Ngán ngẩm với những “bãi rác lưu động” của du khách sau kỳ nghỉ lễNgán ngẩm với những “bãi rác lưu động” của du khách sau kỳ nghỉ lễ

PV 14:48 5/9/2017

Dường như lễ hội không chỉ là dịp nghỉ ngơi, đi tham quan, du lịch mà còn là dịp để du khách xả rác không ngại tay. Kỳ nghỉ lễ vừa qua cũng vậy! Khi du khách quay lại với công việc thường nhật thì cũng để lại những bãi rác ngập ngụa tại các điểm du lịch.

Nhiều điểm du lịch bị quá tải trong dịp nghỉ lễ Quốc Khánh vì lượng du khách đổ về tham quan, nghỉ dưỡng tăng đột biến như: Hạ Long, SaPa, Tam Đảo, Mộc Châu, Sơn La, Lạng Sơn, Đà Lạt, Đồng Cao... Trong đó, không ít nơi bị biến thành “bãi rác” sau khi du khách “đổ bộ” rồi rút đi.

Khi những du khách đang hí hửng khoe ảnh checkin, “tự sướng” lung linh lên Facebook, thì ở một nơi khác của Facebook và các diễn đàn xã hội là những hình ảnh xấu xí cho thấy một góc nhìn khác về hành trình du lịch của họ.

Sau kỳ nghỉ lễ, Khu du lịch núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn) tan hoang và ngập ngụa trong rác thải

Ảnh chụp màn hình

Một số du khách, phượt thủ sau khi trải bạt dừng chân nghỉ ngơi, ăn uống đã không thu dọn đồ đạc cẩn thận mà để chúng ở lại, biến thành rác thải gây mất mỹ quan, phản cảm. Bên cạnh đó, nhiều du khách thiếu ý thức đã vứt rác bừa bãi khiến các điểm du lịch vốn sạch sẽ trước đó trở thành “bãi rác”. Cảnh tượng này phổ biến đến mức khiến nhiều người có cảm giác: “Hễ có du khách ở đâu là ở đó có rác thải ngập ngụa”.

Bức ảnh chụp đỉnh Mẫu Sơn la liệt rác sau trong kỳ nghỉ lễ Quốc Khách do Vũ Tuấn Thành (20 tuổi, quê Lạng Sơn) chia sẻ trên Facebook khiến nhiều người bức xúc và ngán ngẩm trước ý thức du lịch của một số du khách. Bãi đất trống ngổn ngang rác rưởi. 4 hướng đều có rác nằm lung tung, chỉ một số chỗ rác được vun thành đống.   

Chia sẻ trên Zing, Vũ Tuấn Thành cho biết: Sau những dịp nghỉ lễ, quanh khu vực cắm trại trên đỉnh Mẫu Sơn đều có rất nhiều rác bị vứt lung tung. Hầu hết rác thải là do các đoàn du lịch tổ chức cắm trại, ăn uống, đốt lửa trại để lại. Vì thế, Tuấn Thành Thành muốn chia sẻ bức ảnh này lên mạng để mọi người có ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường khi đi du lịch. Mọi người có thể ngụy biện ở đây không có thùng rác, nhưng nên thu gọn rác lại để công nhân vệ sinh đến dọn hoặc mang theo người, thấy thùng rác thì vứt vào đó. Trên núi cao, rác vứt lung tung hay bị gió thổi bay. “Ở đây chỉ có một nhân viên dọn vệ sinh, xác định là khổ cả tháng rồi” -Thành nói.

Túi nilon, hộp đồ ăn thừa... của du khách bị vứt lại bừa bãi tại khu du lịch Phan Thiết

Ảnh chụp màn hình

“Những bãi rác lưu động” do du khách để lại sau mỗi kỳ nghỉ lễ xảy ra phổ biến ở nhiều điểm du lịch, tham quan nổi tiếng trên cả nước. Dù có nhiều chiến dịch kêu gọi không vứt rác bừa bãi, hành xử có ý thức nơi công cộng, tạo thói quen tốt khi du lịch thì rác thải vẫn là thứ “bệnh dịch” khó xóa bỏ. Bằng chứng mà nhiều điểm du lịch, tham quan, giải trí vẫn bị “đầu độc” và “ô nhiễm” sau kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh mới đây.

