Nét bình yên ở làng cổ Đường LâmNét bình yên ở làng cổ Đường Lâm

Mạnh Danh 7:49 8/10/2017

Cách Hà Nội 60km về phía tây, với lịch sử hơn ngàn năm tồn tại, làng cổ Đường Lâm là nơi lưu giữ những nét đặc trưng nhất của làng quê Bắc Bộ. Với sự cổ kính và không gian đậm đặc tính truyền thống, lại khá gần trung tâm Hà Nội, đây là địa điểm lý tưởng cho những ai muốn lánh xa sự ồn ào của Hà Nội nhưng quỹ thời gian không dồi dào.

Với tuổi đời hơn 400 năm, cổng làng Mông Phụ chính là biểu tượng của nơi này. Cổng làng cùng với cây đa cổ thụ bên cạnh đã cùng nhau tồn tại qua nhiều thế kỉ, trải qua nhiều thăng trầm thời gian và không biết bao nhiêu cuộc chiến tranh, nó vẫn mang trong mình nét bình yên bất ngờ với những người đã quen với nhịp sống phố thị. Dưới gốc đa vẫn là nơi nghỉ chân mát mẻ cho người dân trong những ngày hè nóng nực và bên dưới cổng làng vẫn có thể là chỗ trú cho ai đi đường không may gặp phải cơn mưa bất ngờ. Hình ảnh cổng làng quen thuộc này còn xuất hiện trong rất nhiều bộ phim cũng như vào khuôn hình của các nhiếp ảnh gia, đủ để ghi dấu ấn với những ai chưa từng đến Đường Lâm.

Cổng làng, cổng ngõ, rồi cổng của từng gia đình, những chiếc cổng có lẽ là điều đặc trưng nhất của làng. Thời gian đã khoác lên chúng màu sắc rêu phong, những chiếc cổng có tuổi đời nhiều thế kỉ được xây bằng đá ong hoặc gạch đỏ đã bị bong đi lớp vữa ngoài, không còn nguyên vẹn như khi mới được xây, nhưng chính điều đó lại làm nên sự  hấp dẫn kì lạ của chúng.

Là ngôi làng nằm trên những quả đồi thoải, những con ngõ trong làng vì thế cũng uốn theo sườn đồi mà dốc xuống dần hoặc lên cao tùy chỗ. Những con ngõ với các bức tường không trát và cả mặt đường cũng được lát bằng gạch chỉ đỏ sẽ khiến nhiều người cứ miên man mà lạc bước. Vào mùa lúa, mặt đường sẽ còn được trải một lớp rơm vàng óng, và khi đó, trên đường đi sẽ còn được cảm nhận sự hối hả của mùa gặt qua mùi rơm khô.

Nét bình dị của cuộc sống hiện lên trong những nếp sinh hoạt hằng ngày của người dân, họ không vội vàng, luôn dung dị trong cuộc sống. Ngày mùa thì ra đồng gặt hái, hết mùa: người thì bán nước đầu đình, người thì làm chè lam đem bán đầu ngõ cho khách du lịch, hoặc nhiều gia đình lại có truyền thống làm tương, một loại đặc sản mà gần như ai ghé qua đây cũng đều cố mua về làm quà.

Về Đường Lâm, người ta sẽ khám phá được nhiều điều cũ mà mới. Cũ là bởi ngôi làng này đã tồn tại qua hàng ngàn năm, giá trị văn hóa, lịch sử chứa đựng trong nó là vô giá, nơi đây không chỉ thu hút khách du lịch mà còn là nơi rất nhiều nhà khoa học thường xuyên lui tới để nghiên cứu. Mới là bởi trong cuộc sống hối hả và thường xuyên bị vây quanh bởi bốn bức tường bê tông thì việc được ngồi trong một ngôi nhà gỗ ba gian, uống cốc nước chè, nhâm nhi miếng chè lam hay thưởng thức chút quà sáng là chiếc bánh tẻ chợ Mía trong quán nước đầu đình thật sự là điều mới mẻ và quá đỗi hấp dẫn. 


Mạnh Danh

Từ Khóa :