Ngắm một Dubai quay ngược thời gianNgắm một Dubai quay ngược thời gian

Phương Linh 14:44 4/10/2022

Với màu xanh lam của hoa ngô, màu kẹo bông hồng, màu cam bí ngô, những hình ảnh của nhiếp ảnh gia Preet Uday về Dubai gợi lên một nỗi nhớ buồn vui lẫn lộn.

Hầu hết các nhiếp ảnh gia thích thể hiện sự sang trọng và quy mô rộng lớn mà Dubai được biết đến ngày nay, từ những tòa nhà chọc trời khổng lồ đến những cồn cát cao chót vót và những đường bờ biển rộng lớn, nhưng những người hâm mộ của Uday nói rằng những hình ảnh “kỳ quặc” của anh về Dubai gợi cho họ về một thời đại dịu dàng, hòa nhã hơn.

Nhiếp ảnh gia Preet Uday đến từ Dubai đang thể hiện một khía cạnh khác của thành phố bằng những hình ảnh hết sức tối giản

Theo Uday, anh đã kết nốivới mọi người trên khắp thế giới có cùng tình cảm dành cho Dubai. Phần lớn họ đều nói rằng những tấm ảnh của anh đã đưa họ trở lại một thời điểm khác của thành phố. Điều này mang lại cho họ cảm giác ấm áp, một niềm hạnh phúc. Nó cũng gợi cho họ nhớ về thời thơ ấu của mình, và đó là cảm giác toàn cầu, không chỉ ở Dubai.

Một Dubai khác

Trái ngược với hình ảnh thép và kính, những chất liệu tạo nên thành phố Dubai hiện đại, Uday ghi lại những khoảnh khắc yên tĩnh và khiêm tốn. Anh không bắt đầu thể hiện một khía cạnh khác của thành phố, điều này chỉ diễn ra một cách tự nhiên. Xuất thân từ Secunderabad ở miền trung nam Ấn Độ, Uday, 46 tuổi, chuyển đến Dubai vào đầu những năm 2000. Anh cho biết: “Tôi lớn lên vào những năm 90, vì vậy trong tiềm thức tôi luôn bị ảnh hưởng bởi thời đại đó”.

Những bức ảnh của Uday tương phản với hình ảnh bóng bẩy, sang trọng và hiện đại của thành phố Dubai

Những tấm hình của Uday đã trở nên trừu tượng khi anh chỉ “bắt” những khoảnh khắc, những chi tiết nhỏ từ một quang cảnh rộng lớn bên ngoài. Những hình ảnh ấy gói gọn cảm xúc, giống như một khao khát, một mong muốn của anh là “tua” lại thời gian, giữ lại những gì từng diễn ra ở Dubai. Anh cho biết: “Có một chủ nghĩa siêu thực ở đó. Nó giống như ở một nơi khác”.

Những bức ảnh của anh truyền tải một cảm giác kỳ lạ về sự khác biệt, về một nơi khác hoặc một thời điểm khác. Có lẽ đây là nguồn gốc của những hoài niệm mà Dubai đã từng có. Đó có thể là một chiếc xe cổ trên ảnh của Uday. Anhcho biết, mặc dù không tự coi mình là một người đam mê xe hơi cổ điển, nhưng anh luôn yêu các thiết kế và thẩm mĩ của những chiếc xe này. Anh thường tìm thấy ít nhất một chiếc xe hơi kiểu cổ điển vào bất cứ thời điểm nào khi anh đi chụp hình trong thành phố.

Ảnh của Uday đẹp như mơ, với bảng màu gồm các tông xanh và cam quýt có thể nhận ra ngay lập tức

Những điều nhẹ nhàng hơn

Là một nhiếp ảnh gia chuyên chụp chân dung, Uday cho biết những bức ảnh chụp phong cảnh này là niềm đam mê mới mẻ khi anh mới tập trung vào từ những khoảnh khắc yên tĩnh của đại dịch Covid 19.

Uday thích chụp những cảnh hàng ngày thể hiện đặc điểm độc đáo của một khu vực - mặc dù cách tiếp cận khung hình và ảnh chụp nhanh của anh mang lại cho địa điểm đó một sự ẩn danh nhất định

Anh cũng có niềm yêu thích với những chiếc xe cổ điển, thứ mà anh tìm thấy ở khắp thành phố giữa những chiếc siêu xe bóng loáng

Anh chia sẻ: “Trong thời Covid, các cửa hàng đóng cửa, các hoạt động dừng lại và tôi không làm việc. Tôi có nhiều thời gian rảnh. Vì thế, tôi bắt đầu dạo phố, chụp ảnh và đăng lên mạng. Không hiểu sao những khung cảnh này lại khiến tôi chú ý”.

Trong hai năm qua, những hình ảnh của Uday đã thu hút được lượng người theo dõi lành mạnh trên mạng xã hội và sự nổi tiếng của anh ấy tiếp tục tăng lên.

Uday nói rằng điều thu hút anh là màu sắc trong các bức ảnh. Bảng màu, sự tối giản nhất định trong một cảnh là yếu tố quan trọng trong tấm hình anh chụp ra.

Cũng như những chiếc xe cổ, Uday thích chụp những bãi biển. Nhưng anh lại cho thấy một đường bờ biển khác so với những bãi biển lớn có nhiều khách sạn của Dubai

Mặc dù các bức ảnh của anh trông như thể chúng được chụp trên phim, nhưng tất cả các bức ảnh của Uday đều được bằng điện thoại thông minh. Anh cho biết: “Thậm chí tôi đang bắt đầu sáng tạo ảnh từ chiếc iPhone của mình”.

Trước khi Uday “nhắm” vào một khu vực cụ thể, anhđi bộ xung quanh và tìm hiểu đặc điểm khu vực này. Uday cho rằng điều này giúp bạn xem xét chi tiết hơn về từng khu vực cụ thể, về cách mọi người đang sống ở đó. Từ đây, bạn sẽ tìm được bảng màu độc đáo cho từng khu vực mình định chụp.

Theo Uday, tất cả công việc của anh đều bắt đầu bằng màu sắc. Anh bấm máy khi bắt gặp một bảng màu mình thích. Với Uday, chủ đề và các yếu tố khác của bức ảnh chỉ đứng vị trí thứ hai

Mặc dù anh chỉ bắt đầu làm việc theo phong cách này vào năm 2020, Uday đã trưng bày ảnh tại một số phòng trưng bày ở Dubai và đang có ý định xuất bản một cuốn sách ảnh. Anh cho biết: “Tôi thực sự có thể làm hai hoặc ba cuốn sách. Đó là khối lượng hình ảnh mà tôi có. Nhưng tôi biết mình mới chỉ đang bắt đầu ở thể loại này. Tôi có nhiều bảng màu và hình ảnh khác trong tâm trí, và đang chờ để sáng tạo…”

Hình ảnh của anh có thể trông giống như được chụp trên phim, nhưng tất cả đều được chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số

Uday cho biết, những bức ảnh của anh có sự cộng hưởng đặc biệt với Emiratis ở Dubai, gợi nhớ về thành phố của những năm đã qua

Với Uday, chính sự tối giản trong những bức ảnh đã đưa anh trở lại những ngày còn trẻ. Và anh hy vọng một ngày nào đó sẽ đi dạo vòng quanh thị trấn để tìm kiếm thêm những điều tương tự, để bấm máy và quay ngược thời gian.


Phương Linh

Từ Khóa : Dubai