“Nằm yên” trong dịch bệnh“Nằm yên” trong dịch bệnh

Thuận Thục 16:57 13/3/2020

Cả xã hội sống chậm, thận trọng, nghe ngóng tình hình dịch bệnh đang diễn biến quanh mình. Mỗi ngày, người ta lại hóng bản tin cập nhật số bệnh nhân dương tính với SARS-Cov-2 của Việt Nam và thế giới. Các ông chồng về nhà nghiêm chỉnh hơn, không la cà, cơm ngày 3 bữa vợ nấu. Các nhân viên một số nơi hồi hộp nghe thông báo giảm lương, cắt người. Chưa bao giờ những người sống ở thế kỷ 21 lại hồi hộp thế này.

Trải qua những ngày cuối tuần trước vơ vét thực phẩm, chợ búa đã quay lại bình thường, tuy nhiên giá trứng gà ta vẫn tăng nhẹ lên 500-1000 đồng/quả do tâm lý tích trữ thực phẩm của các bà các mẹ. Giá thịt lợn sau khi hét lên đỉnh giờ vẫn ổn định ở mức 150.000 – 160.000 đồng/kg. Thậm chí, khá nhiều cửa hàng thịt lo âu khi biết rằng khách hàng quen đã mua tích trữ nhiều từ tuần trước, sang tuần này chẳng buồn đi chợ nữa. Ấy thế nhưng, người ta vẫn cứ nhấm nháy nhau rằng, vẫn phải phòng thân, nhỡ bị cách ly thì sao, ai mà biết được khi khách du lịch từ chuyến bay VN0054 đã du lịch khắp nước.

Cứ chốc lại thấy bảo Dịch Vọng – Cầu Giấy phong tỏa khu phố vì bệnh nhân số 39, đến cuối tuần thì lại cách ly khu vực Khương Trung vì bệnh nhân số 45. Đi ra đường, người ta chịu đeo khẩu trang nhiều hơn, tuy nhiên, tại cửa hàng Uniqlo mới khai trương, dân tình vẫn tranh thủ mua sắm với tâm lý: đi bây giờ mới vắng khiến dãy thanh toán khoảng hai chục quầy cũng kín khách xếp hàng đến hơn nửa.

Trong khi đó, thành phố Hà Nội đã ra thông báo đóng cửa quán bar, karaoke đến hết tháng 3 để đề phòng dịch bệnh. Học sinh Hà Nội cũng đã “yên tâm” trong nhà với thông báo nghỉ học đến 29/3, còn với TP. HCM, đã thông báo cho học sinh nghỉ đến hết tháng 4. Bộ GD &ĐT cũng đã lùi lịch kết thúc năm học vào ngày 15/7 và thi THPT từ ngày 8-11/8.

Đặc biệt, trong tuần, một số tòa nhà tại Hà Nội có người tiếp xúc với các bệnh nhân trên chuyến bay VN0054 dương tính với virus cũng đã khuyến cáo nhân viên làm việc ở nhà, tự cách ly, lên kế hoạch làm việc từ xa để mọi việc không bị đình trệ.

Các bà mẹ thì lên facebook bày tỏ nỗi nhớ con cái khi gửi lũ trẻ về quê với ông bà, vừa cho chúng có dịp gần gũi người thân, lại được giải tỏa, vui chơi với cây với vườn thoáng mát, có chỗ chạy nhảy đỡ cuồng cẳng. Có lẽ chưa khi nào, bọn trẻ lại có dịp nghỉ hè tuyệt vời như thế này. Hầu như đứa nào cũng kêu nhớ bố mẹ vài hôm đầu, nhưng chỉ qua vài ngày thích nghi là đứa nào cũng hồ hởi phấn khởi, cũng bởi ông bà sẽ chiều hơn bố mẹ, và vui nhất là không phải học chính hay học thêm gì cả, thế mới thích chứ.

Trẻ con thì thế, còn người lớn thì “nằm yên” với một đống nỗi lo, họ theo dõi tình hình dịch bệnh sát sao, bởi e ngại dịch bệnh bùng phát khi có những người từ vùng dịch về nhưng khai báo không trung thực như nữ doanh nhân Phan Thiết hay anh Giám đốc cử nhân viên đi cách ly hộ tại Quảng Trị, thậm chí cả phẫn nộ với người nổi tiếng Vũ Khắc Tiệp khi không chịu đi cách ly và có những hành động khó chịu chê bai trong khu cách ly… Trong khi đó, cùng là người trong showbiz, ca sĩ Hà Anh Tuấn đã tài trợ ba phòng cách ly áp lực âm, nhập khẩu trọn gói từ Đức về tặng Hà Nội, TP. HCM và Quảng Ninh để điều trị và phòng chống dịch Covid-19. Mỗi phòng có chi phí trung bình là 25.000 Euro (khoảng 650 triệu đồng).

Với những diễn biến hiện tại, “sống chung” với dịch bệnh chắc vẫn còn dài, cứ bình tĩnh “nằm yên”, linh hoạt với nhịp sống thời Covid-19. Chả thế mà tại quốc gia láng giềng, số từ khóa tìm kiếm trên Google liên quan đến khiêu dâm và game tăng đột biến trong mùa dịch.


Thuận Thục