Ngắm một Hà Giang không Tam Giác MạchNgắm một Hà Giang không Tam Giác Mạch

Mạnh Danh 10:59 2/12/2017

Lần đầu, lần hai, lần thứ 3… có người đã đi đến cả chục lần vẫn không “chán” vùng đất địa đầu Hà Giang. Cứ mỗi mùa Tam Giác Mạch nở rộ là du khách khắp nơi lại đổ về đây đông như trẩy hội. Nhưng Hà Giang đâu chỉ có Tam Giác Mạch! Nơi đây còn nổi tiếng với những cung đường mạo hiểm, những ngôi nhà trình tường đặc sắc của người dao và cả cuộc sống yên bình nơi miền biên ải với những con người thân thiện.

Minh Tân, Vị Xuyên chìm trong sương sớm

Qua thành phố Hà Giang, địa hình sẽ cao dần và những con đèo dần xuất hiện, khi thì ven theo chân núi, rồi chạy vắt ngang qua quả núi để leo dần lên đỉnh, nơi mà sáng sớm luôn chìm trong mây mù. Cung đường hiểm trở, nhưng lại mang đến du khách cơ hội thưởng lãm cảnh sắc hùng vĩ và tận hưởng bầu không khí trong lành.

Một đoạn đường vắt qua núi đá tai mèo ở Lũng Phìn

Hà Giang có rất nhiều cung đường hiểm trở, đèo Thẩm mã, dốc Chín Khoanh… và vô số con đường không tên bám theo các sườn núi đá tai mèo khác. Nhưng hiểm trở và hùng vĩ nhất là con đèo Mã Pí Lèng huyền thoại. Nối giữa Đồng Văn và Mèo Vạc, con đèo mang tên “Hạnh Phúc” này là công sức của hơn hai triệu ngày công lao động và gần 6 năm để hoàn thành dù chỉ dài khoảng 20 km. Con đèo được mệnh danh là vua đèo này đã trở thành cung đường mà những người ưa xê dịch luôn muốn được một lần chinh phục, để được đứng từ đỉnh đèo mà ngắm dòng Nho Quế bốn mùa xanh biếc.

Đèo Mã Pí Lèng huyền thoại (đường Hạnh Phúc)

Cung đường nhìn từ đồi thông Yên Minh

Dốc Bắc Sum

Bên kia dốc bắc Sum

Cung đường trên sống núi Lao Chải  

Đường quanh co uốn lượn qua nhiều quả núi. Bởi vậy, du khách sẽ dễ dàng ngắm nhìn nhiều thị trấn từ trên cao, đôi khi sẽ thấy ngay thị trấn trước mắt, nhưng vẫn mất vài cây số nữa mới đến nơi.

Mèo Vạc nhìn từ trên cao

Quản Bạ ngày không bị sương mờ che phủ

Những bản làng người Dao dưới dân cột cờ Lũng Cú

Đến Hà Giang đừng vội bắt xe khách để đến luôn nơi muốn đến mà hãy thuê xe máy để có thể dừng bất cứ đâu. Bởi trên mỗi cung đường đều ẩn chứa nhiều điều hấp dẫn mà nếu không dừng lại sẽ cảm thấy tiếc nuối.

Đường lên cột cờ Lũng Cú

Hoa dại ven đường Lũng Phìn

Hoa dại ven đường Lũng Phìn

Mùa đốt Rơm ở Vị Xuyên

Quay sợi trên sống núi Lao Chải

Núi đôi Quản Bạ

Căn nhà Dao dưới chân Cổng Trời

Hà Giang còn hấp dẫn bởi cuộc sống yên bình và những con người thân thiện. Nhiều người trong số họ còn không nói được tiếng Kinh, nhưng sẵn sàng nở nụ cười hoặc giơ tay vẫy chào các đoàn xe, cho dù đôi khi họ còn chưa kịp nghĩ đến.

Người dân ven đường Vị Xuyên

Núi đá tai mèo, Mã Pí Lèng hùng vĩ, Những bông hoa dại ở Lũng Phìn, chiều nơi miền biên ải Lũng cú, Quản bạ với cái lạnh cắt da và những lớp mây mù dày đặc… Hà Giang quả thật là điểm đến hấp dẫn mãi không thôi.


Mạnh Danh