“Nắng 2” – Khi “nắng” đã nhạt màu“Nắng 2” – Khi “nắng” đã nhạt màu

Diệu Hương 10:12 6/9/2017

Nếu như trong năm 2016, “Nắng” đã để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả bởi câu chuyện giàu tính nhân văn nhưng vẫn không thiếu những khoảnh khắc hài hước thì đến “Nắng 2”, người xem không thể giấu nổi sự thất vọng, hụt hẫng khi nội dung phim trở nên nhạt nhòa, thiếu điểm nhấn…

Để những khán giả chưa xem phần phim trước có thể dễ dàng theo dõi mạch phim, những phút đầu tiên của “Nắng 2” là sự gợi nhớ về quá khứ, về cuộc sống trước đây của hai mẹ con Nắng, Mưa…cách gợi chuyện này đã khá cũ kỹ và nhàm chán, thêm vào đó ngay từ đầu phim đã có quá nhiều chi tiết rườm rà, không cần thiết khiến người xem cảm thấy rất...mệt để theo dõi.

“Nắng 2” có cách mở đầu khá cũ và nhàm chán

Kịch bản của “Nắng 2” cũng không có gì đột phá so với phần phim trước, nếu không muốn nói là lười biếng“xào lại kịch bản”.Vẫn là sự xuất hiện của Hoàng (Hoàng Phi) - tên giang hồ cục cằn, khó chịu nhưng lại có một tâm hồn đẹp, hay ra tay nghĩa hiệp…đang trốn chạy sự truy đuổi của kẻ thù vô tình gặp Mưa (Thu Trang) và Linh (Miu Lê). Cách xây dựng tình huống của phim không được tự nhiên, có quá nhiều chi tiết khiên cưỡng khiến cho khán giả luôn thấy có cái gì đó không đúng, thiếu hấp dẫn…Không khó để nghe thấy những tiếng ngáp dài ngán ngẩm của những người trong rạp dành cho bộ phim.

ch xây dựng tình hung không tự nhiên, thiếu hấp dẫn khiến khán giả chán ngay từ những phút đầu tiên

Một trong những yếu tố tạo nên sức hút cho phim điện ảnh Việt Nam trong thời gian gần đấy chính là những mánh hài có duyên, tạo nên sự vui vẻ, thoải mái xen vào giữa những tình huống căng thẳng. Sự kết hợp giữa Trấn Thành và Kiều Minh Tuần rất được trông đợi sẽ đem lại những tình huống hài hước, mới lạ, tuy nhiên nếu một câu chuyện, một trò chọc cười lặp lại quá nhiều lần, thiếu sự sáng tạo thì nó sẽ trở nên nhàm chán, nhạt nhẽo, thiếu thú vị. Dù cả hai phần phim đều muốn nhấn mạnh đến yếu tố tình cảm gia đình, tình cảm mẫu tử, phụ tử thiêng liêng….nhằm lấy được cảm xúc và nước mắt của người xem nhưng với một kịch bản hời hợt nên rất khó để gây xúc động.

Sự kết hợp của Kiều Minh Tun và Trấn Thành không đem lại hiệu quả tốt như mong đợi

Không mang được tiếng cười giải trí đơn thuần cho khán giả,không thành công trong việc truyền tải những thông điệp đầy tính nhân văn như phần đầu đã làm được,một vài khán giả cảm thấy khá tiếc nuối. Thậm chí, điểm sáng của phần 1 làông lão bán hủ tíu (Hoài Linh thủ vai) cũng không được khai thác tiếp trong phần 2.

Ngoài những tiếng cười gii trí đơn thuần, “Nắng 2” không truyền tải được những giá trị như mong đợi

Câu chuyện của ông lão bán hủ tíu trong phần 1 không được khai thác tiếp trong phần 2 mặc dù tạo được hiệu ứng rất tốt

Tuy “Nắng 2” quy tụ một dàn diễn viên đã có rất nhiều kinh nghiệm như Kiều Minh Tuấn, Trấn Thành, Thu Trang…và hai diễn viên trẻ đầy tiềm năng là Miu Lê và Hoàng Phi nhưng tất cả chỉ dừng ở mức độ tròn vai chứ hoàn toàn không có sự bứt phá hay xuất sắc ngoài dự đoán. Bé Kim Thư thủ vai Nắng trong phim vẫn còn quá non nớt để thể hiện những phân cảnh khó, chính vì thế biểu cảm quen thuộc nhất của Nắng chính là khuôn mặt nhăn nhó, nước mắt giàn giụa…điều này không những không khiến người xem đồng cảm mà còn gây ra “phản ứng ngược” khiến mọi người cảm thấy bức bối, ngao ngán.

Kim Thư còn quá non nớt để có thể thể hiện được những cảm xúc khó

Diễn xuất của Thu Trang được đánh giá là có tiến bộ, thể hiện khá tốt hình ảnh của một bà mẹ bị thiểu năng thì ở phần mới này, diễn xuất của “mẹ Mưa” vẫn giậm chân tại chỗ, không có gì đổi mới trong cách thể hiện…Hai cây hài của phim có sự tương tác khá ổn nhưng không quá đặc sắc, không có gì đáng nói hay để lại ấn tượng sâu đậm với vai diễn này. Trong “Nắng 2” Hoàng Phi đã bộc lộ hoàn toàn điểm yếu trong diễn xuất của mình đó là sự chuyển biến về tâm lý. Quá trình hoàn lương của tên giang hồ chuyên đâm thuê chém mướn chưa mượt mà, thuyết phục và thiếu thực tế…một người đã lăn lộn trong giang hồ nhiều năm không thể…hiền như vậy.

c nhân vật đều thể hiện tròn vai chứ không còn gì đột phá

Miu Lê vẫn thể hiện khá tốt vai diễn của mình với hình ảnh một cô tiểu thư nhí nhảnh, vui vẻ, nhưng cũng rất đanh đá. Tuy vậy, biểu cảm khuôn mặt của Miu Lê vẫn còn yếu khi không thể truyền tải được những cảm xúc sợ hãi, hoảng loạn…trong khi đây lại là cảnh “đắt giá” nhất của nhân vật Linh trong phim.

Trong những phân cnh bc lộ cảm xúc sợ hãi, hoảng loạn…Miu Lê vẫn chưa thể diễn đạt

Vẫn là motif phim tình cảm gia đình, tôn vinh giá trị của tình thân nhưng những gì “Nắng 2” làm được thực sự không nhiều. Thông điệp dù có nhân văn đến đâu nếu như không được đổi mới, cộng thêm kịch bản rời rạc, diễn xuất của diễn viên chỉ ở mức khá thì cũng rất khó để đem đến được thành công. “Nắng 2” sẽ phù hợp với những khán giả ra rạp chỉ để có những phút giây thư giãn với một bộ phim thuần Việt đơn giản.


Diệu Hương