Nga ngầm xác nhận bán Su-35 cho Trung QuốcNga ngầm xác nhận bán Su-35 cho Trung Quốc

Chí Đăng 17:0 18/6/2013

Bên lề Triển lãm Hàng không Paris Air Show, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xuất khẩu Vũ khí Nga Alexander Mikheyev đã xác nhận Nga và Trung Quốc đang trong quá trình tham vấn kỹ thuật chiến đấu cơ Su-35. Điều này đồng nghĩa với việc thương vụ vũ khí “lấp lửng” và thu hút sự chú ý của dư luận trong thời gian gần đây là có thực.

Đài Truyền thanh Quốc tế Trung Quốc (CRI) ngày 18/6 dẫn lời Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xuất khẩu Vũ khí Nga (Rosoboronexport) Alexander Mikheyev cho hay Moscow và Bắc Kinh đang trong quá trình đàm phán kỹ thuật về việc Nga chuyển giao chiến đấu cơ đa năng Su-35 cho Trung Quốc. Thông tin này cũng được đăng tải trên hãng tin Interfax cùng ngày. Theo đó, trong một buổi họp báo bên lề Paris Air Show lần thứ 50 ở Le Bourget, Pháp, ông Alexander Mikheyev xác nhận “hai bên sẽ ký một thỏa thuận liên chính phủ về chương trình bán Su-35”.
 
Trước quan ngại của giới truyền thông về khả năng Bắc Kinh sẽ sao chép Su-35, Phó Tổng Giám đốc Rosoboronexport đã trấn an bằng khẳng định hai bên đã ký kết hiệp định quyền sở hữu trí tuệ. Song, vấn đề sở hữu trí tuệ và nạn ăn cắp bản quyền đang là một dịch bệnh đe dọa tới nhiều nước trên thế giới.
 
Tuy nhiên, ông Alexander lại không hề tiết lộ về số lượng cũng như thời điểm ký kết bản hợp đồng này. “Hiện tôi không thể đưa ra thời gian chính xác mà hai bên ký kết hợp đồng”, Interfax dẫn lời ông Alexander Mikheyev cho hay.
 
Su-35 chính là phiên bản nâng cấp của chiến đấu cơ Su-27. Nó có tầm hoạt động xa, ưu thế trên không và có khả năng tấn công mạnh, đồng thời có thể đạt tốc độ bay siêu âm mà không cần sử dụng chế độ tăng lực. Đây sẽ là một đối thủ đáng gớm với Su-30MK2.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :