Nền kinh tế Trung Quốc không thực sự cởi mở và báo hiệu nhiều rủi roNền kinh tế Trung Quốc không thực sự cởi mở và báo hiệu nhiều rủi ro

Hải Sơn 22:22 27/1/2017

Giám đốc đầu tư Goldman Sachs cho rằng, các khoản nợ khổng lồ đang khiến nền kinh tế Trung Quốc là môt mỗi đe doạ.

Theo thuật ngữ của chúng tôi, nền kinh tế Trung Quốc có thể chìm tàu – submerge vì chính gánh nặng nợ nần và biện pháp chống nợ của họ” ông Sharmin Mossavar-Rahmani từ Goldman Sachs chia sẻ trên CNBC.
 
Mossavar-Rahmani đã tập trung vào tỷ lệ tín dụng so với GDP từ Ngân hàng Thanh toán quốc tế như một cách soi chiếu vào các khoản nợ tích lũy của Trung Quốc. Tính đến quý II năm 2016, tỷ lệ này đã là 28,8%. Ước tính, tỷ lệ này của Trung Quốc sẽ là 30%, Mỹ là 12,4% và nếu Mỹ không tránh được một cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai thì làm sao Trung Quốc có thể chối bỏ được?
 
Trung Quốc đang chuẩn bị cho Đại hội đảng Cộng sản lần thứ 18 vào mùa Thu năm nay và tất cả đang chờ đợi sự phản hồi của quốc gia này đối với những thách thức của năm 2018. Trong hai tuần qua, kể từ khi Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Trung Quốc đã được kỳ vọng như “vị cứu tinh của thế giới toàn cầu” với các lời hứa từ ông Tập Cận Bình về những kịch bản thị trường mở trong bối cảnh Brexit và chính sách hướng nội của Tổng thống Trump. Liệu Trung Quốc có cởi mở hơn không? Đối với một số nhà quan sát thì điều đó sẽ không xảy ra. Rob Lutts Giám đốc đầu tư của Cabot Wealth Management tiết lộ trên Forbes rằng, từ cuộc đàm phán gần đây của ông với cả hai CFO Trung Quốc và Mỹ thì các từ ngữ hứa hẹn của lãnh đạo Bắc Kinh tại Davos chưa đáng tin cậy. Phía Mỹ vẫn lo lắng về sự bất công trong chủ nghĩa bảo hộ. Đây cũng là lý do số công ty Mỹ đầu tư vào Trung Quốc đã giảm 30% trong năm 2016. Một phần là do các hạn chế trong thị trường, một phần là làn sóng đầu tư trên toàn cầu đều suy giảm. Mỗi quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc dưới thời tổng thống Donald Trump vẫn là một ẩn số, nhưng sẽ sớm được hé lộ bởi chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần nhà lãnh đạo của nước Mỹ đã khiến thế giới từ rùng mình đến ngạc nhiên trong chính sách đối nội và đối ngoại.
 

Hải Sơn

Từ Khóa :