“Năm bước để yêu”: Khi chỉ cách 1,8 mét nhưng không thể chạm vào nhau“Năm bước để yêu”: Khi chỉ cách 1,8 mét nhưng không thể chạm vào nhau

Thương Thương 9:28 7/4/2019

Phim không mới trong đề tài khai thác, với nội dung về tình yêu thuần túy, một câu chuyện cảm động trên giường bệnh đẫm lệ đấu tranh giữa sự sống và cái chết. Tuy nhiên, thông điệp về cuộc sống rất dung dị của bộ phim mới đáng để khan giả đến rạp.

Sẽ ra sao nếu hai con người yêu nhau, nhìn thấy nhau, cảm nhận được nhau nhưng lại chẳng thể chạm vào nhau? Hai tâm hồn gần như đối lập, bằng cách vô hình nào đó lại cố gắng để đến gần được nhau hơn trong “Năm bước để yêu”.

Bộ phim đánh dấu sự quay trở lại của nam diễn viên trẻ Cole Sprouse có lượt theo dõi 9,5 triệu trên Twitter, chắc hẳn chàng trai trẻ quen mặt với thế hệ 8x, 9x đời đầu khi từng góp mặt trong các bộ phim truyền hình dài tập. Với Five Feet Apart (Năm bước để yêu) Cole Sprouse đóng cặp với nữ chính Haley Lu Richardson cũng có nhiều thành tích trong lĩnh vực điện ảnh.

Khán giả có thể dễ dàng đoán trước được đây là một bộ phim tình cảm thuần túy sướt mướt, diễn biến toàn bộ câu chuyện sẽ diễn ra như thế nào qua trailer. Nội dung phim xoay quanh câu chuyện tình yêu của chàng trai lãng tử Will yêu thích sự tự do và cô nàng Stella dành phần lớn cuộc đời của mình trong bệnh viện khao khát được sống và luôn sống theo các quy tắc của chính mình đặt ra. Điểm chung của cả hai là cùng mang căn bệnh quái ác có tên u nang xơ, căn bệnh này cướp đi của Will và Stella quyền được chạm hay tiếp xúc với nhau. Sáu bước (1,8 mét) là quy tắc bất di bất dịch của những ai mang căn bệnh này đều phải tuân theo để giảm thiểu khả năng vi khuẩn có thể lây chéo cho đối phương, gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay tính mạng của họ.

Nhưng vì tình yêu và sự đồng điệu giữa hai tâm hồn, họ vẫn dành cho nhau những tình cảm chân thành nhất. Will và Stella chấp nhận phá bỏ nguyên tắc cấm kị, dũng cảm đối mặt để đấu tranh vì tình yêu của mình. Với những gì mà căn bệnh quái ác đã cướp đi của họ, họ chẳng ngần ngại việc trộm lại một bước chân để đấu tranh cho tình yêu của mình. Dẫu vậy, năm bước chân vẫn là một khoảng cách tàn nhẫn với hai con người yêu nhau, chỉ có thể nhìn chứ không thể chạm vào nhau. Dù ở gần nhau đến mấy, nhưng được chạm vào nhau cũng là điều xa xỉ với họ. Tình yêu của Will và Stella không có những cái ôm ấm áp hay những cái hôn nồng thắm như những cặp đôi khác, nhưng họ vẫn chấp nhận chiến đấu vì nhau, chấp nhận đánh đổi một bước chân để được gần nhau.

“Mọi người luôn nói là nếu ta yêu thứ gì đó ta phải học cách từ bỏ nó”

Cuộc sống sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi không còn được nhìn thấy người mình yêu, vậy nên cứ yêu và dành cho nhau những tình cảm chân thành nhất. Câu chuyện của Will và Stella sẽ khiến bạn chợt nhận ra sức mạnh phi thường của tình yêu, khiến người ta có thêm sức mạnh và lòng bao dung vĩ đại. Dẫu vậy, mãi mãi cũng chỉ nên nằm trong kí ức, chúng ta cứ yêu đi dù biết sẽ chẳng đi được xa nhưng ít nhất chúng ta đã không bỏ lỡ nhau ở đúng thời điểm đó.

Tình yêu của họ được gọi là gặp đúng người nhưng để ở bên nhau là không đúng lúc

Lấy bối cảnh chính trong bệnh viện nhưng những cảnh quay và góc máy đầy sáng tạo vẫn đem lại những phân cảnh giàu cảm xúc và đẹp bình dị. Cùng với đó, hàng loạt câu thoại day dứt lòng người xuyên suốt bộ phim sẽ khiến không chỉ riêng những cặp đôi đang yêu nhận ra nhiều chân lý trong cuộc sống. Việc của chúng ta là làm tốt điều ngày hôm nay chứ đừng chờ đợi ngày mai bởi cuộc sống này quá ngắn ngủi, hãy mạnh dạn và bày tỏ yêu thương, dũng cảm đối mặt và đấu tranh vì tình yêu của chính mình.

Kết thúc với một cái kết mở, khán giả sẽ không khỏi hụt hẫng khi câu chuyện tình yêu của Will và Stella không được trọn vẹn như mình mong muốn, nhưng câu chuyện của họ là niềm hy vọng cho những cặp đôi đang yêu có thêm sức mạnh. Bộ phim cũng không quên gửi đến thông điệp “Nếu bạn đang ở gần ai đó mình yêu thương, hãy chạm vào họ. Vì cuộc đời này rất ngắn ngủi để chúng ta lãng phí một giây nào.”

Cuộc sống này quá ngắn ngủi để chúng ta lãng phí bất cứ phút giây nào

Phim không mới trong đề tài khai thác, là một bộ phim tình cảm thuần túy, một câu chuyện tình yêu trên giường bệnh đẫm lệ đấu tranh giữa sự sống và cái chết. Có thể sẽ làm bạn nhớ đến hình bóng của Will, Lou trong Me Before You hay của Hazel và Augutus trong The Fault In Our Stars. Bộ phim cũng không khiến bạn sụt sùi nước mắt, kịch bản dàn trải xuyên suốt, diễn viên quen mặt, các tình tiết nhẹ nhàng.

Năm Bước Để Yêu là bộ phim lắng đọng nhiều cảm xúc thích hợp cho các cặp đôi yêu nhau, tuy nhiên đòi hỏi bạn phải có một tâm hồn đủ sâu để lắng đọng trong từng khoảnh khắc mà bộ phim muốn truyền tải.


Thương Thương