Nga: Mưa thiên thạch kinh hoàng, ít nhất 500 người bị thươngNga: Mưa thiên thạch kinh hoàng, ít nhất 500 người bị thương

T.D 18:53 15/2/2013

Theo Ria Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Nội vụ, ngày 15/2, một trận mưa thiên thạch kinh hoàng đã đổ bộ xuống vùng núi Ural của Nga và khu vực Aktobe lân cận ở Kazakhstan, gây ra những tiếng nổ lớn, phá hỏng cửa kính nhiều tòa nhà, khiến khoảng 500 người bị thương, trong đó có 159 trẻ em và 3 người được báo là đang trong tình trạng nguy kịch.

Phát biểu với hãng tin Interfax, Thứ trưởng Bộ Thông tin Nga Yelena Smirnykh cho biết thông tin đầu tiên về vụ việc được ghi nhận vào khoảng 7h55 sáng (giờ địa phương) khi người dân tại Chelyabinsk, Yekaterinburg và Tyumen cho biết có nhiều luồng sáng chói lòa trên bầu trời, kèm theo tiếng sấm rất lớn và nhìn thấy cửa sổ bị phá vỡ.
 
Ảnh: RT
 
Theo hình ảnh trên truyền hình Nga cho thấy trận mưa thiên thạch đã khiến giao thông sáng ngày 15/2 tại thành phố Chelyabinsk bị ngưng trệ tạm thời khi nhiều người hoảng sợ bỏ phương tiện chạy vào các tòa nhà để trú ẩn.
 
Theo AP, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Nga đã khẳng định khoảng 600m2 mái của một xưởng sản xuất kẽm đã bị sập. Còn cư dân thành phố Chelyabinsk cho biết mặt đất bị rung chuyển, nhà cửa rung bần bật, một số cửa sổ bị vỡ tan, điện thoại di động tắt ngúm trong khi hệ thống báo động của các ôtô hú inh ỏi khi trận mưa thiên thạch diễn ra. Cách hàng trăm cây số, người ta vẫn có thể nhìn thấy những tảng đá rực đỏ lao xuống vùng Ural.
 
Ảnh: RT
 
Ở Chelyabinsk, giới chức thông báo có khoảng 725 người đã kêu gọi sự giúp đỡ, và 20.000 nhân viên cứu hộ đã lập tức lên đường. Chelyabinsk được coi là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất với thông tin được cập nhật đến giờ là có 297 tòa chung cư bị hư hại. Theo các quan chức địa phương, 112 người đã phải nhập viện, trong đó có khoảng 84 trẻ em, hầu hết là do dính phải những mảnh kính bắn tung tóe. Đặc biệt, Chelyabinsk được xem như trung tâm của ngành công nghiệp Nga với rất nhiều nhà máy, một nhà máy điện hạt nhân và trung tâm cất trữ và xử lý rác thải hạt nhân Mayak.
 
Ảnh: RT
 
Trong khi ấy, phát ngôn viên của Rosatom - Tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước - khẳng định rằng các hoạt động trong khu vực Ural, bao gồm cả khu liên hợp Mayak vẫn diễn ra bình thường. Còn các trường học trong khu vực đã phải đóng cửa.
 
Elena Smirnykh - Phó chủ tịch văn phòng báo chí Bộ các vấn đề khẩn cấp Nga - cho biết: Thông tin bàn đầu là có một thiên thạch lớn bốc nổ khi tiếp cận trái đất và vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ.  khi những người khác đã được báo cáo ở các vùng Tyumen, Kurgan và Sverdlovsk. Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng các binh sĩ đã phát hiện ra một miệng núi lửa rộng 6m gần hồ Chelyabinsk. Mức độ bức xạ xung quanh miệng núi lửa đã được báo cáo là bình thường. Theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu, đây không phải mảnh vỡ từ tiểu hành tinh DA14 được dự báo là sẽ sượt qua Trái Đất sau hôm Valentine 14/2. Hiện cảnh sát đang tìm kiếm những mảnh thiên thạch rơi xuống và bảo vệ các tòa nhà bị hư hại.
 
Phát biểu về cơn mưa sao băng tại vùng Ural trong Diễn đàn kinh tế Krasnoyarsk, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng mưa sao băng có thể trở thành biểu tượng của sự kiện lần này. Thủ tướng nói: "Tôi đọc tin ngày hôm nay, có lẽ các đồng nghiệp cũng đã biết rằng trên bầu trời vùng Chelyabinsk, Tyumen và ở một số nơi khác có mưa sao băng. Tôi hy vọng cơn mưa sao băng này không gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nhưng nó là bằng chứng cho thấy không chỉ nền kinh tế, mà cả hành tinh của chúng ta đều dễ bị tổn thương".
 
Trong lúc người dân Nga còn đang hoảng loạn và rối bời vì trận mưa sao băng bất thường thì đã có người nhanh chóng lên mạng rêu rao bán mảnh vỡ thiên thạch với giá rẻ.
 
 
Vụ việc này khiến người ta nhớ đến sự kiện Tunguska 1908. Khoảng 7h1ph sáng ngày 30/06/1908, phía tây bắc hồ Baikal, khu vực ven sông Tunguska nước Nga đã xuất hiện một quả cầu lửa khổng lồ với độ sáng tương đương Mặt Trời. Chỉ vài phút sau, một vụ nổ lớn kèm theo những dư chấn khủng khiếp đã xảy ra, toàn bộ sinh vật trong một khu vực rộng khoảng 2200 km vuông đã bị hủy diệt. Có nhiều giả thiết được đưa ra song chưa một giả thiết nào được công nhận thật sự. Giả thiết tạm coi hợp lý nhất là một khối thiên thạch hoặc nhân sao chổi có đường kính hơn 50m đã bay vào bầu khí quyển với vận tốc khoảng 25 km/s, đã bị đốt nóng lên đến trên 10 nghìn độ C và nổ tung tại độ cao từ 6 đến 10km, với sức công phá tương đương 10 đến 50 triệu tấn thuốc nổ TNT hay Castle Bravo, mật danh của vụ thử nghiệm bí mật bom khinh khí (bom hydrogen) đầu tiên của Mỹ trên đảo Bikini, thuộc quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương, vào ngày 1/3/1954, đã trở thành động lực để cộng đồng thế giới đẩy mạnh phong trào bài trừ vũ khí hạt nhân.
 
 
 

T.D

Từ Khóa :