Ngân hàng đua khuyến mại đầu năm


Ngân hàng đua khuyến mại đầu năm

Thúy Hà 14:7 6/2/2012

Quay số trúng thưởng, tặng quà giá trị… là những chương trình khuyến mại được các nhà băng rầm rộ tung ra dịp năm mới, nhằm giữ chân khách hàng trong giai đoạn "siết" lãi suất.

Hầu hết ngân hàng lớn nhỏ đều có các chính sách khuyến mãi theo hướng khách gửi nhiều tiền được ưu đãi lớn, người ít vốn cũng được tặng món quà nhỏ. Thậm chí, có nhà băng còn treo giải cho khách là 3 chiếc xe Mercedes trị giá hàng tỷ đồng.
 
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN - BIDV nổ phát súng đầu tiên khi đưa ra chương trình khuyến mãi đầu xuân vào ngày 9/1, cho phép khách hàng gửi tiết kiệm trúng thưởng với 2.683 suất quà trị giá lên đến 15 tỷ đồng. Một tuần sau, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng thông báo triển khai chương trình khuyến mãi tương tự với tên gọi "Tân niên vạn lộc". Theo đó, từ 18/1, khách hàng gửi tiền mới, đáo hạn hoặc tiền có kỳ hạn đáp ứng điều kiện số tiền gửi tối thiểu là 30 triệu đồng, 1.500 USD hay 1.000 euro sẽ nhận được thẻ tham gia chương trình quay số trúng thưởng... Số lượng phần quà mà VPBank tung ra đợt này lên tới 530.000 suất.
 
Chưa hết, để kích cầu thị trường, VPBank còn thực hiện thêm cú khuyến mãi kép mang tên "Tuần lễ vàng" cho ngày Quốc tế phụ nữ. Giá trị giải thưởng mà khách gửi tiết kiệm nhận được là xe máy Vespa LX 125ie và đồ gia dụng. Tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 9 tỷ đồng.
 
Đại diện một ngân hàng chia sẻ kể từ khi cuộc đua lãi suất của các nhà băng bị "tuýt còi", khuyến mãi trở thành kênh duy nhất để họ kéo khách hàng về với mình. Chính vì thế, không chỉ VPBank, BIDV, một số ngân hàng khác như TienPhong Bank, VIB... cũng thực hiện đợt khuyến mãi khá lớn cho khách gửi tiết kiệm nhân dịp đầu năm mới.
 
Với không ít khách hàng, các chương trình khuyến mại đầu xuân không chỉ là hoạt động hút vốn đến với ngân hàng mà còn là một hình thức giúp khách hàng gắn bó lâu dài hơn. Chương trình khuyến mại "Ba cơ hội trong tay, nhận ngay quà Tết", Ngân hàng Quốc Tế (VIB) đã tiến hành ba lần bốc thăm trúng thưởng và trao quà cho gần 300 khách hàng, trong số gần 20.000 khách hàng dự thưởng đủ điều kiện tham gia quay số. Trong đó, mỗi tuần sẽ có một khách hàng trúng giải đặc biệt là 1 lượng vàng SJC 9999. Các giải thưởng khác là đồ gia dụng có giá trị như máy giặt, tủ lạnh, điều hòa… trị giá hàng chục triệu đồng mỗi giải thưởng cũng đã được trao cho người gửi tiền.
 
Trao đổi với VnExpress, đại diện ngân hàng VIB cho rằng nhu cầu gửi tiền dịp trước Tết có thể chưa nhiều, bởi khách hàng còn phải chi tiêu nhiều khoản cho gia đình. Do vậy, việc tiếp tục khuyến mãi lớn sau Tết là cần thiết để nhà băng hút vốn còn nhàn rỗi trong dân.
 
Theo quy định tại thông tư số 02 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nếu huy động với mức 14% một năm (trả lãi cuối kỳ), các nhà băng sẽ không được phép tiến hành bất cứ một chương trình khuyến mại bổ sung nào. Tuy nhiên, theo lý giải của một lãnh đạo ngân hàng, cạnh tranh giữa các nhà băng hiện nay không chỉ là chất lượng, thái độ phục vụ mà còn cả chính sách hậu mãi.
 
 

Thúy Hà

Từ Khóa :