Nga bắt đầu tiến hành thử nghiệm AK-12 thế hệ mớiNga bắt đầu tiến hành thử nghiệm AK-12 thế hệ mới

17:42 3/11/2012

Ngày 2/11 vừa qua, quốc phòng Nga đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm sơ bộ mẫu tiểu liên mới nhất AK-12 do công ty Izhmash cung cấp.

“Những khẩu tiểu liên mới nhất AK-12 do công ty “Izhmash” sản xuất đã được gửi đến cơ sở quốc phòng CSRI Tochmash để thử nghiệm” bà Elena Filatova - Thư ký báo chí của Công ty Izhmash – đã phát biểu với hãng RIA Novosti.
 
AK-12 hay còn gọi là súng tự động Kalashnikov (tiếng Nga: Автомат Калашникова АК-12) là mẫu thiết kế mới nhất của dòng súng trường tấn công AK-47. Đây là mẫu súng được thiết kế bởi Izhmash Vladimir Zlobin.
 
Mẫu AK-12 được nghiên cứu chế tạo từ giữa những năm 2011. Về cơ bản, mẫu súng mới vẫn giữ được những thành phần cơ bản của Kalashnikov nhưng đã giảm được 20% độ giật và tăng được độ chính xác của đạn.
 
Ông Dmitry Semizorov,  -Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học quốc phòng trung ương Tochmash- cho biết thời gian thử nghiệm đối với mẫu AK-12 mới sẽ mất khoảng một tháng. “Thử nghiệm sơ bộ thông thường sẽ chiếm khoảng thời gian khác nhau, tùy thuộc vào số lượng cuộc thử nghiệm do bên đặt hàng yêu cầu” ông Semizorov giải thích thêm.
 
 
 
 
 
Trước đó, đầu tháng 10, thiết kế trưởng Vladimir Zlobin của Izhmash rằng trước khi súng tiểu liên được đưa vào sản xuất hàng loạt, vẫn cần trải qua quy trình thử nghiệm quốc gia. Những cuộc thử nghiệm dự kiến sẽ hoàn thành vào tầm tháng 6-7/2013.
 
AK-12 sẽ phải trải qua hàng loạt cuộc thử nghiệm sơ bộ như trong môi trường lạnh, nóng, trong điều kiện độ ẩm cao, bụi, rơi từ trên cao xuống.
 
 
Theo lời ông Zlobin, tuy mẫu tiểu liên AK-12 nhận được sự quan tâm từ chính phủ, Bộ Quốc phòng Nga và nhiều nước khác nhưng chính phủ Nga sẽ không đặt số lượng nhiều. Chính vì thế, Izhmash dự tính sẽ sản xuất biến thể dân sự cho AK-12 qua đó mở rộng phạm vi khách hàng. Bên cạnh đó, hàng loạt loại vũ khí như súng trường tấn công, súng máy cầm tay, dùng cho quân đội và lực lượng đặc biệt  cũng sẽ được chế tạo dựa trên loại súng mới này.
 

Từ Khóa :