theo cách tích cực và có hệ thống thì việc hoạch định chi ngân sách vẫn tiếp tục tỏ ra khá thoáng, thông qua các chính sách đầu tư mạnh tay, đặc biệt là đầu tư vào hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông và các công trình phúc lợi xã hội.
 
Trước nỗi lo về nợ công khi chính phủ bạo tay chi, người phát ngôn của Chính phủ trả lời trước báo giới rằng:“Chính phủ đã tính toán đầy đủ để đảm bảo mức trần nợ công”. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đam cũng không giải thích rõ hơn về cách tính toán và khả năng cân đối của Chính phủ giữa ngân sách và nợ công. Trên thực tế, đây cũng là điều mà người dân cả nước đều muốn biết: “túi tiền” của Chính phủ, hay nói đúng hơn là tiền của người dân mà Chính phủ đang nắm giữ hiện đang thế nào, và cách Chính phủ “tiêu tiền” như ra sao trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại.
Quyết sách của Chính phủ liên quan đến việc tiêu tiền ngân sách như hiện nay sẽ khiến nhiều doanh nghiệp nản bởi trong khi họ đang thoi thóp kỳ vọng vào các gói hỗ trợcủa Chính phủ thông qua chính sách tín dụng, chính sách thuếmang tính khích lệ thì khoản ngân sách ít ỏi lại được dành cho đầu tư công ngày một lớn. Giới doanh nghiệp dường như không còn dám hy vọng vào các gói kích thích kinh tế(trừ gói 30.000 tỷ biệt đãi thị trường bất động sản),mà các nền kinh tế lớn vẫn đang triển khai như một trong những biện pháp hữu ích kích thích tăng trưởng.
 

Trường Giang

Từ Khóa :