Nga chính thức kháng cáo lệnh cấm dự Olympic, World Cup của WADANga chính thức kháng cáo lệnh cấm dự Olympic, World Cup của WADA

Quang Huy 12:23 28/12/2019

Cơ quan Chống doping Nga đã hiện thực hóa tuyên bố của Chủ tịch Olympics Nga Stanislav Pozdnyakov bằng việc gửi thư cho Cơ quan Chống doping Thế giới (WADA) để bắt đầu thủ tục kháng cáo lệnh cấm Nga dự Olympic Mùa hè 2020, Thế vận hội Mùa Đông 2022 và World Cup 2022.

Cơ quan Chống doping Nga đã chính thức gửi đơn kháng cáo lên WADA

Tổng Giám đốc Cơ quan Chống doping Nga (RUSADA) Yury Ganus phát biểu tại Moskva ngày 27/12 rằng: Cơ quan này đã gửi tài liệu cho Cơ quan Chống doping Thế giới với nội dung Nga không đồng ý với các lệnh trừng phạt của WADA.

Tuyên bố này đồng nghĩa với việc Nga sẽ kích hoạt quy trình kháng cáo lệnh cấm tại Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) có trụ sở tại Lausanne (Thụy Sĩ). Cùng ngày, WADA xác nhận đã nhận được thư từ RUSADA và sẽ sớm gửi thông báo lên CAS.

Trước đó, Cơ quan Chống doping Thế giới đã ra thông báo về việc cấm Nga dự các sự kiện thể thao quy mô thế giới trong 4 năm. Điều đó có nghĩa các VĐV Nga chỉ được phép thi đấu với tư cách trung lập tại Olympic mùa hè 2020 diễn ra ở Tokyo (Nhật Bản), Olympic mùa đông 2022 (Bắc Kinh, Trung Quốc) và World Cup bóng đá nam 2022 (Quatar) nếu họ có thể đưa ra bằng chứng về việc không liên quan đến chương trình doping hoặc dữ liệu bị thao túng. Lý giải cho việc thông qua lệnh cấm này, WADA cho biết: RUSADA đã không hợp tác hoàn toàn trong quá trình điều tra gian lận thể thao.

Các VĐV xứ Bạch Dương chỉ có thể thi đấu với tư cách trung lập tại Olympic Tokyo 2020

Phản ứng trước lệnh cấm này, Tổng thống Nga Putin chỉ trích lệnh trừng phạt của Cơ quan Chống doping Thế giới mang động cơ chính trị và mẫu thuẫn với Hiến chương Olympic. Ông Putin cho rằng: Phần lớn vận động viên Nga trong sạch. Vì thế, không nên bị tước quyền thi đấu dưới lá cờ Nga do hành động của một số cá nhân. Trong khi đó, Chủ tịch WADA Craig Reedie khẳng định: Quyết định mà cơ quan này đưa ra hoàn toàn đúng đắn.

Ủy ban Olympic Nga (ROC) cũng tuyên bố các VĐV nước này vẫn sẽ tham dự Olympic 2020 diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản) dưới lá cờ quốc gia. Chủ tịch ROC Stanislav Pozdnyakov cho rằng: “Ủy ban Olympic Nga là thành viên hợp pháp của phong trào Olympic. Vì vậy, ROC sẽ vẫn tập hợp một đội cho Olympic Tokyo 2020 và làm mọi thứ trong khả năng để các vận động viên nước này có thể tranh tài dưới lá cờ của Nga”.

Nga bị cấm tham dự Oplympic Mùa Đông 2018 diễn ra tại Pyeongchang (Hàn Quốc).

Đây không phải là lần đầu tiên Nga đối mặt với lệnh cấm thi đấu ở các giải đấu mang tầm thế giới. Chỉ có điều lệnh cấm này không bó hẹp trong một giải đấu cụ thể mà kéo dài trong 4 năm liên quan đến hai thế vận hội và một kỳ World CUP. Trước đó, Nga từng bị cấm thi đấu tại Olynpic mùa đông 2018 diễn ra ở Pyeongchang (Hàn Quốc). Khi đó, những vận động viên Nga không vướng bê bối doping được thi đấu với tư cách trung lập, nên không có quốc kỳ hay quốc ca khi thi đấu.


Quang Huy