Nepal siết chặt cấp phép cho người leo núi Everest sau "mùa chết chóc"Nepal siết chặt cấp phép cho người leo núi Everest sau "mùa chết chóc"

Phương Linh 8:14 18/8/2019

Tháng 5 năm nay là “mùa tử vong” đỉnh điểm của những người tham gia leo núi với ước mơ chinh phục Everest. Chỉ chưa đầy hai tuần, có tới 11 người tham gia leo núi bị thiệt mạng. Nguyên nhân chính dẫn đến những cái chết nhanh chóng này là lượng người tham gia leo núi quá đông trong cùng một thời điểm, dẫn đến tình trạng ách tắc, quá tải trên núi. Những người leo núi đã không thể chịu đựng được khi phải đứng xếp hàng trong một môi trường quá khắc nghiệt, trên độ cao hơn 7.000 m (vị trí bị tắc nghẽn), với thời gian quá lâu.

Giờ đây, giấy cấp phép cho hành trình leo Everest không đơn giản chỉ là 11.000 USD như trước nữa mà phụ thuộc vào kinh nghiệm, sức khỏe của những người leo núiMột hội đồng mới ở Nepal được thành lập, bao gồm các quan chức chính phủ, các chuyên gia leo núi, các cơ quan đại diện cho cộng đồng leo núi sau thời điểm hỗn loạn trên đỉnh Everest. Trước đó, các quan chức đã bị chỉ trích vì thủ tục cấp giấy phép leo núi khá đơn giản, không yêu cầu kinh nghiệm, tình hình sức khỏe mà chỉ cần đóng đủ một khoản tiền nhất định là được. Một số công ty hướng dẫn kỳ cựu từ lâu đã cảnh báo về hậu quả nguy hiểm của sự thiếu kinh nghiệm từ người leo núi, cũng như thủ tục leo núi  khá dễ dàng dẫn đến việc xuất hiện những đám đông hỗn loạn trên khắp sườn núi.

 

Trong báo cáo mà hội đồng mới đề đạt lên chính phủ đã nêu rõ: Những người leo núi (núi Everest) và những ngọn núi cao 8.000 mét khác cần phải trải qua khóa huấn luyện leo núi cơ bản với trình độ cao. Những người có ước mơ chinh phục Everest cần phải leo ít nhất lên một đỉnh núi Nepal hơn 6.500 mét, đồng thời phải được đào tạo các kĩ năng leo núi (có giấy tờ công nhận) trước khi được nhận giấy phép. Cùng với đó, họ cũng phải nộp giấy chứng nhận sức khỏe để công nhận có thể lực tốt trước khi được cấp giấy phép. Người tham gia leo núi không được quyền leo núi một mình, họ buộc phải leo cùng một hướng dẫn viên người Nepal đã được đào tạo.

Mira Acharya, một thành viên trong hội đồng cho biết: “Nhiều người leo núi đã chết do những ảnh hưởng của không khí trên độ cao từ 6.500 mét, do đau tim, do mệt mỏi, kiệt sức. Việc có thêm một hướng dẫn chuyên nghiệp đi cùng sẽ hỗ trợ và giúp đỡ khi họ gặp phải bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào.

Nepal là quê hương của 8 trong số 14 ngọn núi cao nhất thế giới. Tổ chức leo núi là nguồn cung cấp việc làm và thu nhập chính cho quốc gia này.

Tháng 5 vừa qua đã có rất nhiều người cố gắng đăng ký để được leo lên đỉnh núi, dẫn đến việc dồn ứ tại “nút thắt cổ chai”, vùng tử vong, nơi có mức oxy rất thấp khiến mạng sống của họ rơi vào thế nguy hiểm. Rất nhiều người phải xếp hàng chờ đợi trong khoảng thời gian khá lâu khiến họ dần kiệt sức.

Simon Lowe, giám đốc điều hành Jagged Globe (công ty leo núi mạo hiểm) có trụ sở tại vương quốc Anh cho biết: “Thiếu kinh nghiệm leo núi, sự đông đúc trên một cung đường là nguyên nhân chính dẫn đến số người thiệt mạng trong vụ leo núi Everest hồi tháng 5 vừa qua”.

Lowe cho rằng một số người chẳng biết leo núi là gì cũng chỉ cần đóng tiền là được cấp giấy phép đã gặp khó khăn trên các cung đường, dần dần gây ách tách và làm ảnh hưởng tới nhiều người leo núi khác.

Mùa leo núi năm nay, Nepal đã cấp giấy phép cho gần 400 người leo núi Everest, tập trung vào thời điểm tháng 5, khi thời tiết đẹp và thuận lợi nhất.

Ghanshyam Upadhyaya, một quan chức cấp cao của bộ du lịch cho biết, các khuyến nghị sẽ được thi hành. Chính phủ sẽ thực hiện những thay đổi cần thiết trong luật pháp và các quy định hướng dẫn leo núi.

 


Phương Linh

Theo the guardian