Năm APEC 2017: Tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏNăm APEC 2017: Tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Vĩ Thanh 19:3 21/3/2017

Chiều ngày 21/3, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức họp báo công bố “Hoạt động của Doanh nghiệp trong năm APEC Việt Nam 2017 và kết quả kỳ họp ABAC 1” với nhiều nội dung liên quan tới khởi nghiệp, định hướng phát triển doanh nghiệp trong năm 2017 này.

Phát biểu tại buổi họp báo, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI nhấn mạnh “các hoạt động của năm APEC 2017 là những hoạt động đầy sáng tạo của Việt Nam”.
 
Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, bên cạnh những doanh nghiệp lớn ngành điện tử, dệt may vẫn đang đem lại công ăn việc làm nhiều nhất cho lao động Việt, vẫn được coi là những cỗ máy tạo việc làm cho nền kinh tế Việt Nam với gần 5 triệu lao động. Tuy nhiên, với xu hướng của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, hay việc sử dụng công nghệ mới, người máy, trí tuệ nhân tạo khiến lao động trong nhiều ngành lao động giản đơn sẽ có chuyển dịch đáng kể. Tổ chức lao động quốc tế đã dự báo 70% lao động trong ngành điện tử, và 86% lao động trong ngành dệt may đứng trước nguy cơ bị đe dọa về công ăn, việc làm. Điều này chứng tỏ cỗ máy tạo việc làm trong nền kinh tế cũng có sự dịch chuyển. Một số lĩnh vực dịch vụ liên quan đến internet sẽ là những cỗ máy tạo việc làm mới. Cùng với đó, bộ máy lãnh đạo, các doanh nghiệp cũng cần thay đổi để tạo ra một lượng nhân lực mới đủ để đáp ứng cho các ngành dịch vụ, công nghệ thông tin, du lịch hay nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ…
 
TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI
 
Đặc biệt, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 cùng sự phát triển trở lại của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch cho thấy các chuỗi giá trị đang được tái cấu trúc. Đây chính là cơ hội cho Việt Nam, cũng như các DN Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Trước cơ hội đó, các DN cũng phải chuẩn bị tâm thế, công nghệ, đặc biệt là DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa. APEC CEO SUMMIT 2017 sẽ tập trung vào vấn đề Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong thị trường toàn cầu và xu hướng toàn cầu hóa trong tương lai.
 
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết:  APEC là một hoạt động quan trọng. Việc Việt Nam tái đăng cai APEC cho thấy uy tín và vai trò của Việt Nam trong hoạt động APEC được khẳng định. Việt Nam là điểm đến của các nhà kinh doanh trong APEC.
 
Theo khảo sát cộng đồng doanh nghiệp trong APEC, APEC Việt Nam là 1 trong những hội nghị trong APEC mà cộng đồng kinh doanh quan tâm nhất. Do đó, APEC 2017 có thể trở thành sự kiện thu hút nhất của cộng đồng doanh nghiệp thế giới.
 
Theo đó, các ưu tiên của năm APEC Việt Nam 2017 tập trung vào 4 hướng gồm: (1) Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm. (2)Đẩy mạnh kết nối và hội nhập khu vực sâu rộng (3)Tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tăng cường năng lực cạnh tranh, sáng tạo và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu (4)Tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững, thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.
 
Trong năm APEC 2017, VCCI cũng có nhiều hoạt động để thúc đẩy sự phát triển và kết nối với các doanh nghiệp như: Diễn đàn khởi nghiệp, Diễn đàn doanh nhân nữ APEC, Diễn đàn xúc tiến thương mại đầu tư với Việt Nam, Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo DN APEC (APEC CEO Summit 2017), Đối thoại giữa thành viên ABAC và lãnh đạo kinh tế APEC…
 
Ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch ABAC quốc tế
 
Trong buổi họp báo, ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch ABAC quốc tế cho biết: Sau kỳ họp 1 tại Băng cốc, ABAC đã tham dự và trình bày các khuyến nghị của mình tại một số hội thảo và Kỳ họp Quan chức cao cấp APEC (SOM 1) tổ chức tại Nha Trang từ 18/2 – 3/3/2017. Trong năm nay ABAC sẽ tiếp tục các hoạt động nghiên cứu và tiến hành kỳ họp kế tiếp để đưa ra các khuyến nghị chính thức gửi lên Bộ trưởng phụ trách Thương mại, Y tế, Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Tài chính và đệ trình Báo cáo và thư khuyến nghị lên Lãnh đạo APEC tại tuần lễ cấp cao cuối năm nay.
 
Sau kỳ họp 1 tại Băng cốc, ABAC đã tham dự và trình bày các khuyến nghị của mình tại một số hội thảo và Kỳ họp Quan chức cao cấp APEC (SOM 1) tổ chức tại Nha Trang từ 18/2 – 3/3/2017. Trong năm nay ABAC sẽ tiếp tục các hoạt động nghiên cứu và tiến hành kỳ họp kế tiếp để đưa ra các khuyến nghị chính thức gửi lên Bộ trưởng phụ trách Thương mại, Y tế, Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Tài chính và đệ trình Báo cáo và thư khuyến nghị lên Lãnh đạo APEC tại tuần lễ cấp cao cuối năm nay.
 
Căn cứ vào định hướng năm APEC Việt Nam 2017, Kỳ họp 1 ABAC tập trung thảo luận một số chuyên đề:
 
Hội nhập kinh tế khu vực, ABAC tiếp tục xây dựng các sáng kiến và khuyến nghị ủng hộ WTO và chống bảo hộ; Thúc đẩy việc hình thành khu vực mậu dịch tự do Châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP); Đẩy mạnh chương trình nghị sự về dịch vụ; Tiếp tục tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư.
 
Kết nối khu vực, ABAC thúc đẩy 3 trụ cột: (1) kết nối thể chế (cải cách cơ cấu, áp dụng tiêu chuẩn dữ liệu toàn cầu, kinh tế số…); (2) kết nối con người (xây dựng khuôn khổ về di chuyển lao động, công nhận lẫn nhau về tay nghề trình độ chuyên môn, xây dựng bản đồ về tay nghề khu vực, cải thiện thủ tục cấp thẻ đi lại cho doanh nhân APEC), và (3) kết nối cơ sở vật chất (nghiên cứu đánh giá về các điều kiện khuyến khích đầu tư cơ sở hạ tầng do ABAC đưa ra, kết nối hàng hải, đẩy mạnh vấn đề an toàn và kết nối hàng không, xây dựng hạ tầng kỹ thuật số…).
 
Phát triển bền vững, ABAC đề nghị tăng cường an ninh và bền vững năng lượng; Đẩy mạnh an ninh lương thực (cắt giảm hàng rào phi thuế quan đối với thương mại lương thực – thực phẩm…); Khai thác tài nguyên bền vững; Xây dựng cộng đồng bền vững và bao trùm; Có chính sách phối hợp giữa các bộ ngành về y tế, tài chính và kinh tế để đảm bảo xây dựng lực lượng lao động có sức khỏe tốt.
 
Hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) và thúc đẩy hoạt động doanh nghiệp ABAC trao đổi về các vấn đề tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia vào thị trường quốc tế và chuỗi giá trị toàn cầu (ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng mạng kết nối doanh nghiệp…), thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên kỹ thuật số; tạo thuận lợi cho phụ nữ tham gia hoạt động kinh tế,
 
Hợp tác tài chính và kinh tế, ABAC đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng cơ sở (xây dựng chương trình cải cách cơ cấu và tạo môi trường đầu tư thuận lợi, rà soát lại báo cáo của APEC về hạ tầng kỹ thuật số, mở rộng và phối hợp với hạ tầng kết nối toàn cầu, điều chỉnh trọng tâm chiến lược Đối tác Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn).
 

Vĩ Thanh