Nắng nóng kinh hoàng tạm tha miền BắcNắng nóng kinh hoàng tạm tha miền Bắc

9:14 6/6/2017

Không khí “mát” ùa về đường như cũng đã tạm xua đi cái nắng nóng gay gắt kinh hoàng kéo dài trong vài ngày qua. Dự đoán hôm nay (6/6) và ngày mai, mưa lớn có thể xuất hiện tại nhiều tỉnh miền Bắc, gây ra một đợt lũ nhỏ trên nhiều hệ thống sông.​

Người dân miền Bắc đang mong chờ những cơn mưa để xóa sạch cái không khí oi bức mấy ngày qua

Nắng nóng tạm chấm dứt

Những ngày đầu tháng 6, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn hoạt động mạnh nên ở Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng trên diện rộng. Từ ngày 2-5/6 xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ. Đặc biệt, một số nơi ở Bắc Bộ nhiệt độ cao vượt mức lịch sử: tại Hà Đông (Hà Nội) 42.5 độ (kỷ lục năm 2015 là 40.8 độ), tại Lạng Sơn 38.8 độ (kỷ lục năm 2012 là 38.4 độ), tại Bắc Giang 40.5 độ (kỷ lục năm 1994 là 38.7 độ), tại Phủ Liễn (Hải Phòng) 39.5 độ (kỷ lục năm 2001 là 39 độ).

Thậm chí, đợt nắng nóng này còn được coi là nhiệt độ cao kỷ lục tại Hà Nội trong hơn 40 năm qua. Thời điểm buổi trưa và đầu giờ chiều, các tuyến đường nội đô vắng lặng hiếm thấy cũng bởi người dân “không dám” bước chân ra khỏi nhà. Nắng nóng bất thường khiến nhiều người dân tại các tỉnh cũng vật vã tìm cách chống nóng. Ở Hà Nội, quạt, điều hòa, quạt đá… bỗng trở nên hút hàng thậm chí cháy hàng. Nhiều gia đình phải đợi từ 2-5 ngày mới có thể lắp được điều hòa, thậm chí phải chi ra vài triệu để có thể lắp được điều hòa sớm. Thị trường điều hòa chống nóng vào mùa cũng được phản ảnh đắt thêm vài trăm nghìn mỗi chiếc so với khoảng 20 ngày trước đó. Tuy vậy, dù đắt, nhưng những thợ lắp điều hòa vẫn làm việc không nghỉ tay bởi nhu cầu của người dân muốn thoát khỏi nóng bức.

Tuy vậy, từ tối qua mưa rào đã xuất hiện tại một số địa phương của Bắc Bộ, những cơn gió mát cũng đã tràn về, phần nào xua đi những sự oi bức kéo dài trong vài ngày qua. Trong ngày hôm nay, 6/6, do tác động của không khí lạnh từ phía Bắc di chuyển xuống làm vùng thấp nóng phía Tây và gió phơn suy yếu, vì thế ở Bắc Bộ nắng nóng sẽ chấm dứt, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 32-35 độ. Các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa trở vào đến Phú Yên nắng nóng dịu dần với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 35-37 độ, một số nơi có nhiệt độ cao trên 37 độ. Từ ngày 07/6 nắng nóng sẽ chấm dứt ở các tỉnh Trung Bộ.

Dẫu vậy, giai đoạn tháng 6 và tháng 7 sẽ còn có những thời điểm miền Bắc đặc biệt là Hà Nội đón mặt trời đi qua thiên đỉnh, khiến góc tia nắng gần như vuông góc với thành phố góp phần tạo nên sức nóng khủng khiếp như những ngày vừa qua.

 

Mưa lớn xuất hiện tại Bắc Bộ

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa ngày hôm nay (06/6) và ngày mai (07/6) ở Bắc Bộ có mưa rào và dông; riêng phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La và Hòa Bình trong chiều và đêm nay có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ chiều tối và đêm nay có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Khu vực Hà Nội: Có mưa rào và dông; từ chiều và đêm nay có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Cảnh báo lũ trên nhiều hệ thống sông

Từ ngày 07-08/06/2017, một đợt lũ nhỏ sẽ xuất hiện trên thượng lưu sông Thao, sông Lô, sông Cầu với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 1đến 2 m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái, sông Lô tại Tuyên Quang, sông Cầu tại Đáp Cầu đều ở mức dưới BĐ 1.

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông diện rộng; Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.