Nga triển khai tập trận dồn dậpNga triển khai tập trận dồn dập

Đồng An 16:29 29/5/2013

Ngay sau khi kết thúc cuộc tập trận quy mô lớn theo mệnh lệnh bất ngờ của Tổng thống Putin trong 3 ngày (từ 28-30/5), quân đội Nga sẽ tham gia tập trận chung với Trung Quốc vào tháng 8 và với NATO cũng trong khoảng thời gian này.

Hãng tin RIA Novosti ngày 28/5 dẫn lời Đặc phái viên Nga tại NATO - ông Alexander Grushko - cho biết Nga cùng NATO sẽ triển khai một cuộc tập trận chung dưới sự bảo trợ của Hội đồng Nga - NATO vào mùa thu tới nhằm đối phó với mối đe dọa khủng bố trên không trong khuôn khổ Sáng kiến Hợp tác Không phận giữa hai bên. Ngoài Nga và NATO, 3 nước Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan và Na Uy cũng tham gia diễn tập.
 
Tuy nhiên, cũng trong buổi họp báo tại trụ sở của RIA Novosti, ông Alexander Grushko đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận mang tên Steadfast Jazz 2013 mà NATO sẽ triển khai tại các nước thuộc Baltic và Ba Lan vào tháng 11 tới. Ông cho rằng Steadfast Jazz 2013 mô phỏng các xung đột quân sự và chiếm đóng lãnh thổ trong Chiến tranh Lạnh. Đáp lại sự quan ngại này, NATO tuyên bố cuộc tập trận chỉ nhằm chứng thực năng lực chỉ huy của Lực lượng Phản ứng nhanh NATO.
 
Cùng ngày, Đại tá Yaroslav Roshchupkin tiết lộ cuộc diễn tập chống khủng bố trên bộ Nga - Trung dự kiến ​​sẽ diễn ra từ ngày 1/8 tới 15/8 với sự tham gia của 1.200 binh sĩ (600 lính từ mỗi nước) tại khu huấn luyện quân sự Chebarkul, khu vực Chelyabinsk. Trước đó, cả Moscow và Bắc Kinh đã tiến hành một số cuộc tập trận chung từ năm 2005 trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Gần đây nhất, từ 22 - 29/4 vừa qua, hai bên đã tập trận hải quân chung trên biển Hoàng Hải. Hiện Nga cũng đang chia sẻ kinh nghiệm chiến đấu với một trung đoàn nhảy dù Trung Quốc từ ngày 28/4 đến 31/5.
 
Bản thân Nga cũng đang tiến hành tập trận quy mô lớn theo mệnh lệnh bất ngờ của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm “kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng quân đội”. Tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cho hay 8.700 binh sĩ, 185 chiến đấu cơ cùng 240 xe bọc thép và 4 trung đoàn tên lửa phòng không vũ trụ S-300 đã được huy động vào cuộc tập trận không được báo trước này. Sự kiện này diễn ra liên tục trong 3 ngày, kể từ ngày 28/5, tại Ashuluk thuộc tỉnh Astrakhan. Theo đó, quân đội Nga sẽ “đáp trả” cuộc tấn công quân sự vũ trụ.
 
Những động thái quân sự trên của Moscow diễn ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang tiềm ẩn những nguy cơ về một cuộc xung đột thực sự trong khi Hoa Đông và Biển Đông chực chờ dậy sóng.
 
 

Đồng An

Từ Khóa :