Nam thanh niên dương tính ở Hà Nội không có khả năng lây nhiễm nCoVNam thanh niên dương tính ở Hà Nội không có khả năng lây nhiễm nCoV

HV 14:42 17/11/2020

Đó là thông báo được Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đưa ra trong sáng nay, ngày 17/11.

ảnh minh họa

Thông báo được đưa ra dựa trên kết quả xét nghiệm PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương của thanh niên 21 tuổi ở Hà Nội là âm tính. Đây là lần xét nghiệm thứ ba trong hai ngày qua bằng kỹ thuật PCR và đều cho kết quả âm tính. Dù vậy, nam bên nhân này vẫn được theo dõi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm để tiếp tục làm xét nghiệm. Hiện tại, ngoài xét nghiệm PCR, Viện còn tiến hành xét nghiệm xác định kháng thể. Cùng với đó, mẫu bệnh phẩm của hơn 50 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng đều có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng vẫn tiếp tục được cách ly theo dõi.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân có thể tái dương tính hoặc dương tính giả. Dù xác suất bệnh nhân dương tính giả rất thấp, nhưng vẫn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do dương tính chéo với chủng virus corona khác hoặc tạp nhiễm chứng dương trong phòng xét nghiệm.

Tuy nhiên, các nhà chuyên môn cũng chưa kết luận nam bênh nhân này tái dương tính. Nghĩa là sau khi khỏi bệnh cơ thể còn tồn lưu xác virus khiến cho ra kết quả xét nghiệm dương tính. Song, ngay cả khi bệnh nhân này tái dương tính thì cũng đáng ngại. Bởi đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận vài chục ca tái dương tính, nhưng chưa có trường hợp cho thấy nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Thanh niên 21 tuổi là du học sinh, sống ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), về nước từ Nga trong tháng 8/2020 và đã được cách ly ngay. Sau khi xét nghiệm lần hai dương tính với virus nCoV, nam du học sinh này được ghi nhận là bệnh nhân 1032 và điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ngày 17/9, anh ra viện và tự cách ly tại nhà hai tuần trước khi đi học tại một trường đại học ở quận Nam Từ Liêm. Vài ngày trước, nam sinh viên này sốt 39 độ, cơ thể mệt mỏi, khám ở Bệnh viện Giao thông Vận tải hai lần. Lần hai lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho kết quả dương tính với nCoV.


HV