Nga chất vấn Mỹ về tin đồn CIA tấn công mạngNga chất vấn Mỹ về tin đồn CIA tấn công mạng

P.V 22:20 10/3/2017

Tuyên bố này được đưa ra bởi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong cuộc họp báo ngày 10/3. Theo đó, Ngay yêu cầu cơ quan tình báo Mỹ đưa ra những câu trả lời đầy đủ về nghi vấn này.

Trong cuộc họp báo, bà Maria Zakharova​ cho biết Nga muốn các cơ quan tình báo của Washington trả lời một cách đầy đủ, có dẫn chứng cụ thể về những tài liệu do WikiLeaks tung ra, chứa thông tin cáo buộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) dùng các phần mềm tinh vi để tấn công, xâm nhập vào các thiết bị điện tử chứa thông tin như smartphone, máy tính, thậm chí cả ti vi có kết nối được vào mạng internet.
 
Nhà ngoại giao Nha cho rằng, nếu được chứng thực, các thông tin trên đang tạo ra những hiểm họa đối với an ninh toàn cầu, làm hủy hại đến lòng tin giữa các quốc gia, gây tổn hại đến quan hệ quốc tế.
 
Đề cập đến mối quan hệ song phương Nga-Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cũng lên tiếng bác bỏ thông tin rằng điện Kremlin và Nhà Trắng đang âm thầm thực hiện các cuộc đàm phán. Bà Zakharov khẳng định không có một cuộc đàm phán tương tự nào đang diễn ra, công việc ngoại giao giữa hai nước vẫn đang được tiến hành bình thường.
 
Hơn 9.000 tài liệu đóng dấu mật được cho là thuộc mạng nội bộ CIA, đóng tại trụ sở CIA ở Langley đã bị WikiLeaks tung ra vào hôm 7/3 . Theo thông tin trong tài liệu, tòa Lãnh sự Mỹ ở Frankfurt là trụ sở chính để tiến hành các cuộc tấn công mạng trên quy mô châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Các tài liệu này có khả năng được CIA lưu hành trong thời gian từ năm 2013-2016. Đây là một trong những đợt công bố tài liệu mật CIA lớn nhất mà WikiLeaks từng thực hiện.
 
Cũng theo những tài liệu này, CIA dành riêng 5 máy chủ bí mật chuyên để nghe lén mang tên “PocketPutin”. Phát  biểu về nghi vấn Mỹ nghe lén Tổng thống Nga Vladimir Putin, phát ngôn viên của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói: “Hẳn nhiên chúng tôi cũng chú ý tới những dữ liệu này, giống như cộng đồng quốc tế. Chắc chắn là chúng đáng quan tâm và cần phải xem xét cẩn thận”.
 
“Như mọi người biết, ở Washington, người ta không cố giấu sự thật rằng họ rất tích cực trong việc nghe lén điện thoại các quan chức Nga. Họ đã nghe trộm điện thoại của đại sứ Kislyak. Không ai lấp liếm điều đó cả. Nên chẳng cần đến WikiLeaks, người ta cũng đoán được điều này”, ông Peskov nói.
 
Hiện CIA chưa có phản hồi gì về thông tin này.
 

P.V

Từ Khóa :