Nhiều điểm du lịch biến thành bãi tập kết rác thải sau những chuyến “du hí” của các du khách

Ảnh: VnExpress

Chị Thu Thủy cho biết: Cứ khu nào đông người đến du lịch, nghỉ dưỡng vào dịp lễ, Tết là khu đó ngập rác. “Mới đây, ở biển Đồi Dương, nhiều người ăn uống xong không nhặt lại, mặc dù thùng rác ở ngay gần đó” - chị Thủy chia sẻ với Zing.

Các tình nguyện viên dọn rác ở vịnh Hạ Long, Quảng Ninh

Tại các điểm du lịch biển như: Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ninh... mặt biển những ngày đông khách luôn có đủ thứ rác trôi nổi. Từ vỏ thức ăn, đồ uống, vỏ lon, hộp đến giày dép, vỏ dừa... đề bị ném xuống biển không chùn tay.

Là điểm đến mới khám phá ra và rất được dân phượt, du lịch bụi yêu thích, nhưng đoán rằng: Bình Liêu (Quảng Ninh) sẽ sớm “xuống cấp” vì những du khách vô ý thức.

Thác Ke Vằn (Bình Liêu, Quảng Ninh) bị “đầu độc” bởi rác thải của du khách

Bình Liêu được biết đến là nơi có thiên nhiên hoang sơ, yên tĩnh, trong lành. Nhưng những hình ảnh chụp tại thác Khe Vằn lại khiến nhiều người lo lắng khi thấy thiên nhiên đang bị con người hủy hoại như thế nào. Trên đường đi, nhiều nhóm du lịch đã dừng chân nghỉ, ăn uống lấy sức tại những bãi đá quanh thác Khe Vằn, nhưng sau đó bỏ đi luôn mà không dọn dẹp khiến rác thải, đồ ăn thừa, vỏ lon bị vứt lung tung. Nhiều người đã lên án các du khách vô ý thức, làm xấu hình ảnh du lịch Bình Liêu.

Điểm cắm trại Đồng Cao (Bắc Giang) cũng la liệt “rác du lịch” sau nghỉ lễ 2/9

Tại Đà Lạt, các điểm du lịch nổi tiếng như: chợ Đà Lạt, công viên Yersin, Quảng trường Lâm Viên... cũng bị rác thải “bủ vây” khắp nơi, có khi chất thành đống. Các thùng rác “quá tải” vì lượng rác thải tăng đột biến, đội vệ sinh không dọn dẹp kịp

Việt Nam vốn được thiên nhiên ưu đãi dành cho nhiều thắng cảnh đẹp, kỳ vĩ. Cùng với truyền thống lịch sử hào hùng, Việt Nam cũng có nhiều di tích lịch sử, văn hóa đáng để du khách tham quan, khám phá. Nhưng những giá trị ấy sẽ không thể trường tồn nếu không có bàn tay con người bảo vệ, gìn giữ.

Hãy xem những bài học nhãn tiền về du lịch ở nhiều nước: du khách Trung Quốc bị nhiều nước lên án vì hành xử thiếu văn hóa, kém văn minh, lịch sự do vứt rác bừa bãi, tiểu tiện nơi công cộng và không có ý thức bảo vệ di sản... Ở Venice và Barcelona, người dân địa phương biểu tình chống khách du lịch vì cuộc sống của họ bị đảo lộn, môi trường ô nhiễm do sự xuất hiện của du khách ngày càng đông. Di sản Machu Picchu có nguy cơ bị hủy diệt bởi hoạt động du lịch. Nhiều nhũ đá quý trong các hang động tự nhiên bị bào mòn không phải do gió, nước mà do con người hay xoa tay cầu may vô tình làm hỏng...

Có thể nói, du lịch vô ý thức là hành vi phá hoại thiên nhiên và reo rắc tại họa cho cộng đồng.

 


PV

Tổng hợp