Ngân hàng bắt đầu dè chừng cho vay tiêu dùngNgân hàng bắt đầu dè chừng cho vay tiêu dùng

Theo SGTT 23:24 11/1/2014

Trước đây, các ngân hàng (NH) thường khá dễ dãi trong khâu kiểm duyệt cho dịch vụ cho vay tiêu dùng, nhờ đó đã kích thích khách hàng cũng như tiêu dùng, song cũng tồn tại nhiều rủi ro khi người vay không chi tiêu đúng mục đích, không hoàn trả lại được tiền cho NH khiến nợ xấu tăng cao. Chính vì thế mà giờ đây nhiều NH đã bắt đầu dè dặt hơn với dịch vụ này.

Tại ngân hàng Eximbank, thời điểm trướckhách hàng muốn vay tiêu dùng chỉ cần xin xác nhận của đơn vị trả lương nhưng do dễ dãi trong thủ tục đã tạo “kẽ hở” cho người vay lợi dụng khi nhiều trường hợp đã xác nhận mức lương cao hơn thực tế khiến phát sinh nợ xấu. Thế nên giờ ngân hàng này cho vay tiêu dùng đã hạn chế hơn trước với thủ tục rất chặt chẽ nhất là trường hợp không có tài sản thế chấp.

 

Tương tự tại ngân hàng BIDV, vay tiêu dùng hiện trả lãi suất 13%/năm và còn có thể giảm tiếp. Bên cạnh đó vay tiêu dùng chỉ bằng hình thức xác nhận lương sẽ nghiêm ngặt hơn là vay có tài sản thế chấp. Phó tổng giám đốc một ngân hàng tại TP.HCM cho biết trước đây rộng mở trong việc cho vay tiêu dùng khiến phát sinh rủi ro, nợ xấu tăng. Mặc dù vẫn dành nhiều tỷ trọng cho dịch vụ này nhưng điều kiện vay vốn sẽ được ngân hàng ông siết chặt hơn đặc biệt là trường hợp vay tín chấp chỉ dành cho khách hàng thân thiết, chứng minh được uy tín, khả năng trả nợ. Còn tại một số ngân hàng khác người vay phải có vị trí, có cấp bậc trong công ty… thì NH mới xem xét cho vay tiêu dùng.

Bên cạnh đó, dịch vụ tín dụng qua thẻ cũng được nhiều NH quản chặt do không có tài sản thế chấp. Trưởng phòng thu hồi nợ một ngân hàng tại Hà Nội cho biết nợ xấu từ khối khách hàng cá nhân của NH đang gia tăng nhất là trường hợp tiêu dùng qua thẻ do khách hàng dùng thẻ tín dụng của 5-6 ngân hàng cùng lúc khiến việc kiểm soát và khả năng trả nợ khó khăn. Ngoài ra còn xuất hiện tình trạng khách hàng thanh toán thẻ mà lại không hề mua sản phẩm, dịch vụ đó. Đến hạn trả nợ, khách hàng lại tìm cách quay vòng tiền từ các NH khác dẫn tới phát sinh nợ xấu.

Áp lực cạnh tranh cùng với việc muốn tăng trưởng tín dụng, thu hút khách hàng, nhiều NH đã ồ ạt cho tiêu dùng khiến rủi ro tăng cao đây cũng là hệ quả của kiểu kinh doanh ăn xổi bấy lâu.

 

 

Theo SGTT

Từ Khóa :