Ngắm “Tranh Tết Mậu Tuất” muôn vẻ của 18 họa sĩ đương đại Việt NamNgắm “Tranh Tết Mậu Tuất” muôn vẻ của 18 họa sĩ đương đại Việt Nam

PV 9:21 23/2/2018

Triển lãm Tranh Tết Mậu Tuất trưng bày 31 tác phẩm của 18 họa sĩ đương đại Việt Nam sắp diễn ra tại Đông A Gallery vào ngày 25/2. Các tác phẩm mang chủ đề “Tuất” – con giáp của năm 2018 giống như một lời chào đón năm mới an lành, là một không gian nghệ thuật phục vụ công chúng Thủ đô trong dịp đầu xuân.

Bằng những nét vẽ tài hoa, 18 họa sĩ đương đại Việt Nam là 18 phong cách hội họa khác nhau sẽ đem đến cho công chúng những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Cùng một chủ đề về con giáp “Tuất” của năm 2018 nhưng mỗi tác phẩm lại tạo được một ấn tượng và cảm xúc riêng. Có họa phẩm trúc trắc như gọi mời người xem suy ngẫm, có họa phẩm lại mang những đường nét nhẹ nhàng, bình yên đến lạ, ru tâm hồn ta vào mộng mị Tết xưa. Cứ thế, với những phong cách riêng biệt, con giáp của năm 2018 được thổi hồn bằng những hơi thở nghệ thuật độc đáo.

Như những chú chó được hình dung một cách đáng yêu thân thiện, hòa cùng không khí Tết với những gam màu tươi tắn như hồng, vàng, đỏ trong Phúc XuânPhúc đáo môn của tác giả Quách Việt Hà. Còn với Ngày nắng đẹp của Hồ Hưng, công chúng thưởng tranh như thấy được những người bạn hiền hòa tuổi ấu thơ bên củi cành trong khoảnh sân đầy nắng, có chút gì đó gọi về những bâng khuâng tiếc nhớ, gọi về những bình lặng đã xa.

“Ngày nắng đẹp” của Hồ Hưng

Trong khi đó, Chó đá của Phạm Bình Chương – một nghệ sĩ theo đuổi phong cách hiện thực – thể hiện rõ hình ảnh của một chứng nhân thời gian xưa cũ, quen thuộc và tĩnh tại, mãi trấn giữ những nét đẹp tâm linh của người Việt tự bao đời.

Tác phẩm “Hòa hợp” của họa sĩ Đỗ Dũng

Phạm An Hải có cách biểu đạt hiện đại hơn trong Người đàn ông của đêm. Anh chỉ đơn thuần dùng đường nét để thể hiện chân dung của loài vật vốn được coi là “người bạn trung thành” với con người. Trong đó, anh sử dụng màu sắc hoàn toàn hòa quyện vào màn đêm u tịch như một lời ví von bằng nghệ thuật cho sự bảo vệ âm thầm và lặng lẽ.

Và còn nhiều nữa những ý họa trong Tranh Tết Mậu Tuất mang đến những màu sắc mới điểm tô cho xuân này. Với những nét độc đáo riêng, ban tổ chức hi vọng triển lãm Tranh Tết Mậu Tuất sẽ góp thêm sắc xuân cho không gian nghệ thuật Việt; đồng thời đem đến những cái nhìn mới, những chiêm nghiệm thú vị cho khán giả về con giáp “Tuất” vừa bước chân vào ngưỡng cửa 2018.

Triển lãm Tranh Tế Mậu Tuất sẽ được khai mạc vào 9h30 ngày 25/2 và kéo dài tới ngày 10/3 tại Đông A Gallery (Tầng 3 Nhà sách Cá Chép, 115 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội). Vào cửa tự do.


PV