Nga bị “kết tội” can thiệp bầu cử Tổng thống MỹNga bị “kết tội” can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ

Quang Huy 9:0 17/5/2018

Ủy ban tình báo Thượng viện Hoa Kỳ ra tuyên bố cho biết: Cơ quan này đồng tình với báo cáo về việc Nga đã can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 theo hướng có lợi cho Donald Trump mà CIA đưa ra.

Tờ Time số ra ngày 16/5 dẫn tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng Viện, Richard Burr rằng: Các thành viên của đã dành 14 tháng để nghiên cứu nguồn tin cũng như sử dụng biện pháp nghiệp vụ cần thiết, phân tích và nhận thấy rằng không có lý do để tranh luận về kết luận có trong báo cáo của Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Thậm chí, Mark Warner - Phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ - còn khẳng định: Nỗ lực của Nga rất đáng kể và tinh vi do đích thân ông Putin ra lệnh nhằm hỗ trợ Trump và hạ uy tín của Hillary Clinton.

Kết luận này hoàn toán trái ngược với thông báo mà Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ do phe Cộng hòa kiểm soát đưa ra hồi tháng 4. Theo đó, ủy ban này tuyên bố không có bằng chứng cho thấy chiến dịch tranh cử của đương kim Tổng thống Mỹ Trump thông đồng với Nga. Và rằng: Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ để gây bất ổn tại Mỹ thay vì hỗ trợ ông Trump đắc cử.

Việc Ủy ban Tình báo thuộc lưỡng viện Hoa Kỳ do hai đảng Cộng Hòa và Dân chủ kiểm soát đưa ra hai báo cáo khác nhau về sự vụ này không khiến giới quan sát ngạc nhiên. Bởi mỗi đảng đều có mục đích riêng khi đưa ra kết luận về vụ việc này. Hiện tại, vấn đề mà chính giới Hoa Kỳ và dư luận quan tâm là chiến dịch tranh cử của Donald Trump có thông đồng với Nga hay không thì lại không được Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ kết luận. Trong khi đó, ông Donald Trump đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc thông đồng mà phe Dân chủ đưa ra, còn Nga cũng tuyên bố không can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Hiện nay, ngoài Ủy ban Tình báo lưỡng viện Hoa Kỳ và Ủy ban Tư pháp Thượng viện, công tố viên đặc biệt Robert Muller cũng đang tiến hành điều tra riêng rẽ về vấn đề này. Dù sự việc chưa ngã ngũ, nhưng kết luận vừa được Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ đưa ra sẽ khiến ông Donald Trump phải chịu nhiều áp lực trong mối quan hệ với Nga thời gian tới. Thậm chí, không loại trừ khả năng Thượng viện Hoa Kỳ sẽ đệ trình một lệnh trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân và tổ chức của Nga. Điều đó có thể làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ ngoại giao Nga - Mỹ khiến cho nguy cơ xảy ra chiến tranh lạnh phiên bản 2.0 trở nên rõ nét hơn.


Quang Huy