Ngân hàng Nhà nước sử dụng ngoại tệ dự trữ để mua vàngNgân hàng Nhà nước sử dụng ngoại tệ dự trữ để mua vàng

Li Ti 12:14 8/5/2013

Trong thông báo chiều 8/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết việc tăng cung vàng miếng ra thị trường là nhằm thực hiện nghị quyết của Quốc hội về bình ổn thị trường vàng, bảo đảm giá vàng trong nước sát với quốc tế và thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc xóa bỏ “vàng hóa” trong nền kinh tế.

Theo đó, NHNN thừa nhận đã sử dụng một phần ngoại tệ thuộc Dự trữ Ngoại hối Nhà nước để nhập khẩu vàng nguyên liệu về sản xuất vàng miếng tăng cung cho thị trường thông qua các phiên đấu thầu.
 
Không nêu rõ, nhưng NHNN cho biết khối lượng ngoại tệ sử dụng để nhập khẩu vàng nhỏ hơn nhiều lần lượng ngoại tệ nền kinh tế phải bỏ ra để nhập khẩu những năm trước đây; và chiếm tỷ trọng nhỏ so với lượng ngoại tệ NHNN đã mua vào để tăng Dự trữ ngoại hối Nhà nước thời gian qua. Hiện tại Dự trữ ngoại hối nhà nước đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, NHNN khẳng định.
 
Theo NHNN, thông báo trên đưa ra khi có một số ý kiến cho rằng NHNN sử dụng vàng Dự trữ ngoại hối Nhà nước để can thiệp bình ổn thị trường vàng. Trước đó, trả lời trên trang CaféF, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên nhận định khái niệm bình ổn thị trường chứ không phải bình ổn giá vàng có lẽ là sáng kiến duy nhất mà Việt Nam có, vì từ cổ chí kim, các nhà kinh tế học luôn thống nhất rằng bình ổn thị trường chính là bình ổn giá, cung - cầu chính là yếu tố quyết định giá. Ông cũng cho rằng việc NHNN bán vàng là nhằm cứu các ngân hàng “dính” đến vàng và “ăn lợi” rất nhiều từ vàng, vì nếu để nhóm này rủi ro có thể xảy ra những hệ quả nghiêm trọng đối với cục diện nền kinh tế.
 

Li Ti

Từ Khóa :