Nga – Trung cực kỳ nồng ấmNga – Trung cực kỳ nồng ấm

Hải Minh 17:3 19/5/2014

Trước khi sang Thượng Hải, Tổng thống Nga đã có cuộc trả lời phỏng vấn trước đài truyền hình Trung Quốc, Tân Hoa xã, Nhân dân Nhật báo. Mô tả về mối quan hệ bang giao giữa hai nước, ông Putin đã gây ấn tượng mạnh khi nói rằng đó chính là ưu tiên chính sách đối ngoại vô điều kiện của Nga với Trung Quốc – nước đang tạo ra những cơn sóng dữ trên Biển Đông.

Ca ngợi mối quan hệ cá nhân với Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Putin đã thể hiện sự tin tưởng rằng cuộc đàm phán sắp tới sẽ đưa ra một động lực mạnh mẽ để tăng cường hơn nữa hợp tác song phương Nga – Trung trong mọi lĩnh vực và phối hợp sâu hơn trên trường quốc tế.
 
Mô tả về quan hệ hai nước, vị Tổng thống vừa hoàn thành kế hoạch sáp nhập bán đảo Crimea nhấn mạnh Nga và Trung Quốc đã tích cực ủng hộ việc thiết lập một kiến ​​trúc an ninh và phát triển bền vững mới trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực. Ông tin rằng, Hội nghị thượng đỉnh sắp tới về các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) sẽ góp phần giải quyết nhiệm vụ này.
 
Các nhiệm vụ quan trọng của ông Putin trong chuyến công du lần này chính là thiết lập một liên minh năng lượng mạnh mẽ khi 2 bên sẽ đặt bút ký một dự án trị giá hơn 60 tỷ USD đang được tiến hành để cung cấp cho Trung Quốc dầu thô thông qua các đường ống dẫn từ Skovorodino tới huyện Mạc Hà, tỉnh Hắc Long Giang. Ngoài ra, 2 quốc gia này cũng sẽ nhanh chóng kết hợp thương mại song phương để giảm dần phụ thuộc vào các điều kiện thị trường bên ngoài.
 
Trong 2 tháng vừa qua mối quan hệ giữa Nga với châu Âu và Mỹ đã rạn nứt sau cuộc khủng hoảng Crimea. Chuyến công du của Tổng thống Putin diễn ra trước cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine cùng với lời đe dọa từ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Anh William Hague về một kế hoạch cấm vận kinh tế nếu Moscow tiếp tục cản trở tiến trình này. Hiện miền đông của Ukraine đã trở nên tan nát. Điều mà quốc tế lo ngại hơn là Trung Quốc có thể áp dụng chiến lược mà Nga đã dùng đối với Crimea tại Biển Đông. Tại phiên họp với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, theo Reuters, ông Daniel Russel - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - cũng nhận định việc Nga sáp nhập Crimea đã khiến các nước đồng minh của Mỹ tại châu Á gia tăng lo ngại về nguy cơ Trung Quốc dùng vũ lực trong các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.
 

Hải Minh

Từ Khóa :