Nga, Trung Quốc tập trận chung trên biển Nhật Bản vào tháng 6


Nga, Trung Quốc tập trận chung trên biển Nhật Bản vào tháng 6

Chí Đăng 18:8 4/3/2013

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, quân đội nước này và Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận chung và bắn đạn thật trên biển Nhật Bản vào tháng 6/2013 trong bối cảnh vùng biển Đông Bắc Á đang sục sôi vì những tranh chấp lãnh hải.

Cục tin tức của Bộ Quốc phòng Nga mới đây cho biết hạm đội Thái Bình Dương của Nga và hạm đội Bắc Hải của Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận chung và bắn đạn thật trên vùng biển Nhật Bản vào tháng 6 tới. Đây là hoạt động nằm trong những thỏa thuận mà Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ký kết với Bắc Kinh trong chuyến thăm Trung Quốc gần đây.
 
Trong cuộc tập trận này, khoảng 20 tàu hải quân của hai bên sẽ được huy động. Nội dung chính là diễn tập khả năng tác chiến, phòng ngự liên hợp, khống chế “địch” trên biển lẫn trên không, tác chiến điện tử và bắn đạn thật,… Theo đó, các tàu của hạm đội Bắc Hải (Trung Quốc) sẽ đi qua eo biển La Pérouse nằm giữa Nga và Nhật Bản để tiến vào vùng eo biển Tsushima hoặc eo biển Triều Tiên và vào Thái Bình Dương.
 
Bên cạnh đó, một đợt huy động lục quân và không quân hai bên cũng được tính tới để đảm bảo “sứ mệnh hòa bình 2013”.
 
Trước đó, trên vùng biển Thái Bình Dương, Nga và Trung Quốc không ít lần triển khai các cuộc tập trận chung. Cụ thể, vào cuối tháng 4/2012, Phó Tư lệnh Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) Đinh Nhất Bình đã xác nhận một cuộc tập trận quy mô tại Hoàng Hải với sự tham gia của tàu chiến, tàu ngầm cỡ lớn của hai bên.
 
Hiện Nhật Bản chưa đưa ra lời bình luận nào về cuộc tập trận vào tháng 6 tới giữa hai nước Nga và Trung Quốc. Song, theo các nhà phân tích, động thái này chỉ khiến căng thẳng trong khu vực leo thang lên một mức nữa và tiếp tục khẳng định sự nồng ấm trở lại trong quan hệ của hai “láng giềng” trước sự hiện diện ngày càng cứng rắn của Mỹ tại khu vực này.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :