Nga có thể mở lại căn cứ quân sự tại Cu Ba do Mỹ rút khỏi INFNga có thể mở lại căn cứ quân sự tại Cu Ba do Mỹ rút khỏi INF

HV 8:47 1/11/2018

Sau tuyên bố rút khỏi Hiệp ước về các Lược lượng Hạt nhân tầm trung (INF) của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nga đang cân nhắc khả năng mở lại các căn cứ quân sự ở Cu Ba.

Theo Hãng tin Interfax, Nga có thể đáp trả kế hoạch rút khỏi INF của Chính quyền Trump bằng việc mở lại các căn cứ quân sự tại Cu Ba. Thậm chí, nếu Mỹ và Nga không đạt được thỏa thuận, thì một cuộc khủng hoảng mới có thể xảy ra.

Theo ông Vladimir Shamanov - người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Quốc hội Nga), Chính phủ Cu Ba sẽ đồng ý để quân đội Nga triển khai các căn cứ ở nước này sau khi có những phân tích về tình hình thực tế và các đề xuất được đưa ra. Vấn đề này có thể được bàn thảo trong chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Diaz-Canel đến Nga vào đầu tháng 11. Ông Diaz-Canel không phải là người ủng hộ hiện diện của quân đội nước ngoài trên đất Cu Ba. Song, việc La Habana đang phải đối mặt với một số vấn đề chính trị liên quan đến Mỹ có thể khiến ông Diaz-Canel chấp thuận đề xuất này.

Nga cân nhắc mở lại căn cứ quân sự ở Cu Ba xuất phát từ động thái đơn phương tuyên bố rút khỏi Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) mà Mỹ đã ký với Nga năm 1987 được Tổng thống Donald Trump đưa ra vào ngày 20/10 với cáo buộc Moscow vi phạm thỏa thuận này. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ tuyên bố của Mỹ, thậm chí còn cáo buộc ngược lại Washington vi phạm INF. Hiệp ước được cho là nhằm ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang thời kỳ Chiến tranh Lạnh cũng như đảm bảo cân bằng chiến lược toàn cầu.

Vì thế, ông Shamanov cho rằng: Nga và Mỹ cần thương lượng để tìm ra phương án dung hòa. Bởi nếu không, kịch bản dẫn đến cuộc khủng hoảng Cu Ba trong thập niên 60 (thế kỷ XX) có thể tái diễn. Khi đó, cuộc khủng hoảng Cu Ba đã đẩy Liên Xô và Mỹ đến bờ vực chiến tranh hạt nhân. Trong thời kỳ đó, Moscow đưa tên lửa mang đầu đạn hạt nhân đến Cu Ba nhằm đáp trả hành động Mỹ triển khai tên lửa ở Thổ Nhĩ Kỳ.


HV