NASA: Báo động mực nước biển toàn cầu đang dâng caoNASA: Báo động mực nước biển toàn cầu đang dâng cao

Ngọc Huyền 14:48 28/8/2015

Mới đây NASA đã công bố mực nước biển toàn cầu đã tăng trung bình gần 3 inch (tương đương 8 cm) kể từ năm 1992, đây là hệ quả của sự nóng lên toàn cầu và băng tan.

Trong năm 2013, Liên Hiệp Quốc đã đưa ra dự đoán mực nước biển sẽ tăng lên từ 30 cm đến 90 cm vào cuối thế kỷ này. Theo nghiên cứu mới đây của nhà địa lý học Steve Nerem của trường Đại học Colorado, có thể mực nước biển sẽ tăng ở mức tối đa nhất. Mực nước biển dâng cao nhanh hơn so với 50 năm trước và trong tương lai tình trạng này có thể xấu hơn nữa.
 
Những thay đổi này không đồng nhất. Theo dữ liệu phân tích của vệ tinh trong suốt 23 năm qua có một số khu vực, mực nước biển tăng hơn 25 cm. Ở khu vực khác như dọc bờ Tây nước Mỹ, mực nước lại hạ xuống. Các nhà khoa học lại tin rằng dòng hải lưu và chu kỳ tự nhiên sẽ là nguyên nhân làm tăng mực nước biển ở Thái Bình Dương và bờ Tây nước Mỹ trong vòng 20 năm nữa.

Nhà khoa học NASA Tom Wagner cho biết “Mọi người cần hiểu rằng hành tinh này đang thay đổi. Nếu mọi người có ý định làm các công trình lớn như nhà máy xử lý nước, nhà máy điện ở ven biển,… ngay bây giờ chúng tôi có dữ liệu cho bạn biết những tác động sẽ xảy ra trong 100 năm tới”
 
 
Theo Michael Freilich – giám đốc bộ phận khoa học trái đất của NASA, ở những vùng trũng thấp như Florida sẽ nghiêm trọng hơn. Thâm chí bang Miami có thể bị lụt do những đợt triều cường thông thường mà tại nơi nay rất hiếm khi xảy ra lụt lội trong vài thập kỷ trước đó. Có khoảng 150 triệu người chủ yếu là người châu Á sống ở những nơi thấp hơn 1 mét so với mực nước biển.

Những dự đoán về mực nước biển tăng lên là sẽ thách thức lớn khi mà nhiệt độ trái đất đang ngày càng tăng và tốc độ băng tan nhanh chóng. Eric Rignot – chuyên gia nghiên cứu địa chất băng của trường đại học California cho rằng “Những thay đổi lớn đang diễn ra trên các tảng băng.
 
Sẽ mất hàng thế kỷ để làm thay đổi lượng băng tan. Các nhà khoa học cho biết khoảng một phần ba mực nước biển tăng là do nước biển ngày càng ấm hơn, một phần ba là do băng tan từ Bắc Cực và một phần ba còn lại là do băng tan từ các đỉnh núi xuống.
 
Việt Nam là một trong bốn nước sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, mực nước biển có thể dâng cao 1-3 m vào năm 2100. Trong trường hợp đó, 4,4% diện tích của Việt Nam sẽ bị ngập vĩnh viễn, 6 triệu người dân sẽ bị ảnh hưởng. Mực nước biển dâng cao 1 mét cũng sẽ ảnh hưởng đến các cơ sở hạ tầng, sản xuất công nghiệp và nông nghiệp của Việt Nam. Trong tương lai, khi mực nước biển dâng cao thêm 1 m thì vùng châu thổ sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long sẽ phải gánh chịu những tác động nặng nề nguy hại nhiều hơn gây ra bởi giông bão, sóng to. Tuy nhiên, nếu nhìn vào các chính sách hiện hành thì chỉ thấy các hoạt động quai đê lấn biển, lấn sông cho các dự án làm kinh tế thay vì hướng tầm nhìn lâu dài cho các hoạt động chuẩn bị đối phó biến đổi môi trường tiêu cực mà Việt Nam đã và đang đối mặt như lũ lụt, hạn hạn, nước biển xâm thực. 
 
Xem thêm:
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :