Nga phô diễn sức mạnh hải quân tại lãnh thổ mới CrimeaNga phô diễn sức mạnh hải quân tại lãnh thổ mới Crimea

Chí Đăng 15:57 28/7/2014

Ngày 27/7, Nga tổ chức lễ kỷ niệm ngày Hải quân lần đầu tiên tại Sevastopol, thành phố trên bán đảo Crimea với tư cách thực thể thuộc nước này. Thời điểm diễn ra sự kiện cũng là lúc Washington vừa tố cáo Moscow bắn rocket sang Ukraine.

Theo RIA Novosti, lễ kỷ niệm Hải quân thường niên được Nga tổ chức vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 7. Năm nay, buổi lễ diễn ra ở Vladivostok, Sevoromorsk, St. Petersburg và Sevastopol với sự tham gia của nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền Moscow, trong đó có Tổng thống Putin.
 
Tại đây, người đứng đầu Điện Kremlin đã khen ngợi quân đội và cam kết đầu tư thêm cho Hải quân. Như một động thái phô trương sức mạnh, Hải quân Nga đã mang tới các loại tàu đổ bộ cỡ lớn thuộc hạm đội Thái Bình Dương, tàu chống ngầm Marshal Shaposhnikov, tàu khu trục Bystry, tàu giải cứu tàu ngầm Alagez, tàu tuần dương tên lửa Varyag.
 
Điểm đặc biệt trong buổi lễ năm nay là lệnh cấm sử dụng máy bay quân sự và tên lửa đã bị gỡ bỏ. Chính điều đó đã khiến cho các màn phô diễn sức mạnh đã ngoạn mục hơn với các màn bắn tên lửa.
 
Động thái diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga và Mỹ đang trở nên căng thẳng sau thảm họa MH17. Mới đây nhất, cùng ngày 27/7, Washington đã công bố các hình ảnh khẳng định Moscow đã nã rocket sang Ukraine từ ngày 21-26//7 tức là chỉ vài ngày sau khi máy bay MH17 bị bắn hạ ngày 17/7. Các hình ảnh vệ tinh còn cho thấy các loại đạn pháo hạng nặng cũng được chuyển từ Nga sang Ukraine cho lực lượng ly khai.         
 
Không hề thua kém Nga, Trung Quốc cũng đang phô trương sức mạnh quân sự ngay sát vùng biển Việt Nam và Nhật Bản. Ông Suh Jin-young, một giáo sư chuyên nghiên cứu về chính trị Trung Quốc tại Trường Đại học Hàn Quốc cho rằng các đợt tập trận lần này diễn ra trên quy mông rộng cho thấy Bắc Kinh đang thị uy sức mạnh quân sự và sẵn sàng cho tình huống quân sự leo thang.
            
 
 
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :