Nạn “chặt chém” lại nhấp nhổm vào mùaNạn “chặt chém” lại nhấp nhổm vào mùa

Hải Băng 12:55 10/6/2014

Khi nạn chặt chém bị lên án ráo riết, các địa phương tỏ ra mạnh tay xử lý thì vấn nạn này cũng chỉ dịu xuống chút ít rồi lại biến tướng để quây khách trong những ngày cao điểm của mùa du lịch.

Sầm Sơn từ lâu đã được tiếng là có bãi biển đẹp nhưng lại có tai tiếng là “chặt chém” nên đã khiến không ít du khách “một đi không trở lại”. Để lấy lại hình ảnh của Sầm Sơn trong mắt du khách, chính quyền địa phương đã “mạnh tay” xử lý nạn chặt chém. Điển hình như trong tháng 4-5, thị xã Sầm Sơn đã tiến hành xử phạt gần 20 cơ sở kinh doanh vi phạm, chủ yếu là bán giá quá mức quy định. Thế nhưng những vụ trên cũng chỉ như “muối bỏ biển” khi vẫn còn nhiều địa điểm kinh doanh khác tại đây vẫn “lách luật” để thu giá sai quy định.
 
Theo Giao thông vận tải, tại quán nước Vệ Liên (phường Trường Sơn), khi uống một quả dừa mất tới 60.000 đồng trong đó 30.000 đồng tiền nước dừa và 30.000 đồng tiền ghế. Theo quy định thì ghế đôi (ghế dạng lưới) là 30.000 đồng/chiếc; ghế đơn (ghế nhựa) là 20.000 đồng nhưng trên bãi biển toàn là ghế đôi và quán cũng không chủ động hỏi khách ngồi ghế loại nào. Chính vì thế rất nhiều du khách đã bị lừa khi nhìn ghế tưởng là ghế đơn nhưng thực chất lại là ghế đôi.
 
Bên cạnh đó, tình trạng hàng rong đeo bám chèo kéo du khách cũng vẫn còn khá phổ biến ở đây khiến nhiều du khách cảm thấy khó chịu khi ngồi hóng gió cũng không được yên. Không chỉ ở Sầm Sơn mà bãi biển Đồ Sơn (Hải Phòng) cũng xảy ra tình trạng tương tự khiến nhiều người bực mình. Đi du lịch ở đây tầm cuối tháng 5, chị Phương (khách du lịch Hà Nội) chia sẻ chị ngồi uống nước dừa ở quán vỉa hè bị chém tới 50.000 đồng/quả, cao gấp 2-3 lần so với bình thường.
 
Trưởng phòng Du lịch và Thương mại quận Đồ Sơn, ông Đỗ Văn Viết cho biết trên Báo Công thương, tất cả những cơ sở kinh doanh ở vỉa hè cũng như dưới biển đều là những cơ sở tự phát và hoạt động trái phép. Dù UBND quận đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành giám sát vào giờ hành chính nhưng cứ lợi dụng đoàn liên ngành về là họ lại đâu vào đấy nên việc du khách bị “chặt chém” sẽ khó tránh.
 
Trong kỳ nghỉ 30/4-1/5 trước đó, dù Tổng cục du lịch đã yêu cầu các địa phương phải có biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho du khách và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về giá cả trong kỳ nghỉ lễ dài ngày này. Thế nhưng, trên thực tế, do nhiều địa điểm quá tải du khách nên nạn “chặt chém” vẫn cứ xảy ra. Chẳng hạn như tại lễ hội Carnaval, Hạ Long (Quảng Ninh), nhiều du khách phản ánh giá phòng khách sạn ở đây đã tăng gấp đôi so với giá niêm yết, giá tàu cũng tăng từ 1-3 triệu đồng tùy thời điểm. Tương tự, tại Cửa Lò (Nghệ An) do lượng khách tăng đột biến nên giá cả các dịch vụ cũng được đẩy lên trong đó, giá các mặt hàng hải sản tăng khoảng 10-15%....
 
Những địa điểm du lịch có tiếng như Sầm Sơn (Thanh Hóa), Vũng Tàu, Nha Trang, Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng…từng nổi lên vì những “scandal” chặt chém, nên giờ đây trước đi đến du khách thường phải dò hỏi khắp nơi, tìm hiểu trên các diễn đàn về nhà nghỉ, quán ăn, giá cả dịch vụ…đến việc phòng tránh các “chiêu móc túi” du khách của những hộ kinh doanh tại đây.
 
Tuy nhiên, với tâm lý làm một mùa ăn cả năm mà không tính đến lợi ích kinh doanh lâu dài mà các cơ sở kinh doanh vẫn tìm cách để “chặt chém” khách với những chiêu trò ngày càng đa dạng hơn. Gần đây, trên các diễn đàn du lịch đã “cập nhật” những chiêu thức ép giá mới. Tại một số bãi biển, người dân thường tạo những “tác phẩm” cát khá kỳ công thu hút khách qua lại, và ai cũng muốn ghé vào chụp ảnh làm kỷ niệm. Chỉ chờ có thế, khách vừa hào hứng với những shot ảnh đẹp thì lập tức choáng váng khi có người chạy ra nhận là chủ tác phẩm và đòi tiền “cho thuê” hậu cảnh. Với dịch vụ xe ngựa, hoặc xe điện trong các khu du lịch, dù có niêm yết giá rõ ràng theo từng chặng, song du khách có thể bị mất tiền oan vì cách tính phí kiểu lập lờ. Nếu đọc biểu giá khách sẽ đinh ninh mỗi chặng được tính theo từng điểm đến, song đôi khi các nhà xe lại tính theo từng ngã ba ngã tư đường. Vì vậy thay vì 15.000-20.000/chặng thì khách sẽ phải trả đến 50.000-70.000 đồng. Tương tự, các dịch vụ ăn uống lại có cách moi tiền khách khá khéo léo. Họ vẫn tính 150.000-200.000 đồng một nồi lẩu, nhưng chỉ gồm nồi nước và thịt ban đầu, còn tính tiền rau, đậu và gia vị kèm theo, thêm nước lẩu cũng bị tính phí. Thế nên, đôi khi một nồi lẩu lèo tèo cũng có giá đến tiền triệu. Chưa kể, những cò mồi đứng vẫy khách ngoài đường cũng được nhà hàng trả hoa hồng, và đương nhiên, số tiền đó do thực khách chi trả và trên hóa đơn sẽ được gọi là phí dịch vụ.
 
Tháng 6-7 luôn là mùa cao điểm du lịch khi nhiều cơ quan tổ chức cho nhân viên đi nghỉ mát; nhiều nhóm bạn trẻ “tụ tập” đi biển tránh nóng. Thế nên trong khi lực lượng chức năng không thể bao quát, kiểm soát hết bởi tình trạng “quá tải” thì giá phòng khách sạn, giá các dịch vụ cũng được dịp tăng cao so với bình thường, “chặt chém” lại tiếp tục tái xuất.
 
Các thành viên trên các diễn đàn du lịch đã chia sẻ cách phòng tránh, theo đó du khách nên liên hệ đặt phòng trước, thỏa thuận giá cả với khách sạn, hoặc chuyển tiền đặt cọc trước. Khi đi ăn nên hỏi kỹ về thực đơn, giá cả để có sự so sánh, nên hỏi luôn nhân viên khách sạn những quán ăn nhà hàng an toàn. Khi thuê phương tiện đi lại, cần thỏa thuận rõ ràng với tài xế về giá cả, địa điểm đến, không đi theo các quảng cáo của các đối tượng cò. Một bí quyết của dân du lịch kinh nghiệm là tỏ ra mình đã quá quen thuộc với vùng đất đó hoặc thể hiện như định đến thăm ai đó ở nơi bạn cần đến. Đặc biệt, bạn không nên tiết lộ thông tin cá nhân để tránh bị lợi dụng.
 

Hải Băng

Từ Khóa :