Năng lực quản trị của doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều hạn chế, bất cậpNăng lực quản trị của doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều hạn chế, bất cập

HV 21:40 23/9/2019

Dù các doanh nghiệp Việt Nam đã có bước phát triển đáng ghi nhận trong thời gian qua, song năng lực quản trị của doanh nghiệp chưa đồng đều và còn tồn tại nhiều bất cập. Tuy nhiên, để tạo được sự phát triển đột phá trong việc nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp lại không hề đơn giản.

Diễn đàn Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam 2019 thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước

Chiều ngày 23/9, Diễn đàn Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam 2019 đã diễn ra tại Hà Nội. Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI - đã nêu ra những thách thức mà hầu hết doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải. Theo đó, chỉ số quản trị của các doanh nghiệp Việt Nam còn khoảng cách khá xa so với mức trung bình của các doanh nghiệp ASEAN.

Chưa hết, khả năng quản trị của các doanh nghiệp Việt Nam còn có sự chênh lệch lớn. Những doanh nghiệp hàng đầu đạt chuẩn rất cao, song mặt bằng chung lại rất thấp. Trong khi đó, quản trị là yếu tố sống còn với doanh nghiệp. Bởi tất cả vấn đề như công nghệ, tài chính, nhân lực đều bắt nguồn từ quản trị. Thực trạng này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt phải nhanh chóng nâng cao năng lực quản trị để theo kịp các nước trong khu vực dần tiến đến tiệm cận với trình độ chung của thế giới..

Trao đổi tại Diễn đàn, các chuyên gia, diễn giả cho rằng: Các doanh nghiệp Việt Nam đã quan tâm đến việc xây dựng cách thức quản trị một cách bài bản. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp có kết quả không tốt hoặc chỉ ở mức trung bình. Nguyên nhân là do nhiều doanh nghiệp có nền quản trị không vững vàng vì lãnh đạo vẫn nhầm lẫn giữa quản trị và quản lý. Trong khi việc chuyển đổi số là yếu tố sống còn với doanh nghiệp, thì  mức độ đầu tư nâng cao năng lực quản trị và chuyển đổi số của một số doanh nghiệp còn hạn chế.

Các chuyên gia, diễn giả tham dự Diễn đàn Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam 2019

Điều này thể hiện rất rõ qua cuộc khảo sát trên 600 doanh nghiệp được lựa chọn và đánh giá theo từng khu vực và lĩnh vực khác nhau. Theo đó, năng lực quản trị của doanh nghiệp Việt đang ở nhiều mức độ khác nhau, chưa có sự đồng đều. Một trong những yếu tố tác động là năng lực đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn thấp. Hầu như các doanh nghiệp chưa chú trọng nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo. Vì thế, khi xét theo các chỉ số quốc tế vẫn ở mức kém. Cho nên, việc thay đổi căn bản công tác quản trị là yêu cầu bức thiết với doanh nghiệp Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, ngoài những thách thức phát sinh, các giải pháp từ một số Bộ, ban ngành chưa thật sự thỗ trợ cho các doanh nghiệp trong việc tiếp nhận các công nghệ mới.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Tạ Thị Tuệ Anh - Giám đốc Ngân hàng HSBC Chi nhánh Hà Nội - cho rằng: Để nâng cao chất lượng quản trị, nhất là quản trị tài chính, doanh nghiệp cần có kế hoạch sử dụng các dịch vụ quản lý số, thanh toán điện tử để nâng cao chất lượng hoạt động, tiết kiệm chi phí. Thêm nữa, kinh tế số là xu thế toàn cầu của thời đại công nghệ 4.0, không chỉ mở ra cơ hội mà còn đặt ra nhiều thách thức với kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới. Vì vậy, bà Tuệ Anh cho rằng: Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cần ban hành khung pháp lý về chuyển đổi số với ngân hàng số, ví điện tử, cổng thanh toán số... nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tích cực ứng dụng công nghệ vào quản trị tài chính, hướng đến chuẩn hóa hoạt động theo quy chuẩn quốc tế.

Để các doanh nghiệp nâng cao chất lượng quản trị trong thời gian tới, PGS. TS Nguyễn Mạnh Quân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp - cho rằng cần có những đánh giá cụ thể về các chính sách, chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp hiện nay để có những chỉ dẫn và các biện pháp phù hợp sát thực tế. Ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Quân nhận được sự đồng tình của khách mời tham gia diễn đàn.

Việc thông qua Bộ Chỉ số BCI được cho là sẽ phần nào hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách tìm kiếm những thông số để điều chỉnh chính sách sao cho tiệm cận hơn nữa với tốc độ phát triển của nền kinh tế cũng như phát huy các yếu tố năng lực của doanh nghiệp. Bên cạnh việc đánh giá năng lực quản trị tài chính, cần có bộ tiêu chí đánh giá trên các phương diện khác như: quản trị khách hàng, bán hàng, năng lực công nghệ... Có như vậy, chúng ta mới có được cái nhìn khách quan, toàn diện hơn.


HV