Ngân sách bảo vệ Mark Zuckerberg tăng gấp đôi giữa bão bê bối FacebookNgân sách bảo vệ Mark Zuckerberg tăng gấp đôi giữa bão bê bối Facebook

Mạnh Linh 8:1 14/4/2019

Facebook – hay ít nhất là danh tiếng của công ty – đã có một năm 2018 tồi tệ, đầy rẫy những bê bối và sự giám sát. Rất nhiều người đã tập trung phẫn nộ vào CEO Mark Zuckerberg. Đó là lý do tại sao công ty phải tăng gấp đôi chi phí an ninh cho ông chủ của mình.

Ảnh: Reuters

Báo cáo tài chính tiết lộ tổng số tiền mà Zuckerberg nhận được đã tăng từ 9 triệu USD năm 2017 lên 22,6 triệu USD năm 2018. Anh chỉ nhận mức lương tượng trưng 1 USD/năm trong ba năm qua, có nghĩa là phần lớn số tiền trên dành cho việc bảo vệ anh và gia đình. Một phần trong số 22,6 triệu USD ấy là gói an ninh 10 triệu USD bổ sung mà hội đồng quản trị Facebook đã phê duyệt vào tháng 7/2018. Khoảng 2,6 triệu USD được đổ vào máy bay riêng của Mark.

Công ty viết trong báo cáo: Chúng tôi tin rằng vai trò của Zuckerberg đặt ông vào vị thế độc nhất: Ông ta đồng nghĩa với Facebook và do đó, những tình cảm tiêu cực liên quan đến công ty cũng chuyển đến Zuckerberg. Ông Zuckerberg là một trong những giám đốc điều hành dễ nhận biết nhất trên thế giới, phần lớn do quy mô người dùng của chúng tôi và việc tiếp xúc với truyền thông, lập pháp và sự chú ý của các cơ quan quản lý toàn cầu.

Hồi tháng 3/2019, Business Insider đưa tin rằng đội an ninh, cũng bảo vệ COO Sheryl Sandberg (chi phí an ninh lên tới gần 3 triệu USD vào năm ngoái), có hơn 70 người, trong đó có bảo vệ vũ trang bên ngoài nhà Zuckerberg, và trong trường hợp CEO muốn đến quán bar thì phải có một đội đến “dọn sạch sẽ” trước.

Trong các cuộc họp trước nhân viên và công chúng của công ty, các thành viên đội bảo vệ sẽ ngồi trước phòng và rải rác trong đám đông, hành động ngay lập tức dù là trường hợp một nhân viên cố đuổi theo giám đốc.

Zuckerberg không thiếu những kẻ rình rập và đã từng xin tòa cấm những người này đến gần mình.


Mạnh Linh