Ngân sách Nga thâm hụt bao nhiêu cho cuộc chiến tại Syria?


Ngân sách Nga thâm hụt bao nhiêu cho cuộc chiến tại Syria?

Lê Thành 22:56 17/3/2016

167 ngày tiến hành chiến dịch không kích vào phiến quân chống chính phủ Assad và Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã “ngốn” của nước Nga không dưới 38 tỷ rúp (tương đương với 546 triệu USD).

Ngày 14/3/2016, tổng thống Nga Vladimir Poutine đột nhiên ra lệnh rút “một phần lớn quân đội” đang tham chiến khỏi Syria. Lý do phía Nga đưa ra là “nhiệm vụ đã được hoàn thành”. Vậy các chiến dịch quân sự tại Syria chống nhà nước Hồi giáo IS đã khiến Nga phí tổn bao nhiêu, Le Courrier de Russie đã bình luận về việc này.
 
Theo đánh giá của Quotidiene RBC dựa trên các dữ liệu đã được Bộ Quốc phòng Nga công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua sự tính toán của các chuyên gia, sau 167 ngày tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào quân đội của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và các lực lượng phiến quân chống đối đòi lật đổ chính quyền độc tài Bashar al-Assad, quân đội Nga đã “ngốn” của Nhà nước Nga không dưới 38 tỷ rúp (tương đương với khoảng 546 triệu USD).
 
Theo một báo cáo có tên “Nga chi bao nhiêu cho cuộc chiến tại Syria?” được công bố hồi cuối tháng 10/2015, chi phí cho một ngày không kích vào khoảng 156,3 triệu rúp (tương đương 2,5 triệu USD). Số tiền này bao gồm các chi phí liên quan đến các chuyến bay vận chuyển đạn dược và nhu yếu phẩm cho binh sĩ, các trang thiết bị quân sự và các loại công việc bảo đảm hậu cần khác nhau.
 
Tuy nhiên, kể từ khi bắt đầu chiến dịch, số lượng máy bay được huy động đã không ngừng tăng lên, từ 50 chiếc lên 70 chiếc, và hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã được triển khai trên căn cứ Khmeimim tại Latakia. Từ  sự bổ sung thêm lực lượng này, chi phí cho một ngày hoạt động quân sự đã bị đội lên trên 230 triệu rúp (3,3 triệu USD), theo ước tính của RBC. Vì vậy, tổng chi phí cho hoạt động quân sự tại Syria có thể lên tới 38,4 tỷ rúp (tương đương khoảng 546 triệu USD). Thông tin này luôn được Moscow muốn “giữ bí mật”. Điều ày đồng nghĩa với con số 38 tỷ rúp có thể lớn hơn nhiều.
 
Trong tháng 12/2015, Bloomberg dẫn một nguồn tin từ Chính phủ Nga cho biết, Moscow đã dự kiến tiêu tốn tối thiểu 1,2 tỉ USD cho cuộc chiến ở Syria trong năm 2016, tương đương 3,28 triệu USD mỗi ngày, cũng xấp xỉ với con số do RBC đưa ra.
 
Ông Ruslan Pukhov - Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga bình luận về báo cáo của RBC như sau: “ Dù đây là những con số rất ước chừng, nhưng tôi đã sẵn sàng xác nhận. Nhưng nhìn chung, các chi phí của Nga cho chiến dịch quân sự ở Syria thực tế là vô cùng khiêm tốn, bởi hàng loạt các cuộc tập trận trong một năm của chúng tôi chi phí còn lớn hơn nhiều”.
 
Tháng 12 năm 2015, trong một cuộc họp báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã tuyên bố khẳng định, rằng hoạt động quân sự tại Syria không “tác động đáng kể” đối với ngân sách nhà nước. “Chúng tôi chỉ điều chỉnh và sử dụng một phần ngân sách dự chi cho các hoạt động huấn luyện, diễn tập quân sự của lực lượng không quân của chúng tôi cho Syria”.
 
Chi phí cho các chuyến bay
 
Su-25  Su-24M cất cánh từ sân bay Latackia, Syria. Ảnh: BQP Nga
 
Các chuyến bay quân sự luôn tiêu tốn một lượng tiền rất lớn trong toàn bộ chi phí cho chiến dịch. Một công bố của BQP Nga ngày 27/2 cho biết, trong suốt quá trình diễn ra chiến dịch, các máy bay Nga, bao gồm Su-35, các máy bay cường kích đa năng Su-34, Su-24 và Su-25 đã cùng thực hiện 8.659 lần chuyến bay. Toàn bộ các chuyến bay đó theo tính toán của RBC có giá khoảng 33,7 tỷ rúp.
 
Các chuyến bay quân sự ở Syria được chia thành ba mức độ, tùy thuộc khoảng cách xa xôi từ căn cứ không quân, đó là: gần, trung bình và xa. Theo thông tin báo chí chính thức về chiến dịch và qua khảo sát vị trí khu vực bị đánh bom, gần 80% số chuyến bay được thực hiện ở cự ly gần (thời gian bay không quá 40 phút), 20% còn lại được chia đều giữa các chuyến bay có khoảng cách trung bình và xa (thời gian bay kéo dài từ 1h đến 1h30’). Nếu tính cả các chi phí cho đạn dược, theo các nguồn tin và các chuyên gia được phỏng vấn bởi RBC, tính một cách gần đúng, chi phí cho một chuyến bay quân sự tầm gần xấp xỉ 3,5 triệu rúp, và cho một chuyến bay xa vào khoảng 5,5 triệu rúp.
 
Một món chi tiêu thứ hai trong quá trình hoạt động quân sự tại Syria cũng khá nặng nề, đó là các vụ phóng tên lửa hành trình. Trong suốt thời gian tiến hành chiến dịch tại Syria, 48 tên lửa hành trình loại Calibre đã được phóng ra. Theo các chuyên gia, chi phí cho việc phóng một quả Calibre tương đương với chi phí phóng một quả Tomahawk của Mỹ, vào khoảng 750.000 USD. Như vậy, các cuộc phô trương loại vũ khí thế hệ mới nhất này có thể đã tiêu tốn của Bộ Quốc phòng Nga khoảng 2,4 tỷ rúp (tương đương 36 triệu USD theo tỷ giá tại thời điểm phóng tên lửa).
 
Các chi phí khác
 
Lính Nga tại căn cứ không quân Latackia, Syria trước chuyến bay về Nga ngày 15/3.  Ảnh: BQP Nga
 
Mặc dù con số chính xác về quân đội Nga ở Syria không bao giờ được tiết lộ, tuy nhiên, hai nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng của RBC nói rằng, đội ngũ được cử đến Syria vào cuối tháng 10 là 1.600 người. Trong tháng 11, Reuters dẫn nguồn tin riêng của mình cho biết, đội ngũ binh sĩ Nga ở Syria đã được tăng lên đến 4.000 người. Chỉ phí bổ sung lấy từ ngân sách quốc phòng cho các binh sĩ Nga tham gia các chiến dịch ở Syria bao gồm cả khoản chế độ hàng ngày cho binh sĩ khi thực hiện nhiệm vụ ở nước ngoài (đây là khoản chi chiến đấu phí ở chiến trường ngoại quốc, tăng thêm ngoài lương thường xuyên) Sergei Krivenko, thành viên của Hội đồng tổng thống phụ trách việc phát triển dân sự nói với RBC.
 
Theo tính toán dựa trên các hóa đơn thanh toán của Bộ Quốc phòng, số tiền chế độ này là 18,6 USD/mỗi ngày cho một quân nhân Nga tham gia vào các hoạt động quân sự tại Syria. Dựa vào số lượng binh sĩ có mặt (1.600 đến tháng 11 năm 2015 và 4.000 tháng 2 năm 2016), tổng chi phí cho quân nhân có thể đạt tới 800 triệu rúp trong suốt thời gian hoạt động tại Syria.
 
Cuối cùng, theo một ước tính, chi phí đi lại bằng máy bay Il-76 và An-124 từ căn cứ không quân Nga ở Mozdok tới Syria và việc vận tải hàng hóa bằng đường biển cũng có thể có giá tới 01 tỷ rúp, chưa kể chi phí chưa được tiết lộ cho việc chuyển quân từ căn cứ Khmeimim về nước, chi phí cho lực lượng còn ở lại sân bay Latakia và vị trí đồn trú của họ.
 
Cho dù các khoản chi phí nêu trên do RBC đưa ra xấp xỉ bằng thực tế, nhưng Chính phủ Nga vẫn không công khai tiết lộ các con số hoặc các khoản chi phí của quân đội tại Syria. Thư ký báo chí của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng “các thông tin đó không hội tụ và không rõ nguồn gốc".
 
Hôm thứ Hai, ngày 14/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho BQP Nga thu hồi “phần lớn” các lực lượng Nga ở Syria về nước, đồng thời nói rằng "Bộ Quốc phòng Nga đã hoàn thành nhiệm vụ, đạt được các mục tiêu đặt ra”. Tuy nhiên, kế hoạch này chủ yếu liên quan đến không quân, còn các tàu chiến, hệ thống tên lửa phòng không S-400 cùng các tổ hợp do thám, thu thập tình báo sẽ vẫn đồn trú tại Syria.
 
 

Lê Thành

Từ Khóa :