Ngẩn ngơ Mộc Châu mùa hoa mơ trắngNgẩn ngơ Mộc Châu mùa hoa mơ trắng

Thu Thủy 7:0 26/1/2018

Cao nguyên Mộc Châu đang bước vào những mùa hoa rừng đẹp nhất trước ngưỡng cửa mùa xuân. Giữa tháng 1, mơ bắt đầu nở rộ ở khắp các khu vườn của Mộc Châu, nhìn xa trông như những đám “mây đất” bồng bềnh, mơ màng, vừa hư vừa thực rất hấp dẫn du khách.

Nằm cách Hà Nội khoảng 200km về phía Tây Bắc đi theo hướng Sơn La, cao nguyên Mộc Châu là mảnh đất của những mùa hoa rừng khiến nhiều lữ khách xuyến xao. Bốn mùa Mộc Châu đều có sức hút riêng của mình, không chỉ có những đồi chè xanh mướt, ngút ngàn mà còn có các mùa hoa đặc trưng, như xuân này có hoa mơ, hoa đào hoa mận...

Mùa hoa mơ Mộc Châu thường rộ lên từ giữa tháng 1 hàng năm, khi gió cuối đông, đầu xuân mơn man thổi. Thời gian này, Mộc Châu đang ngập trong sắc trắng ngần của hoa mơ. Dù hoa đào chưa bung cánh, mận chưa đến mùa, còn đang ấp nụ thì những vườn mận với vô vàn bông hoa duyên dáng trổ ra từ những cành cây xù xì, khẳng khiu, trụi lá đã sớm mang không khí xuân đến với cao nguyên. Mùa mơ sớm đến, nhưng cũng chóng tàn, chỉ rực rỡ khoảng 2-3 tuần là hoa rũ cánh, rụng dần để nhường chỗ cho lộc non xanh biếc nhú mầm. Vì thế, thời điểm này đang là lúc lý tưởng nhất nếu du khách muốn “săn” những bức ảnh “sống ảo” với mùa hoa mơ Mộc Châu.

Người Mộc Châu gọi hoa mơ là “hoa mai rừng” vì hoa nở vào dịp đầu năm mới, lại mang vẻ đẹp tinh khôi ít thấy ở các mùa hoa rừng khác. Hoa mơ còn được xem là loài hoa đặc trưng của Mộc Châu mà không nơi nào có được. Khi hoa mơ nở trắng trên các triền đồi của cao nguyên, khoe sắc trong những bản làng khắp xã Chiềng Sơn, Mường Sang, khu vực cửa khẩu Lóng Sập... người ta biết rằng mùa hoa xuân của phương Bắc đã tới.

Hoa mơ có cánh tròn đều, nhị phớt đỏ chứ không dài cánh, nhị nhiều sắc vàng như hoa mận. Đây cũng chính là đặc điểm để phân biệt những đồi mơ, đồi mận từ xa. Mận thường có màu trắng pha sắc xanh non trong khi mơ lại ánh đỏ. Một khi đã nở, hoa mơ nở ồ ạt, bung ra những chùm hoa trắng bám đầy cành.

Hoa mơ Mộc Châu thường mọc trên những sườn đồi, thung lũng, khoảnh đất rộng. Vào thời điểm hoa nở rực rỡ nhất, những mảnh đất đó như nở hoa. Từ trên cao nhìn xuống những đồi hoa mơ, mỗi cây mơ đều được phủ một màu trắng ngần, trông như đụn mây của đất. Càng tiến xuống gần, khung cảnh lãng mạng, đầy gọi mời càng mở rộng ra, bát ngát, bạt ngàn.  

Hoa mơ trông như những đụn mây của đất

13-Không chỉ nổi tiếng với những nương chè, Mộc Châu còn hấp dẫn du khách gần xa bởi một mùa hoa mơ trắng

Giữa thiên nhiên đất trời ban sơ, giữa rừng núi khoáng đạt, hoa mơ càng điểm tô thêm sự lãng mạn, mộng mơ, duyên dáng, mộc mạc rất đỗi quyến rũ cho miền rẻo cao Mộc Châu. Đến Mộc Châu thời điểm này, du khách sẽ được tận hưởng những khung cảnh đẹp như cổ tích khi mùa mơ đang nở rộ nhất, cảm nhận không khí trong lành, yên bình nơi đây cũng như hòa cùng sự tươi vui, hồ hởi của những bạn trẻ trong trang phục dân tộc Mông truyền thống xúng xính chơi xuân sớm.


Thu Thủy

Ảnh: Trí Vũ