Nga muốn trở lại thị trường vũ khí tại châu PhiNga muốn trở lại thị trường vũ khí tại châu Phi

Xuân Trịnh 13:54 21/9/2012

Nga khẳng định sẽ trở lại một cách lâu dài và nghiêm túc để giành thị phần cung cấp vũ khí cho các quốc gia tại lục địa đen.

RIA Novosti đưa tin này ngày 19/9 dẫn lời ông Aleksandr Mikheev, trưởng phái đoàn của công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport tại Triển lãm Hàng không và Quốc phòng châu Phi 2012 đang diễn ra ở thủ đô Pretoria, Nam Phi.
 
Nga đang xem xét nghiêm túc những kế hoạch tăng cường sự hiện diện tại thị trường vũ khí châu Phi mặc dù khối lượng thương mại của mảng này hiện chỉ chiếm tỷ trọng quá nhỏ 7%.
 
“Mặc dù về tổng thể, lượng cung cấp vũ khí của chúng tôi cho các nước châu Phi chỉ chiếm khoảng 7%, nhưng điều đó không làm giảm ý nghĩa quan trọng của khu vực. Hợp tác kỹ thuật-quân sự tác động mạnh mẽ đến hiệu quả hợp tác nói chung”, ông Aleksandr Mikheev nhận xét và khẳng định các nhà sản xuất vũ khí Nga từng bước phát triển hợp tác kỹ thuật-quân sự tại khu vực châu Phi và họ đang rất tích cực cho mục tiêu này.
 
Nga hiện đang có những dự án cung cấp vũ khí và thiết lập hệ thống truyền hình vệ tinh ANGOSAT với Angola. Ngoài ra các công ty Nga cũng đã hợp tác với Nam Phi để nghiên cứu phát triển cũng như sản xuất vũ khí cho những nước thứ ba.
 
Nga đang nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu vũ khí tới càng nhiều quốc gia càng tốt. Khu vực Đông Nam Á và châu Á Thái Bình Dương đang tràn ngập vũ khí của Nga với những hợp đồng chuyển giao khổng lồ. Chính sách xuất khẩu vũ khí cũng đang nhận được sự ủng hộ của Kremlin bằng việc bật đèn xanh cho các dự án hiện đại hóa ngành công nghiệp quốc phòng, còn các tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc doanh như Rosoboronexport không bỏ qua bất kỳ triển lãm hay sự kiện nào để chào hàng.
 
Tại triển lãm ở Nam Phi, Nga trưng bày hơn 400 món vũ khí trong đó có chiếc T-72 nâng cấp và xe bọc thép Terminator, trực thăng đa năng Mi-171, Ka-3211 và máy bay hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết Ansat.
 

Xuân Trịnh

Từ Khóa :