Nắng nóng gay gắt “bám” miền Bắc, miền TrungNắng nóng gay gắt “bám” miền Bắc, miền Trung

Thuỷ Thu 7:43 17/5/2018

Trời nắng nóng ở miền Bắc sẽ còn kéo dài sang tận tuần sau. Mà đến lúc ấy, trời cũng chỉ dịu đi đôi chút, chứ cũng chẳng thể mong mát được.

Ngày hôm qua (16/5), nắng nóng diện rộng đã xảy ra trên khu vực các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-36 độ, có nơi cao hơn như Hòa Bình 38 độ, Mường La (Sơn La) 36,7 độ, Phù Yên (Sơn La) 36,5 độ. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng xảy ra trên diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất ngày hôm qua phổ biến 35-37 độ, một số nơi có nhiệt độ cao hơn như Con Cuông (Nghệ An) 39 độ, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 38.2 độ, Đông Hà (Quảng Trị) 37,8 độ,…

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn trung ương, do ảnh hưởng của rìa phía nam vùng áp thấp phía Tây với đới gió tây nam gây hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (17/5), nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ với mức nhiệt cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ và ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Thủ đô Hà Nội trời cũng nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-36 độ, đi vào giữa trưa, dù có ngồi dưới quạt điều hòa trong xe có khi cũng chỉ cảm thấy dịu mát chút so với tiết trời bên ngoài.

Từ ngày mai (18/05) nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ bắt đầu dịu “nhỏ giọt”, tức là giảm 1 độ dần qua các ngày. Phải sang tuần mới xuống dưới 35 độ C, tức là trời vẫn nắng nóng, chỉ là “dễ thở” hơn so với tuần này. Những ai ở Tây Nam Hà Nội thì có thể đón mưa trong ngày 20/5, tuy nhiên khả năng không cao.

Trong khi đó, ở các tỉnh Trung Bộ nắng nóng sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới (đến khoảng ngày 21-22/5). Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Đến tháng 9, mùa nắng nóng năm nay mới kết thúc hoàn toàn, đỉnh điểm kéo dài đến tháng 7. Khi nhiệt độ thời tiết tăng lên, nhiều người dễ nổi cáu và thiếu kiềm chế cảm xúc do sự thay đổi hormone trong cơ thể. Nếu bạn chịu hết nổi cái nóng, trong khi đang rảnh, lại có chút tiền, thì xách ba lô lên và đi đến những miền biển mát rượi sẽ là lựa chọn không tồi.


Thuỷ Thu