Nấu xôi xéo bằng lò vi sóngNấu xôi xéo bằng lò vi sóng

Thúy Hà 19:9 9/7/2012

Với công thức này, người nội trợ sẽ tiết kiệm được thời gian nấu nướng. Khi ăn chỉ cần xới xôi ra bát, dùng dao thái lát mỏng quả đỗ lên mặt bát xôi, rắc thêm hành phi và thưởng thức.

Nguyên liệu:
- 3 lạng gạo nếp
- 1,5 lạng đỗ xanh cà vỏ
- 1/4 thìa cà phê bột nghệ
- 1 dúm muối
- 1 thìa dầu ăn
 
Thực hiện:
 
Đỗ xanh đãi sạch ngâm khoảng 3-4 tiếng. Vớt ra để ráo nước, xóc với chút muối. Đổ đỗ vào âu (chuyên nấu cho lò vi sóng, hoặc bát to có bọc màng nylon thực phẩm, chọc vài lỗ cho thoát hơi), đổ nước bằng mặt đậu, cho vào lò, để chế độ hight và quay trong 10'. Dỡ ra cho vào máy xay sinh tố bấm 3 nhát là mịn, nắm chặt lại thành một quả đậu tròn.
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 4 tiếng. Vớt ra để ráo, xóc chút muối. Đổ gạo vào nồi/âu dùng cho lò vi sóng, đồ nước sâm sấp mặt gạo, cho bột nghệ vào đảo đều, đậy nắp. Cho lò vi sóng chế độ hight, bấm 5 phút. Sau 5' bỏ ra đảo đều, rưới chút dầu ăn (dầu phi hành càng tốt) trộn đều, đậy nắp quay tiếp 5'. Thế là đã có xôi.
 
Khi ăn chỉ cần xới xôi ra bát, dùng dao thái lát mỏng quả đỗ lên mặt bát xôi, rắc thêm hành phi và thưởng thức. Đây là món quà vặt nổi tiếng của Hà Thành bạn chớ bỏ qua.
 
Cách phi hành cho ngon: Hành khô thái lát, phơi hơi se se mặt, cho dầu vào chảo rồi thả hành vào phi với lửa vừa, đến khi vàng ruộm thì bắc ra, rắc thêm xíu đường, đảo đều, đợi nguội đóng lọ ăn dần.

 

Thúy Hà

Từ Khóa :