Nao lòng bún riêu cua đậm vị miền TâyNao lòng bún riêu cua đậm vị miền Tây

Hoàng Lê 9:29 3/11/2019

Về cơ bản , bún riêu cua miền Tây cũng giống với những nơi khác, thế nhưng trong khâu chế biến, dân quê có bí quyết riêng để tô bún riêu đậm vị miệt vườn.

Bún riêu đặc trưng miền Tây có vị thơm ngon đặc biệt

Sau những cơn mưa dầm, cánh đồng nổi nước, đám trẻ quê í ới gọi nhau tay mang thùng ra đồng đi bắt cua đồng về làm món. Nước xâm xấp mặt ruộng, cua đồng ngoi lên trông phát mê. Không cần dụng cụ, bắt cua đồng chỉ cần dùng tay cầm lấy cái mai cua rồi bỏ tọt vào thùng. Hồi đó, cua đồng nhiều vô số, việc bắt cua đồng không chỉ cải thiện bữa ăn mà còn là thú vui của bọn “con nít” nhà quê.

Cua đồng

Cua đồng mang về có thể chế biến thành nhiều món ăn vừa ngon vừa giàu giá trị dinh dưỡng. Nhanh nhất là mang đi nướng hoặc luộc, cầu kỳ hơn là đi nấu lẩu, nấu canh chua… Vị cua đồng ngọt lành, phần gạch cua béo ngậy phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. Trong các món ăn chế biến từ cua đồng, món bún riêu cua được xem là cầu kỳ và để lại dư vị ấn tượng cho giới sành ăn. Người miền Tây có bí quyết nấu bún riêu riêng, vì vậy món ăn sau khi hoàn thành có mùi vị đặc trưng mang đậm bản sắc vùng miền.

Gạch cua là phần quan trọng trong món bún riêu cua

Sau khi  làm sạch cua, bóc bỏ mai lấy gạch để riêng, phần thân còn lại mang đi giã nhuyễn. Cho cua xay vào nồi rồi đổ nước vào, phần nước ngập phần cua và cao hơn một lóng tay là được. Tiếp tục cho một muỗng canh mắm tôm vào phần nước cua. Sau đó lược lại hỗn hợp này, chỉ lấy phần nước, bỏ phần xác. Phần váng cua vớt ra để riêng rồi  lấy nước cua đổ vào nồi nước dùng giò heo đang sôi sùng sục trên bếp. Kế đến, lấy phần váng cua nêm nếm gia vị rồi cho vào một quả trứng gà trộn đều đem chưng cách thủy chừng nửa giờ là chín. Váng cua chín xắt miếng vừa ăn, góp phần gia tăng hương vị cho tô bún.

Món ăn vừa ngon vừa giàu giá trị dinh dưỡng

Món bún riêu cua này chủ yếu là phần chuẩn bị, vì phần nấu thì chẳng tốn nhiều thời gian, ai cũng có thể làm được. Bún riêu cua đồng khi chín lên váng mỡ màng vàng óng trên mặt nước vì gạch cua, nhìn bắt thèm mới đúng cái hương vị đặc trưng của tô bún riêu cua. Những cọng rau sạch tinh tươm, vắt miếng chanh để dằn vị mặn, bỏ ớt thiệt cay, rồi còn cắn thêm trái ớt hiểm xanh, húp xì xụp tô bún còn bốc khói, bao nhiêu cái vị ngọt, vị béo, vị chát, vị cay... những cọng rau đồng vừa giòn, vừa mềm tạo nên một món ăn ngon tuyệt cú.

Theo thời gian, cua đồng ngày một khan hiếm do những cánh đồng được thay thế bằng vườn cây ăn trái. Những ngày mưa dầm, mang thùng ra đồng không thấy những con cua mập ú bò lên trên mé. Muốn bắt được cua phải dùng tay thò sâu vào đáy hang rồi từ từ kéo cua ra. Cũng chính vì vậy mà món bún riêu cua đồng cũng dần dần thưa thớt đối với người dân quê.

Để duy trì cua đồng, người ta còn dùng phương pháp mới là nuôi cua đồng trên ruộng để cung cấp ra thị trường với số lượng lớn. Tuy nhiên, với những người đã từng một thời lam lũ dưới quê sẽ dễ dàng phân biệt đâu là cua đồng, đâu là cua nuôi thả ruộng. Đặc biệt là khi nấu bún riêu, cua nuôi không có lớp váng màu vàng nổi lên trên mặt vì gạch cua quá ít.

Thèm tô bún riêu cua kiểu miệt vườn, dạo một vòng phố thị tấp vào một cái quán ven đường để tìm lại dư vị ngày xưa. Thế nhưng, đâu dễ gì tìm một tô bún riêu cua đồng chuẩn vị miệt vườn. Nhớ quê mà nhớ tô bún riêu cua đồng dân dã những buổi chiều có mưa lắc rắc. Và có lẽ, đối với những người đã từng sinh ra và lớn lên ở miền Tây, tô bún riêu cua đồng sẽ là những hoài niệm đáng nhớ về một món ăn dân dã mang đậm dấu ấn vùng miền.


Hoàng Lê

Từ Khóa :