Nga bị cấm thi đấu World Cup 2022 và Olympic 2020, 2022Nga bị cấm thi đấu World Cup 2022 và Olympic 2020, 2022

Quang Huy 11:0 10/12/2019

Lệnh cấm đã được Cơ quan chống doping thế giới (WADA) thông qua. Theo đó, Nga không được tham gia các giải thể thao mang tầm thế giới trong thời hạn 4 năm.Moscow có 21 ngày để chấp nhận lệnh cấm hoặc kháng án lên Tòa Thể thao Quốc tế CAS.

 

Theo BBC, lệnh cấm khiến Nga không được tham gia ba giải đấu lớn gồm Olympic mùa hè 2020 (Tokyo, Nhật Bản), Olympic mùa đông 2022 (Bắc Kinh, Trung Quốc) và World Cup bóng đá nam 2022 (Quatar). Tuy nhiên, Nga vẫn được quyền tham dự Euro 2020 do giải đấu chỉ mang tầm cỡ châu lục.

Lý giải cho việc thông qua lệnh cấm này, WADA cho biết: Cơ quan chống doping Nga (RUSADA) đã không hợp tác hoàn toàn trong quá trình điều tra gian lận thể thao. Theo đó, dữ liệu về doping Nga đã bị thay đổi ngoài sự kiểm soát của WADA. Cùng với đó, WADAcũng có bằng chứng cho thấyChính quyền Nga thực hiện chương trình doping chưa từng có cả về quy mô lẫn tham vọng.

Phát biểu sau khi lệnh cấm được thông qua, Craig Reedie - Chủ tịch WADA - nhấn mạnh: "Trong thời gian dài, doping Nga đã làm vấy bẩn sự trong sạch của thể thao. Điều này đặt ra yêu cầu phảicó phản ứng mạnh mẽ. Đó là những gì được đưa ra hôm nay".

Tổng thống Nga Putin đã chỉ trích mạnh mẽ lệnh cấm này khi cho rằng phán quyết cấm Nga dự World Cup và Olympic trong 4 năm mang động cơ chính trị. Động thái này mâu thuẫn với Hiến chương Olympic.Phát biểu bên lề Hội nghị Thượng đỉnh 4 bên ở Paris (Pháp) ngày 9/12, không có gì để chê trách Ủy ban Olympic Nga. Nga nên tham gia thi đấu dưới lá cờ của chính mình.

Trước đó, Nga từng bị cấm thi đấu tại Olynpic mùa đông 2018 diễn ra ở Pyeongchang (Hàn Quốc). Khi đó, những VĐV Nga không vướng bê bối doping được phép thi đấu với tư cách các VĐV trung lập. Do các VĐV đến từ xứ sở Bạch Dương không đại diện cho nước Nga, nên sẽ không có quốc kỳ hay quốc ca khi thi đấu.


Quang Huy